Sự rủi ro về việc chi chênh bất động sản

5/18/2016 9:39:55 AM
Hiện tình trạng thu tiền chênh lớn trong các giao dịch bất động sản đã xuất hiện trở lại. Rõ ràng là việc bán giá chênh sẽ đem đến nhiều rủi ro cho người mua cũng như gây thất thu không nhỏ về thuế. 

Hiện tình trạng thu tiền chênh lớn.trong các giao dịch bất động sản đã xuất hiện trở lại. Rõ ràng là việc bán giá chênh sẽ đem đến nhiều rủi ro cho người mua cũng như gây thất thu không nhỏ về thuế. Tuy nhiên theo các chuyên gia thì việc quản lí tiền chênh trong bất động sản hiện đang vấp phải rất nhiều khó khăn.

Cách đây 5 năm để mua được căn hộ tại các dự án nhiều khách hàng đã phải bỏ ra vài trăm triệu đồng tiền chênh cho bên bán, số tiền này không hề có giấy tờ hóa đơn gì. Hiện nay khi dự án chậm tiến độ người mua coi như mất trắng tiền chênh, còn tiền mua ghi trong hợp đồng mua bán cũng khó đòi lại được

Ảnh minh họa

Theo quy định hiện nay khi bán hàng chủ đầu tư phải nộp 25% thuế thu nhập doanh nghiệp, 10% thuế GTGT. Như vậy chủ đầu tư đã tránh được số tiền thuế lên đến 35% tổng số tiền họ thu chênh. Do không có bất cứ hóa đơn sổ sách gì. Đây là hành vi lừa dối khách hàng, không trung thực với khách hàng, đã là hợp đồng thì phải phản ánh đúng thực trạng.

Thực tế một số chủ đầu tư không trực tiếp đứng ra bán chênh mà thường giao cho đội ngũ môi giới đông đảo bán. Họ biến nhưng giao dịch này thành thỏa thuận cá nhân. Người bán lại cũng sẽ phải kê khai, nộp thuế, phải chịu trách nhiệm về việc ghi đúng giá bán, nếu người mua chấp nhận mua giá cao mà lại ghi giá thấp thì đương nhiên người mua cũng sẽ là người thiệt hại

Tuy nhiên dù có quyết định về việc bán hàng phải ghi đúng theo chứng từ hóa đơn đã có nhưng xử lý lại không dễ thực hiện vì cơ quan thuế phải bắt được hành vi trốn thuế, nhưng hành vi trốn thuế ở đây lại không thể hiện trên hóa đơn chứng từ nên việc này chưa đủ yếu tố cấu hành tội lừa đảo. 

Theo khảo sát, những dự án bán chênh thường nằm ở vị trí đẹp, giá trên hợp đồng của chủ đầu tư đưa ra có thể thấp hơn giá mặt bằng chung.  Tuy nhiên khách hàng lại phải trả thêm số tiền chênh không nhỏ khi giao dịch và ngay bản thân các giao dịch này cũng tiềm ẩn đầy rủi ro nếu chủ đầu tư không đi tiếp được dự án. Cuối cùng chỉ có chủ đầu tư được lợi khi họ đã trốn được 1 khoản thuế đáng không nhỏ.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv)

Các tin khác