Tại sao giá thịt gà Mỹ nhập khẩu chỉ bằng nửa giá gà trong nước?

8/6/2015 9:55:34 PM
Ngày 5/8, tại Họp báo thường kỳ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, báo chí một lần nữa đề cập vấn đề giá thịt gà Mỹ nhập khẩu chỉ bằng nửa giá gà trong nước từng gây bức xúc trong dư luận. Vậy trước vấn đề này, Bộ Nông nghiệp đã lý giải ra sao?

 

Theo ông Nguyễn Văn Trọng – Cục trưởng Cục Chăn nuôi, hiện giá bán mỗi kg thịt gà tại Mỹ là 3-3,5 USD. Trong khi đó tại Việt Nam, giá đùi gà chỉ chưa đầy 20.000 đồng một kg. 'Đây là điều hơi bất ngờ', ông nói và đưa ra một số nguyên nhân như sau:

 

 

- Thị hiếu người tiêu dùng Mỹ, châu Âu và các nước trên thế giới đều thích ăn ức gà và coi đó là sản phẩm chính. Các phần còn lại trong đó có đùi gà do có hàm lượng chất không tốt cho sức khỏe nên ít người mua và giá thành rẻ hơn.

 

- Nguyên nhân thứ hai là nghi vấn về gian lận thương mại. Ông cho rằng phải xem xét lại các doanh nghiệp nhập khẩu, liệu có những sản phẩm gần hết hạn sử dụng, giá rẻ, chất lượng không được kiểm soát nhưng vẫn được nhập về Việt Nam như một sản phẩm bình thường. Nếu đúng sẽ ảnh hưởng đến nhiều hộ chăn nuôi trong nước.

 

Tuy nhiên, cơ quan quản lý vẫn chưa thể giải thích thỏa đáng lý do vì sao giá thịt gà Mỹ rẻ hơn so với gà nội địa

 

Trước lo ngại về chất lượng các sản phẩm thịt gà từ Mỹ, ông Phùng Hữu Hào - Phó cục trưởng Cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản cho biết mỗi năm cơ quan quản lý đều có đoàn công tác sang Mỹ để kiểm tra tại một số cơ sở, doanh nghiệp. Trên thực tế vẫn phát hiện nhiều trường hợp không đáp ứng yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ đã từng có ý kiến rằng đùi gà Mỹ bán phá giá tuy nhiên trước cáo buộc này, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu Trứng và Gia cầm Mỹ (USAPEEC), Jim Sumner đã phủ nhận việc bán phá giá thịt gà Mỹ tại Việt Nam và khẳng định thịt gà nước này được bán đúng với quy định của WTO.

 

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp khẳng định trước ý kiến của Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ sẽ kiện đùi gà Mỹ bán phá giá và lo ngại của người tiêu dùng về chất lượng các sản phẩm thịt gà nhập ngoại, Bộ đã chỉ đạo các cơ quan liên quan vào cuộc xem xét kỹ vấn đề để sớm giải quyết vụ việc để người dân có thể yên tâm hơn khi sử dụng thực phẩm.

 

Tại sao giá thịt gà Mỹ nhập khẩu chỉ bằng nửa giá gà trong nước?

 

Skcs.vn

Các tin khác