Tác hại tiềm ẩn khi ăn quá nhiều kim chi

8/24/2022 5:11:00 PM
Kim chi là một ăn kèm được nhiều người yêu thích bởi sở hữu hương vị thơm ngon, chứa hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ và giàu chất dinh dưỡng. Nhưng nếu ăn quá nhiều kim chi sẽ mang lại những tác hại tiềm ẩn cho sức khỏe.

 

Tác hại tiềm ẩn khi ăn quá nhiều kim chi

Kim chi là một ăn kèm được nhiều người yêu thích bởi sở hữu hương vị thơm ngon, chứa hàm lượng calo thấp, nhiều chất xơ và giàu chất dinh dưỡng. Nhưng nếu ăn quá nhiều kim chi sẽ mang lại những tác hại tiềm ẩn cho sức khỏe.

Kim chi từ lâu được biết đến là món ăn truyền thống của Hàn Quốc, trở thành món ăn được yêu thích ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Kim chi được làm từ cải thảo sau khi được làm sạch, vắt ráo nước, muối cùng ớt bột, hẹ, củ cải, muối, dấm, tỏi, ớt và một số các gia vị khác... sau khi được lên men sẽ tạo nên món ăn hấp dẫn ăn kèm với các món ăn như nướng, súp, hoặc các món trộn, nước.

Ngoài việc là một món ăn rất ngon miệng, thì kim chi còn mang đến rất nhiều những lợi ích đối với sức khỏe và đó là lý do khiến bạn nên thử nó trong bữa ăn hàng ngày, nhưng nên với một liều lượng vừa phải, hợp lý.

Những lợi ích mang lại cho sức khỏe khi ăn kim chi

Giảm cân

Kim chi được làm từ nguyên liệu chính là cải thảo, loại cải này không chỉ giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe mà còn giàu chất xơ. Hàm lượng chất xơ cao có trong kim chi có thể giúp cơ thể no lâu, thỏa mãn cơn đói trong thời gian dài, hạn chế tình trạng ăn quá nhiều thức ăn từ đó góp phần trong việc giảm cân hiệu quả. Bên cạnh đó, kim chi còn là một nguồn vi khuẩn lactobacillus lành mạnh mà cơ thể sử dụng để hoạt động khỏe mạnh. Kim chi tươi và lên men đều có hàm lượng calo thấp và có thể thúc đẩy giảm cân, kiểm soát cân nặng

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Khi ăn kim chi có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cơ thể chống lại một số vi khuẩn, virus. Bởi trong quá trình lên men của kim chi các vi khuẩn giúp lên men kim chi có liên quan đến việc cải thiện chức năng miễn dịch và giảm mức độ viêm do bệnh gây ra. Bên cạnh đó, vitamin C cùng nhiều loại vitamin khác được tìm thấy trong kim chi cũng có thể giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch

Điều chỉnh Cholesterol

Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Khoa Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng, Đại học Quốc gia Pusan, Hàn Quốc, đã phát hiện ra rằng kim chi giúp giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (có hại) cùng với nồng độ đường huyết trong cơ thể khi được sử dụng với liều lượng phù hợp.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Khi ăn kim chi với lượng phù hợp, kim chi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Bởi một nghiên cứu kéo dài trong một tuần được thực hiện gồm 100 người đã phát hiện ra rằng, ăn 15 – 210 gram kim chi mỗi ngày làm giảm đáng kể lượng đường trong máu, cholesterol toàn phần và mức cholesterol LDL (xấu) - tất cả đều là những yếu tố nguy cơ gây bệnh tim. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn, theo Healthline

Những tác hại không ngờ khi ăn nhiều kim chi

Nhức và đau nửa đầu

Kim chi chứa các amin sinh học được tạo ra trong quá trình lên men của kim chi, các amin được tạo ra từ việc một số vi khuẩn phá vỡ các axit amin trong thực phẩm lên men.

Những loại amin phổ biến nhất được tìm thấy trong thực phẩm giàu probiotic bao gồm histamine và tyramine. Tuy nhiên, với một số người nhạy cảm với histamine và các amin khác có thể bị đau đầu sau khi ăn kim chi, nhất là khi ăn nhiều, ăn thường xuyên.

