Sử dụng tủ đông đúng cách, những điều lưu ý quan trọng khi sử dụng

4/9/2021 10:38:00 AM
Khá nhiều bà nội chưa chưa biết cách sử dụng tủ đông đúng cách khiến thực phẩm đông lạnh bị ảnh hưởng, tủ đông không phát huy được hiệu quả. Bài viết dưới đây hướng dẫn cách sử dụng tủ đông đúng cách, những điều lưu ý trong quá trình sử dụng tủ đông.

 

Tủ đông không những được sử dụng tại các siêu thị, quán ăn, cửa hàng sử dụng mà còn được khá nhiều gia đình sử dụng để bảo quản thực phẩm đông lạnh. Tuy nhiên, khá nhiều bà nội chưa chưa biết cách sử dụng tủ đông đúng cách khiến thực phẩm đông lạnh bị ảnh hưởng, tủ đông không phát huy được hiệu quả. Bài viết dưới đây hướng dẫn cách sử dụng tủ đông đúng cách, những điều lưu ý trong quá trình sử dụng tủ đông.

Hướng dẫn sử dụng tủ đông đúng cách

Các loại tủ đông sẽ có bảng điều khiển nhiệt độ nằm trên thành tủ để người sử dụng có thể điều chỉnh nhiệt độ dễ dàng. Bảng điều khiển nhiệt độ của tủ đông có kích cỡ, hình dáng khác nhau nhưng đều sẽ có dạng xoay theo chiều kim đồng đồng để tăng nhiệt độ tới nhiệt độ âm và ngược lại.

Mức "Min/Off" tủ sẽ tắt nguồn và "Max/Hi" tủ sẽ hoạt động liên tục với mức công suất cao nhất. Một số loại tủ đông có ngăn mát, ngăn đông được điều khiển cùng 1 công tắc thì nhiệt độ ngăn mát sẽ được ngắt theo sự điều chỉnh của ngăn đông hay một số tủ sẽ được điều khiển bằng hai bảng điều khiển riêng biệt.

Vệ sinh tủ đông

Sau khi  đã rút dây nguồn khỏi ổ điện, lấy toàn bộ thực phẩm bên trong ra ngoài. Bạn hãy tháo gỡ rỏ đựng đô và làm sạch bằng xà phòng. Để tuyết tan hết dùng khăn mền lau chùi, vệ sinh bề mặt bên trong tủ, dọn dẹp sạch vị trí lỗ thoát nước để tránh bị tắc. Phía bên ngoài dùng khăn sạch mềm lau sạch

Cách di chuyển và đặt tủ đông

Vị trí đặt tủ đông không nghiêng quá 45 độ. Tủ đông cách tường 20 cm, hai bên hông tủ trống tối thiểu 15 cm và không bị che, hay bị phủ kín để đảm bảo không khí lưu thông giải nhiệt cho dàn nóng, tránh xa các thiết bị phát nhiệt lớn như: bếp gas, bếp điện, bếp từ…

Sau khi di chuyển tới vị trí cần đặt để tủ khoảng 60 - 120 phút để gas lắng xuống rồi mới cắm điện vào.

Cách sử dụng tủ đông

Để tủ khoảng 60 - 120 phút cho gas lắng xuống là bạn hãy cắm điện, để tủ đông chạy làm mát trong vòng từ 30 - 60 phút rồi từ từ thêm thực phẩm vào để tích trữ.

+ Nếu lượng thực phẩm ít chọn các mức công suất 2,3,4 trên bảng điều khiển

+ Nếu lượng thực phẩm nhiều chọn mức công suất 5,6,7... trên bảng điều khiển

Khi sắp xếp thực phẩm vào tủ đông chỉ để khoảng 7/10 dung tích sử dụng và chừa 3 phần phía trên để luồng khí được tỏa điều lên thực phẩm.

Cách sắp xếp thực phẩm trong tủ đông

Một số người khi sắp xếp thực phẩm trong tủ đông thường sắp xếp khít nhau để đựng được nhiều đồ hơn. Tuy nhiên, cách đúng chính là xếp thực phẩm trong tủ đông không quá khít nhau, vẫn thừa chỗ trống để hơi lạnh có thể lan tỏa đều, làm lạnh cho tất cả thực phẩm.

Với một số tủ đông có quạt gió không xếp thực phẩm che kín quạt gió sẽ làm giảm hiệu suất làm lạnh và hao điện hơn. Để làm lạnh nhanh nên để thực phẩm vào hộp thép, inox thay cho hộp nhựa vì kim loại

Cách xả đông (xả tuyết) đúng cách

Để xả đông (xả tuyến) bạn chỉ cần vặn núm điều chỉnh về vị trí "MIN/OFF" hoặc rút nguồn để ngắt điện cho tủ. Lấy toàn bộ thực phẩm trong tủ đông và mở cửa tủ để tuyết tan. Mở nắp thoát nước để nước trong lòng tủ chảy ra ngoài.

Tủ đông mới mua

Không cắm nguồn điện và để yên tủ không di chuyển trong khoảng 3 tiếng để ổn định khí gas trong máy nén, tránh tình trạng sốc điện. Để công suất làm lạnh thấp khoảng 4-8 tiếng, không cho thực phẩm vào ngay. Trong quá trình chạy cứ mỗi 2 tiếng bạn nên mở cửa tủ khoảng 5 phút để mùi nhựa thoát ra ngoài. Sau 4-8 tiếng hãy vệ sinh sạch sẽ bên trong tủ và cho thực phẩm vào bảo quản bình thường.

Những lưu ý khi sử dụng tủ đông

+ Khi vệ sinh tủ đông không sử dụng nước sôi, axit, xăng dầu, các chất lỏng có tính ăn mòn để lau chùi bề mặt tủ, bên trong tủ

+ Tuyệt đối không sử dụng các vật sắc nhọn để cậy vết bẩn, tuyết bám vì có thể làm nứt tủ

+ Vệ sinh định kỳ 1 lần/ tháng để đảm bảo tủ đông kháng khuẩn và khử mùi của thực phẩm

+ Không dùng chung ổ cắm tủ đông với các thiết bị nặng tải khác dẫn đến hiện tượng chập điện, cháy nổ do quá tải.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ: 

Bật mí cách vệ sinh tủ lạnh hết mùi khó chịu hiệu quả

Có nên lắp đèn cảm ứng hồng ngoại trong nhà?

+ Có nên lắp đặt tủ không tay nắm khi trang trí nội thất trong nhà

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác