Sài Gòn xưa trong đôi mắt trẻ

12/31/2014 11:15:02 AM
Dịp cuối năm này, một sản phẩm nghệ thuật chứa đựng ngập tràn tình yêu quê hương đất nước của một chàng trai trẻ vừa được hoàn thành. Đó là tập tranh “Sài Gòn xưa” của anh chàng kiến trúc sư Lê Hưng Trọng.

 

Khi tập tranh được ra mắt, những thông tin về chàng trai trẻ này ngay lập tức đã thu hút sự chú ý của giới mỹ thuật, kiến trúc và hàng ngàn bạn trẻ quan tâm trên cộng đồng mạng xã hội.

 

 

Kiến trúc sư Lê Hưng Trọng bên tác phẩm tranh của mình.

 

“Sài Gòn xưa” gồm ba phần, tập hợp những bức tranh vẽ bằng màu nước được thực hiện trong hai năm. Phần chính của tập tranh chủ yếu là những bức vẽ về 12 công trình kiến trúc nổi tiếng của thành phố Sài Gòn, được xây dựng từ thời Pháp thuộc. Hai nội dung phụ nhưng cũng không kém phần thú vị đó chính là những bức vẽ tổng hợp phố thị và phương tiện đi lại ở Sài Gòn.

 

Có tư duy tốt về mỹ thuật, lại yêu thích sự thô mộc của những nét vẽ tay nên cách đây hai năm, Trọng đã bắt đầu mày mò phác họa lại các công trình kiến trúc đặc trưng của Sài Gòn như bến Nhà Rồng, Bưu điện TP, Nhà hát TP.HCM, nhà thờ Đức Bà, chợ Bình Tây... bằng những nét vẽ tỉ mỉ, mang đậm dấu ấn cá nhân.

 

 

Chợ Bình Tây - một công trình đặc trưng của người Hoa buôn bán những mặt hàng như gia vị, nông sản…

 

Các công trình kiến trúc được vẽ lại và sắp xếp theo mốc thời gian xây dựng, cái nào có trước, cái nào có sau... Một bản đồ về Sài Gòn thông qua những công trình kiến trúc, qua những chặng thời gian khác nhau là điều người xem có thể dễ dàng tìm thấy ở “Sài Gòn xưa”.

 

 

Một số phương tiện đi lại của người Sài Gòn qua các thời kỳ.

 

Kiến trúc sư Lê Hưng Trọng cho biết: “Vẽ đẹp không khó, khó ở chỗ là làm sao tái hiện được dấu ấn thời gian đang dần mai một trên các công trình kiến trúc gần trăm tuổi của thành phố…” Anh cũng chia sẻ, chọn Sài Gòn xưa để làm cảm hứng sáng tác có rất nhiều lý do. Trong đó, lý do chủ yếu là mong muốn mang tới những tư liệu hình ảnh chân thực nhất về một Sài Gòn cổ xưa - nơi được mệnh danh là Hòn ngọc Viễn Đông mà ngày nay các bạn trẻ không thể cảm nhận được.

 

Xem tập tranh, người lớn tuổi cũng có dịp hồi tưởng lại một Sài Gòn xưa cũ nhưng cũng phảng phất đâu đó hương vị hiện đại của lớp trẻ. Trong khi đó, người trẻ sẽ hoàn toàn thích thú với một Sài Gòn cổ điển, thần tiên, nhẹ nhàng và gần gũi…

 

An Nguyên – Skcs.vn (Tổng hợp)

Các tin khác