Tết cổ truyền trong tâm tưởng người Việt

2/22/2015 5:21:03 AM
Cứ mỗi độ xuân về, cảm giác hối hả của những ngày cận tất lại ùa về trong tâm trạng của những người lớn chúng ta. Ai ai cũng vội vàng chuẩn bị những gì còn thiếu cho gia đình, vội vàng biếu nhau chút quà vào những ngày sát tết.

 

Mỗi người một tâm trạng: Trẻ em thì háo hứng vì những bộ quần áo mới, háo hứng vì được nghỉ những ngày tết dài, háo hứng vì được tiền lì xì đầu năm. Các cụ già thì háo hứng vì được đón thêm một cái tết bên con cháu, được nhìn thấy sự thay đổi đất trời, sự thành đạt của cháu con. Chúng ta thì lo lắng chuẩn bị đủ thứ cho gia đình, cho bạn bè và cho những người xung quanh mà không biết rằng đó cũng chính là sự háo hức để chờ đón xuân về.

 

 

Tết là mùa trờ về, mùa trở về của những người xa quê, về để làm ấm lại những mối quan hệ mà vì lý do mưu sinh người ta phải xa cách. Văn hoá tết đôi khi cũng làm người ta hơi khó chịu vì còn nhiều việc chưa làm xong đã tết. Nhưng bạn có thấy rằng công việc là bất tận, và đôi khi chúng ta phải học cách dừng lại để dành khoảng thời gian cho gia đình, cho bạn bè, cho những điều thiêng liêng khác mà cuộc sống cơm áo gạo tiền đã làm chúng ta lãng quên.

 

 

Văn hoá tết  với lễ nghi biếu quà đã làm chúng ta bận, rất bận hơn trong những ngày tết. Người chạy ngược người chạy xuôi để trao cho được một cây giò, một con gà hay chỉ là quả dứa đẹp….Và chắc hẳn bạn đã nhận thấy đây là thời gian tuyệt vời nhất để bạn trao gửi tình yêu thương, sự quan tâm cho những người xung quanh sau một thời gian dài bị bỏ ngỏ vì nhiều lý do chính đáng và không chính đáng. Hãy cảm nhận mùa xuân về bên gia đình, để thăm hỏi và để trao gửi những điều mà ngày thường bạn không làm được. Vậy đó, tết đi vào tâm thức của mỗi người thiêng liêng như vậy, người giàu, người nghèo, hạnh phúc hay không hạnh phúc là cảm nhận của mỗi người. Nhưng chắc chắn là nhà nhà lại nô nức mỗi khi tiết xuân về.

 

Hoa sữa - Skcs.vn

Các tin khác