Đầy hơi

Đầy hơi là tình trạng phổ biến nhiều người gặp phải khi ăn quá nhiều kim chi. Tình trạng này là kết quả của việc dư thừa khí sản sinh ra sau khi men vi sinh tiêu diệt vi khuẩn đường ruột và nấm có hại. Men vi sinh tiết ra các peptide kháng khuẩn tiêu diệt các sinh vật gây bệnh có hại như Salmonella và E. Coli.

Tình trạng đầy hơi sau khi ăn men vi sinh là một dấu hiệu tốt cho thấy vi khuẩn có hại đang bị loại bỏ khỏi ruột nhưng ở một số người, triệu chứng đầy hơi có thể nghiêm trọng hơn mức bình thường, ảnh hưởng đến sức khỏe

Tăng nguy cơ ung thư

Có nhiều người thích ăn kim chi khi nó chưa được lên men kỹ, không chua quá, vẫn còn vị hăng hăng, cay. Thực tế đây là nguồn cơn gây ung thư, cực nguy hiểm đến sức khỏe. Bởi trong kim chi muối xổi hàm lượng nitrat chuyển thành nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm thường ăn như thịt, tôm cá, mắm tôm và chuyển thành nitrosamin – một chất có khả năng gây ung thư dạ dày nếu thường xuyên ăn.

Nhiễm trùng từ men vi sinh

Men vi sinh nói chung an toàn cho đa số mọi người nhưng trong một số trường hợp, men vi sinh có thể gây nhiễm trùng đặc biệt ở những người có hệ thống miễn dịch yếu hoặc bị tổn thương. Do đó, đối với những người này, cần hạn chế việc ăn kim chi để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguy hiểm khi ăn kim chi hỏng

Ăn kim chi đã hỏng, kim chi quá hạn sử dụng có thể dẫn đến nhiều bệnh gây ra do thực phẩm. Đặc biệt, độc tố trong nấm mốc trong kim chi bị hỏng có thể gây buồn nôn, tiêu chảy và nôn mửa thậm chí là ngộ độc. Những người có hệ miễn dịch yếu dễ bị ngộ độc thực phẩm do nấm mốc hơn.

Những điều cần biết khi bảo quản kim chi

Đối với kim chi sau khi đã mở nắp sử dụng còn thừa nên bảo quản kim chi trong môi trường lạnh để món để kéo dài thời gian tươi ngon của món ăn.

Do kim chi chứa nhiều vi khuẩn lên men vì thế để giữ cho món kim chi được lâu chúng ta nên bảo quản ở nhiệt độ không đổi dưới 4° C.

Bên cạnh đó, nên nén kim chi ngập dưới nước muối trước khi bỏ chúng vào trong tủ lạnh để giúp kim chi bảo quản được lâu hơn. Khi gắp kim chi từ hộp trữ kim chi, nên sử dụng đũa sạch thìa sạch để lấy một lượng kim chi từ trong hũ ra và chỉ nên lấy một lượng vừa đủ, không nên lấy quá nhiều. Bởi những dụng cụ như đũa, thìa, dụng cụ nấu ăn không sạch, lẫn với các thức ăn khác khi tiếp xúc với hũ kim chi thì các vi khuẩn không mong muốn sẽ phát triển, nấm mốc phát triển, dẫn tới làm hỏng món kim chi.

Trong quá trình bảo quản, không nên mở nắp kim chi quá nhiều lần bởi khi tiếp xúc với không khí thì sẽ tạo điều kiện cho các vi sinh vật cũng xâm nhập vào món kim chi dễ dàng hơn. Do đó, có thể chia chia ra nhiều hộp nhỏ bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần, mỗi lần lấy số lượng kim chi vừa phải.

Sau khi đã muối đến độ chín kim chi có thể bảo quản được 1 tuần ở nhiệt độ phòng, trữ chúng trong tủ lạnh, kim chi sẽ bảo quản được lâu hơn, khoảng 3 tháng tới 6, kim chi được bảo quản dưới 4 độ C, vì nếu nhiệt độ ấm hơn thì kim chi dễ bị hỏng nhanh gây nguy hại cho sức khỏe

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Quây quần bên gia đình thưởng thức món lẩu kim chi chua cay ngày đông lạnh giá

Thời tiết se lạnh tự làm kim chi củ cải chua giòn

Đổi vị bữa sáng bằng cơm chiên trộn kim chi cực ngon

Xuýt xoa các loại kimchi cay thơm nồng đậm cho mùa lạnh

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác