Scandal Samsung Note7 ảnh hưởng thế nào tới Việt Nam

10/14/2016 11:20:17 AM
Khoan hãy bàn tới thiệt hại rõ ràng về phía người dùng và các chuỗi cung ứng, kinh tế Việt Nam cũng phải chịu những hệ lụy nhất định.

Mảng chịu ảnh hưởng to lớn nhất ở đây là xuất khẩu. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, việc Samsung thu hồi 2,5 triệu chiếc Note 7 sau sự cố cháy nổ đã góp phần khiến xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 9/2016 suy giảm 1,1 tỷ USD, tương đương 6,8%.

Samsung hiện đang chiếm tới 20% xuất khẩu toàn quốc. Khoản đầu tư 15 tỷ USD của Samsung vào Việt Nam, bao gồm nhà máy sản xuất pin Samsung SDI Co, đã biến Việt Nam trở thành công xưởng mới trong ngành sản xuất thiết bị điện tử. Hãng điện tử Hàn Quốc này cùng là doanh nghiệp có đóng góp lớn nhất vào xuất khẩu của Việt Nam với 33 tỷ USD trong năm 2015.

Việt Nam hiện đang phải đối mặt với nguy cơ mất hàng triệu USD xuất khẩu do vụ Samsung, qua đó ảnh hưởng tiêu cực đến mục tiêu tăng trưởng 6,7% của năm 2016.

Mặc dù phải thu hồi sản phẩm nhưng phía Samsung cho biết hãng sẽ không sa thải nhân công tại các nhà máy ở Bắc Ninh và Thái Nguyên. Samsung cũng dự đoán xuất khẩu của Việt Nam trong cả năm 2016 sẽ tăng cao hơn so với năm trước. Đồng thời tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam vẫn tốt hơn so với nhiều nước láng giềng.

Cổ phiếu của Samsung hiện đã suy giảm phiên thứ 3 liên tiếp tại sàn chứng khoán Seoul-Hàn Quốc. Hãng cũng vừa cho biết sẽ thu hồi và tiêu hủy toàn bộ sản phẩm Note7 chứ không tái sử dụng, đồng thời cân nhắc việc khai tử cả dòng sản phẩm Note.

Suckhoecuocsong.com.vn Theo genk

Các tin khác