Tên gọi và những ảnh hưởng của tên gọi đến số phận

8/6/2015 10:43:56 PM
Trước khi một đứa trẻ ra đời, cha mẹ thường tìm những cái tên hay, ý nghĩa để đặt cho đứa con yêu thương của mình. Qua đó mong muốn con cái được khỏe mạnh và thành đạt trong cuộc đời. 

 

Thực vậy, theo thống kê cho thấy tên gọi của mỗi người không chỉ giúp phân biệt từng cá thể trong xã hội mà nó còn tác động đến sự hình thành nhân cách cũng như sự thành công trong cuộc sống…

 

Tên dễ gọi được yêu thích hơn

 

Nghiên cứu của Đại học New York cho thấy những người có tên dễ phát âm thường có chức vụ cao trong công việc.

 

 

Nhà tâm lý học Adam Alter giải thích khi chúng ta dễ dàng tiếp nhận một thông tin nào đó, chúng ta có xu hướng thích nó hơn. Ông cũng chỉ ra các công ty có tên đơn giản thường thành công hơn.

 

Người có tên phổ biến sẽ làm nhân viên

 

Theo Business Insider ngày 5.8 cho thấy nghiên cứu của Đại học Marquette chỉ ra những người có tên phổ biến thường “bị thuê” làm nhân viên. Trong khi người có tên lạ, tên hiếm ít rơi vào trường hợp này.

 

Tên “lạ” có liên quan đến phạm tội

 

Nghiên cứu năm 2009 của Đại học Shippensburg đưa ra mối liên hệ giữa những thanh thiếu niên có tên lạ với mức độ phạm tội.

 

Nghiên cứu không khẳng định tên lạ gây ra hành vi phạm tội nhưng cho thấy được sự liên quan giữa hai yếu tố này. “Một người có tên lạ có xu hướng bị đối xử khác biệt với mọi người”.

 

Người có họ sang trọng làm vị trí cao

 

Một nghiên cứu ở Đức tiết lộ những người có họ quý phái, sang trọng như Konig (vua), Kaiser (hoàng đế) thường đạt được chức vụ cao.

 

 

Ngược lại, những người có họ mang ý nghĩa bình thường như Koch (nấu nướng), Bauer (nông dân) lại không đạt nhiều thành công.

 

Viết tắt ở giữa tên sẽ được yêu thích

 

Tạp chí Tâm lý học xã hội châu Âu cho biết sử dụng chữ viết tắt trong tên họ khiến mọi người đánh giá cao về năng lực.

 

Trong một thí nghiệm, họ cho các sinh viên đánh giá các bài luận, với 4 cái tên tác giả khác nhau. Những tác giả có tên viết tắt, ví dụ như David F. Clark được phản hồi tốt hơn.

 

Con trai có tên như con gái thường bị cô lập

 

Giáo sư David Figlio của Đại học Florida đã khảo sát các trường học trong tiểu bang từ năm 1996 đến 2000 và đưa ra kết quả nghiên cứu rằng những học sinh nam có tên giống con gái thường bị trục trặc trong quan hệ bạn bè.

 

Những người có tên giống con gái thường có hành vi không đúng mực, bị điểm kém và vi phạm nội quy nhà trường.

 

Phụ nữ có tên trung tính thường thành công trong sự nghiệp

 

Ở trong những ngành vốn nam chiếm ưu thế như kỹ sư, luật; những người phụ nữ có tên trung tính có xu hướng thành công hơn.

 

Hơn nữa, trong ngành luật, phụ nữ mang một cái tên “nam tính” càng đạt được nhiều thành tích.

 

Lời kết

 

Con cái, tên họ do cha mẹ sinh ra và đặt tên. Những cái tên theo ta suốt cuộc đời, qua đó phản ánh một phần sức khỏe, năng lực, tính cách của mỗi người.

 

Điều này càng khẳng định rõ hơn trong những nghiên cứu gần đây cho thấy những loại tên nào thuộc lớp người thành công trong sự nghiệp, cán bộ cao cấp, nhân viên…

 

Tên gọi và những ảnh hưởng của tên gọi đến số phận.

 

Hải Yến (Theo thanhnien.com)

Các tin khác