Tác phẩm đạt giải sáng tạo trẻ của học sinh trường trung học

10/1/2015 9:55:03 PM
Người cao tuổi té thường gây ra hậu quả nghiêm trọng như gãy xương, và có khi phải nằm liệt giường, các hậu quả tiếp theo về tâm thần cũng như thể chất cũng trầm trọng hơn ở người trẻ rất nhiều.

 

Ngoài ra, người lớn tuổi bị té thường mất tự tin, làm cho họ giảm các hoạt động thể lực cần thiết và càng suy yếu, cũng như bị cách ly về mặt xã hộivà  đối mặt với nguy cơ chết sớm. Để hạn chế điều này một học sinh trường THPT Lê Lợi đã sáng tạo ra chiêc thắt lưng báo động khi người già bị ngã.

 

 

Huy cho biết “Cũng may là vì không có tiền nên trong quá trình thử nghiệm em đều tận dụng đồ cũ, do đó cũng ít tốn kém. Đến khi thành công em mới bỏ vốn ra mua đồ mới để lắp một bộ hoàn chỉnh”.

 

Cái thắt lưng “kỳ diệu” của Huy đã hoàn thiện với các bộ phận chính gồm: 1 thắt lưng da bình thường được chế thành 1 bộ đóng ngắt mạch khi có lực nén, một bộ cảm biến nghiêng, một bộ phát sóng đến chuông báo và một cái điện thoại.

 

Theo trình bày của Huy thì cơ chế hoạt động của chiếc thắt lưng như sau: người già đeo thắt lưng khi đứng thẳng thì nó sẽ giống như một chiếc thắt lưng bình thường nhưng khi người già bị ngã thì cảm biến độ nghiêng sẽ đóng mạch, kích hoạt các bộ phát sóng đến chuông báo và điện thoại. Lúc này, chuông (được đặt ở vị trí bất kỳ ở trong nhà, có khoảng cách với người già dưới 30 m) sẽ tự động reo lên inh ỏi trong khi chiếc điện thoại (được gắn trên thắt lưng) sẽ tự động gọi đến 1 số điện thoại của người thân đã được mặc định sẵn.

 

 

Huy hào hứng kể “Đây là sản phẩm  đầu tiên của em, nên khi hoàn thành rồi mà em vẫn chưa tự tin, thử đi thử lại rất nhiều lần. Cứ đeo thắt lưng vào người rồi giả vờ ngã. Cả chuông và điện thoại reo inh ỏi... em mới tin mình đã thành công”..

 

Theo thầy Phước, giáo viên môn vật lý, người hướng dẫn, do cảm thấy thú vị với sản phẩm của cậu học trò, thầy đã định hướng cho Huy gửi sản phẩm tham dự cuộc thi “Sáng tạo trẻ tỉnh Quảng Trị năm 2015” và bất ngờ đạt giải nhất.

 

Suckhoecuocsong.com.vn

 

Các tin khác