Sự thật kinh hoàng đằng sau tục bó chân của phụ nữ Trung Quốc

9/15/2015 5:21:09 PM
Thời phong kiến, có một tục lệ đau đớn ở Trung Quốc nổi tiếng khắp thế giới vì sự kinh khủng không thua kém gì các hình thức tra tấn đó chính là tục lệ bó chân ở phụ nữ. Nhiều sách báo, nghiên cứu ghi chép rằng tục lệ này nhằm giúp những người phụ nữ tại Trung Quốc thời đó sở hữu một đôi chân nhỏ nhắn - biểu hiện của sự cao quý, những phụ nữ không có đôi bàn chân như vậy sẽ bị tất cả khinh thường. Thế nhưng sự thật không hẳn chỉ như vậy, có một bí ẩn kinh hoàng ẩn giấu trong đó mà không phải bất cứ ai cũng biết. Bí mật đó là gì?

 

Tục bó chân tại Trung Quốc

 

Những bàn chân nhỏ xíu như bàn chân em bé được bó chặt đến nỗi các ngón chân quặp vào lòng bàn chân từng được coi là biểu tượng của cái đẹp, của sự cao quý vào thời xưa ở Trung Quốc. Những bàn chân như vậy còn được gọi bằng những cái tên mỹ miều như gót huệ, gót hoa. Quan niệm thời đó cho rằng việc bó chân như vậy sẽ khiến bàn chân đi không vững và họ sẽ đi như lướt trên mặt nước, vô cùng quyến rũ.

 

 

Cận cảnh bàn chân bị bó theo tục lệ xưa.

 

Thông thường, việc bó chân được bà và mẹ thực hiện khi những bé gái ở độ tuổi từ 2-5 bởi khi đó xương chân chưa phát triển hoàn thiện. Để bàn chân bớt cảm giác đau đớn việc bó chân thường được thực hiện vào mua đông khi chân có cảm giác tê lạnh.

 

Đầu tiên, chân của các bé gái được ngâm trong nước ấm pha thảo dược và máu động vật. Sau đó, những người bó chân sẽ xoa bóp nhẹ nhàng đôi bàn chân rồi dùng lực mạnh để bẻ quặp các ngón chân xuống, ép vào lòng bàn chân. Xương vòm bàn chân bị bẻ gẫy, tiếp đến cả bàn chân được quấn lại thật chặt trong băng vải thậm chí các bé còn bị đánh vỡ nát xương nhằm định hình dễ hơn. Khi vải được quấn lại, cô gái còn bị buộc phải đi lại trên nền nhà để bàn chân biến dạng hơn nữa.

 

Băng vải sẽ được tháo ra định kỳ để rửa và xoa bóp. Tuy nhiên, những lần sau đó, chân của các cô gái sẽ càng bị bó chặt hơn.

 

 

Xương bàn chân bị biến dạng do tục bó chân.

 

Quá trình bó chân thường kéo dài trong 2 năm và nỗi đau đó không bút nào có thể tả xiết.

 

Sau 2 năm, bàn chân sẽ giữ nguyên hình dạng trong suốt cuộc đời sau đó. Những biến chứng thường gặp là bàn chân bị sưng, chảy mủ và thậm chí còn bị hoại tử do nhiễm trùng.

 

Bí ẩn thực sự đằng sau tục lệ này là gì?

 

Với bàn chân bị bó chặt, khi bước đi người phụ nữ phải nhón từng bước rất nhỏ, dịch chuyển phần lớn lực bước chân lên những bó cơ ở đùi để tránh bị ngã. Hậu quả là các cơ đùi và cơ ở vùng hông sẽ trở nên co chặt một cách khác thường. Cứ như thế, theo thời gian, các cơ xung quanh cơ quan sinh dục nữ cũng ngày càng trở nên săn chắc.

 

Điều này mang đến nhiều khoái cảm hơn cho người chồng trong sinh hoạt vợ chồng, làm cho người phụ nữ như “vẫn còn trinh” trong mỗi lần quan hệ. Ngoài ra, việc dồn lực vào bắp đùi và vùng hông còn tạo cho người phụ nữ vóc dáng hấp dẫn hơn nhiều trong mắt người khác phái.

 

Tuy không hẳn tục bó chân ra đời nhằm thỏa mãn trong vấn đề chăn gối bởi nó bắt nguồn từ nhiều quan niệm về văn hóa khác nhưng lý do này góp phần thể hiện tư tưởng trọng nam khinh nữ nặng nề thời phong kiến.

 

Skcs.vn (theo Trithuctre)

Các tin khác