Tập tục 'Đánh kẻ tiểu nhân' xua đuổi cái xấu, cầu mong điều lành của người Hoa ở Sài Gòn

3/7/2018 4:18:01 PM
Sài Gòn là nơi tập trung nhiều nền văn hóa, chứa đựng những tập tục thú vị phải kể đến tập tục 'Đánh kẻ tiểu nhân' của người Hoa nhằm xua đuổi cái xấu, cầu mong điều lành, trút bỏ những bực dọc trong cuộc sống.

Sài Gòn là nơi tập trung nhiều nền văn hóa, chứa đựng những tập tục thú vị phải kể đến tập tục 'Đánh kẻ tiểu nhân' của người Hoa nhằm xua đuổi cái xấu, cầu mong điều lành, trút bỏ những bực dọc trong cuộc sống.

Theo quan niệm của người Hoa, tiết Kinh Trập (ngày 5 hoặc 6/3 Dương lịch) là thời gian mà các thế lực xấu bắt đầu hoành hành, chính vì thế cần phải đánh kẻ tiểu nhân đề phòng kẻ tiểu nhân gây họa. Những kẻ tiểu nhân ở đây không ám chỉ một ai cụ thể mà đại diện cho những điều xấu tồn tại trong xã hội.

Tập tục này còn được gọi là "cúng ông Hổ" vì tiết Kinh Trập là lúc Bạch hổ thức giấc và đi tìm thức ăn.

Ở Chợ Lớn, cộng đồng người Hoa thường đến Hội quán Ôn Lăng (quận 5) để thực hiện nghi thức này. Vào dịp tiết Kinh Trập, người dân đến "đánh kẻ tiêu nhân" rất đông. Thông thường sẽ có các thành viên trong hội quán đứng ra giúp người dân thực hiện nghi thức này với giá 10.000 đồng/1 lần "đánh".

Thông thường, mọi người sẽ đánh 8 cái, tuy nhiên, ở mỗi nơi, người dân sẽ đánh số lần khác nhau tùy ý.

Hội quán Ôn Lăng là một trong những ngôi chùa lâu đời nhất ở Sài Gòn, chùa do người Hoa xây dựng gắn liền với quá trình hình thành và phát triển của mảnh đất Sài Gòn - Gia Định. Cuối thế kỷ thứ 17, một số thương nhân người Hoa (Phước Kiến) di cư sang Việt Nam và định cư tại Sài Gòn Chợ Lớn.

Theo đó "người uỷ thác" sẽ nhờ các "thầy" dùng giấy cắt thành hình người, trên giấy này sẽ viết thông tin về người làm nghi thức hoặc có thể không viết gì.

Sau đó thắp nhang cầu khấn, dùng giày hoặc đồ vật khác đánh tấm giấy hình nhân "thâm tím mình mẩy", để chắc rằng kẻ tiểu nhân đã bị bịt kín miệng sau này không nói năng bừa bãi, không thể hại người được nữa.

Người dân dùng giày hoặc đồ vật khác đánh tấm giấy hình nhân "thâm tím mình mẩy", để chắc rằng kẻ tiểu nhân đã bị bịt kín miệng sau này không nói năng bừa bãi, không thể hại người được nữa.

"Đánh kẻ tiểu nhân" - cách xả stress hiệu quả

"Đánh kẻ tiểu nhân" là một tập tục khá phổ biến ở Hong Kong. Ở Hong Kong, chính quyền không chỉ thừa nhận sự tồn tại của nghi thức "đánh kẻ tiểu nhân", mà còn coi đây là di sản văn hóa phi vật thể cần được giữ gìn và phát huy.

Do đó, tập tục truyền thống này đã được lưu truyền lại cho rất nhiều thế hệ người Hong Kong.

Ở Chợ Lớn, tập tục này cũng được người Hoa gìn giữ đầy trân trọng, như một nét văn hoá đặc trưng. Tuy nhiên cũng như ở Hong Kong, hiện nay người dân sống trong thành phố chịu khá nhiều áp lực từ đời sống.

Chính vì thế tập tục "đánh kẻ tiểu nhân" giờ đây không chỉ mang ý nghĩa cầu may mắn, mà còn trở thành một phương thức để giải toả những bực dọc.

Nhiều người không cần đợi đến tiết Kinh Trập để được "đánh kẻ tiểu nhân". Chỉ cần mỗi khi trong người cảm thấy muộn phiền họ có thể tìm đến hội quán để "đánh kẻ tiểu nhân" xả stress.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Tri thức trẻ)

 

Các tin khác