Sai lầm khi ăn bún phở buổi sáng cần bỏ ngay

5/14/2021 3:22:00 PM
Những sai lầm khi ăn bún phở buổi sáng cần loại bỏ ngay kẻo hại dạ dày, hại thận. Đó là những sai lầm nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

 

Những cách ăn bún phở cần loại bỏ ngay kẻo ảnh hưởng tới sức khỏe

Ăn bún phở vào buổi sáng là thói quen của rất nhiều người Việt. Nhất là vào mùa đông, thời tiết giá lạnh được ăn một bát bún, phở nóng hổi vào buổi sáng thì còn gì tuyệt vời hơn. Mặc dù bún phở là thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất ngon nhưng khi ăn bún phở cần tránh những sai lầm dưới đây để tránh hại dạ dày, hại thận, hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, trên thị trường bún, bánh phở được bán với hình thức bắt mắt, sợi dai, giòn, trắng trong, khi trời nóng rất khó bị thiu, hỏng. Rất có thể những sợi bún đó bị ngâm tẩm hóa chất, chứa hàn the, chất huỳnh quang. Nếu tiêu thụ những loại bún, phở không đảm bảo trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí bị ung thư.

Những sai lầm khi ăn bún phở cần tránh

Ăn bún phở nhai nhanh, nuốt vội

Do bún phở là những món ăn nhiều nước, nên khá nhiều người thường ăn nhanh, nuốt vội. Tuy nhiên, thói quen ăn nhanh, nuốt vội nhai không kỹ khiến thức ăn không được nghiền nhỏ, kỹ trong khoang miệng và trực tiếp được chuyển xuống dạ dày để tiêu hóa tiếp. Chính vì thói quen ăn nhanh, nuốt vội này làm hại niêm mạc dạ dày, tăng gánh nặng và thời gian làm việc của dạ dày.

Uống nhiều nước phở

Rất nhiều người có thói quen khi ăn bún phở thường uống nhiều hoặc uống hết nước phở trong bát. Nhưng bạn có biết phở là một trong những loại thực phẩm chứa lượng muối rất cao. Theo thống kê, một bát phở bò chín chứa khoảng3,8g muối, còn trong bát phở tái là 3,34g. Trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo chỉ nên ăn 5g muối/ngày để bảo vệ sức khỏe. Nếu ăn mặn thường xuyên có thể dẫn đến loét dạ dày, tá tràng, tăng huyết áp, suy thận, các bệnh về tim mạch thậm chí có thể khiến đột quỵ.

Sai lầm khi ăn bún phở buổi sáng cần bỏ ngay

Ăn bún phở quá nóng

Một số người khi ăn bún phở thường thích ăn phở khi còn nóng hổi, cảm giác vừa thổi vừa ăn giúp họ cảm thấy ngon miệng hơn. Nhưng nếu ăn bún phở quá nóng trong thời gian dài sẽ có nguy cơ mắc ung thư thực quản, ung thư khoang miệng, vòm họng vì nhiệt độ cao có thể làm tổn thương các cơ quan này, hệ thống tiêu hóa và đường ruột dễ bị tổn thương nặng nề

Phụ nữ sau sinh vẫn ăn bún phở

Nhiều phụ nữ sau khi sinh vẫn ăn bún phở vì cho rằng sẽ giúp cơ thể có thêm năng lượng, đầy đủ chất dinh dưỡng. Nhưng bún, phở làm từ gạo ngâm nở, lên men chua, có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của người mẹ. Ngoài ra, một số cơ sở sản xuất có thể sử dụng chất làm trắng hay hàn the. Nếu chị em phụ nữ ăn phải loại bún kém chất lượng, bún phở chứa nhiều hàn the sẽ ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn con.

Người mắc bệnh về tiêu hóa vẫn ăn nhiều bún phở

Bạn có biết những người mắc bệnh về tiêu hóa không nên ăn nhiều bún phở nhưng khá nhiều người vẫn thích ăn bún phở. Bởi bún phở được làm từ bột gạo, ngâm với nước trước khi làm khoảng 1 ngày để bột nở ra. Trong thời gian ngâm, tinh bột sẽ bị lên men, tạo ra vị chua. Do đó, những người bị bệnh về tiêu hóa dễ bị khó tiêu, hại dạ dày, đầy hơi, trướng bụng

Khuyến cáo

+ Nên hạn chế uống nhiều nước bún phở chỉ nên ăn phần cái và uống ít nước phở hoặc bỏ lại phần nước để hạn chế muối nạp vào cơ thể

+ Khi ăn bún phở nên ăn chậm dãi, nhai kỹ để tránh hại niêm mạc dạ dày, giảm gánh nặng và thời gian làm việc của dạ dày

+ Không ăn bún phở quá nóng, hãy để bún phở nguội bớt trong khoảng dưới 50-60 độ C rồi mới ăn.

+ Những người đang bị bệnh về tiêu hóa hãy hạn chế ăn bún phở để đảm bảo sức khỏe

+ Những phụ nữ sau khi sinh nên hạn chế ăn bún phở thay vào đó hãy chọn các thực phẩm như: cá hồi, thịt bò, thịt lợn, sản phẩm từ sữa ít béo, trứng, trái cây, rau xanh,…

+ Mỗi lần ăn bún phở đối với người trưởng thành chỉ nên ăn khoảng 180g-190g

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những món ăn không thể bỏ qua nếu tới Hà Nội

+ Cách phát hiện sớm ung thư thực quản 

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác