Sự biến tướng các căn hộ chung cư khiến người dân khổ sở

6/20/2016 1:36:04 PM
Tình trạng chủ đầu tư tự ý điều chỉnh và thay đổi công năng của dự án diễn ra ngày càng phức tạp. Để gia tăng lợi nhuận họ sẵn sàng chia nhỏ căn hộ và biến văn phòng, trung tâm thương mại thành nhà ở căn hộ để bán.

Tình trạng chủ đầu tư tự ý điều chỉnh và thay đổi công năng của dự án diễn ra ngày càng phức tạp. Để gia tang lợi nhuận họ sẵn sàng chia nhỏ căn hộ và biến văn phòng, trung tâm thương mại thành nhà ở căn hộ để bán. Vì vậy, khi những dự án không theo chuẩn này đi vào vận hành thì người dân phải lãnh đủ phiền toái và trở ngại trong sinh hoat hàng ngày.

Tại 1 chung cư được quảng cáo là cao cấp ở Hà Nội, cục nóng điều hòa được lắp ở ngay trong hành lang tòa nhà chứ không phải bên ngoài như thông thường. Cư dân ở đây giải thích đây là các căn hộ mini mà chủ đầu tư ý tự cơi nới thêm, mỗi tầng có 2 căn hộ. Ở 1 chung cư khác chủ đầu tư đã biến 1 tầng kỹ thuật thành các căn hộ nhỏ để bán.

Sai phạm trên khiến các căn hộ hợp pháp khác cũng bị liên lụy không được cấp sổ đỏ. Gần đây nhất dự án ở số 2 Lê Văn Thiêm tại Hà Nội đã bị phạt 90 triệu đồng và đình chỉ xây dựng do công trình xây sai thiết kế được phê duyệt. Theo phản ánh của khách hàng chủ đầu tư có dấu hiệu biến các ô thoáng thành căn hộ để ở làm tăng tổng số căn hộ. Vào thời điểm ký kết Hợp Đồng Mua Bán thì theo thiết kế mặt bằng các tầng căn hộ đã được phê duyêt và theo cam kết của chủ đầu tư, các tầng căn hộ của Tòa Nhà sẽ bao gồm các ô căn thoáng xen kẽ giữa các căn hộ.

Cho đến nay dự án bước vào giai đoạn hoàn thiện và chuẩn bị được bàn giao. Tuy nhiên, hiện tại, thì thiết kế ban đầu đối với các ô căn thoáng bị thay đổi để làm căn hộ và được dùng cho một mục đích thương mại khác. Việc thay đổi thiết kế các ô căn thoáng để làm căn hộ sẽ làm tăng mật độ cư dân trong tòa nhà một cách đáng kể, gây mất mỹ quan, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi hợp pháp của người mua đã được thỏa thuận với chủ đầu tư trước đó.

Chưa biết hướng xử lý dự án này ra sao nhưng những người mua nhà đang như ngồi trên đống lửa vì chắc chắn dự án sẽ bị chậm bàn giao nhà vì phải chờ chủ đầu tư giải quyết vướng mắc với cơ quan chức năng mà trong đó người dân là chịu thiệt thòi nhiều nhất. Hi vọng thời gian tới các cơ quan chức năng sẽ có biện pháp mạnh tay hơn nữa để giải quyết tình trạng gây nhức nhối cho người dân hiện nay.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv)

Các tin khác