Rối loạn chuyển động chân tay chu kỳ, PLMD: nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

10/26/2020 4:43:00 PM
Rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ (Periodic limb movement disorder – PLMD) là tình trạng co cứng hoặc giật chân lặp đi lặp lại trong khi ngủ.

Rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ (Periodic limb movement disorder – PLMD) là tình trạng co cứng hoặc giật chân lặp đi lặp lại trong khi ngủ. Đây là chứng rối loạn vận động duy nhất chỉ xảy ra trong khi ngủ đôi khi nó được gọi là chuyển động chân (hoặc chi) theo chu kỳ trong khi ngủ. "Chu kỳ" đề cập đến thực tế là các chuyển động lặp đi lặp lại, nhịp nhàng, xảy ra khoảng 20-40 giây một lần. Các cử động thường liên quan đến chi dưới, bao gồm chuyển động của ngón chân cái, mắt cá chân, đầu gối và hông.Rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ cũng được coi là một chứng rối loạn giấc ngủ vì các cử động thường làm gián đoạn giấc ngủ, dẫn đến buồn ngủ vào ban ngày.

Rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ có thể xảy ra với các rối loạn giấc ngủ khác. Nó thường liên quan đến hội chứng chân không yên, nhưng chúng không giống nhau. Hội chứng chân không yên là một tình trạng liên quan đến những cảm giác lạ ở chân (và đôi khi cả cánh tay) khi thức và không thể cưỡng lại được nhu cầu cử động chân tay để giảm bớt cảm giác. Ít nhất 80% những người bị hội chứng chân không yên bị PLMD, nhưng điều ngược lại là không đúng.

Khi PLMD lần đầu tiên được mô tả vào những năm 1950, nó được gọi là rung giật cơ về đêm. Nocturnal có nghĩa là ban đêm rung giật cơ là sự co rút nhanh chóng, nhịp nhàng của một nhóm cơ tương tự như trong cơn co giật. Tuy nhiên, các cử động PLMD không phải là rung giật cơ và tên ban đầu không được sử dụng ngày nay.

Lứa tuổi có nguy cơ mắc bệnh PLMD

Rối loạn vận động tay chân theo chu kỳ có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Giống như nhiều rối loạn giấc ngủ, PLMD phổ biến hơn ở người trung niên và lớn tuổi.

Nguyên nhân rối loạn vận động chân tay chu kỳ

Giấc ngủ liên tục bị gián đoạn, buồn ngủ ban ngày không phải là một phần của quá trình lão hóa bình thường.

Rối loạn vận động chân tay định kỳ có thể là nguyên phát hoặc thứ phát. PLMD thứ phát là do một vấn đề y tế tiềm ẩn gây ra. Mặt khác, PLMD nguyên phát không rõ nguyên nhân. Nó có liên quan đến những bất thường trong điều hòa các dây thần kinh đi từ não đến các chi, nhưng bản chất chính xác của những bất thường này vẫn chưa được biết.

PLMD thứ phát có nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm những nguyên nhân sau. Nhiều người trong số này cũng là nguyên nhân của hội chứng chân không yên.

+ Đái tháo đường

+ Thiếu sắt

+ Khối u tủy sống

+ Chấn thương tủy sống

Hội chứng ngưng thở khi ngủ - Khó thở làm gián đoạn giấc ngủ, gây buồn ngủ ban ngày và một số vấn đề khác:

+ Chứng ngủ rũ - Rối loạn giấc ngủ liên quan đến buồn ngủ quá mức, chế ngự cảm giác thèm ngủ trong giờ thức

+ Uremia - Tích tụ các chất thải trong máu do chức năng thận kém

+ Thiếu máu - Mức độ hemoglobin thấp, chất vận chuyển oxy trong máu

Thuốc - Thuốc an thần kinh và các thuốc chống kích thích thần kinh khác như Haldol, thuốc dopaminergic như Sinemet (mặc dù thực tế là Sinemet thường là thuốc điều trị PLMD), hoặc thuốc chống trầm cảm ba vòng như amitriptyline (Elavil)

Thuốc an thần hoặc benzodiazepines (như Valium)

Các triệu chứng rối loạn vận động chân tay chu kỳ

Các triệu chứng phổ biến nhất được ghi nhận bởi những người bị PLMD không phải là cử động chân mà là ngủ kém, buồn ngủ vào ban ngày. Nhiều người bị rối loạn vận động chân tay chu kỳ không biết về chuyển động chân của họ trừ khi người ngủ cùng giường nói với họ.

Các cử động của chân liên quan đến một hoặc cả hai chi.

Thông thường, các khớp đầu gối, mắt cá chân, ngón chân cái đều bị uốn cong khi thực hiện chuyển động.Các chuyển động khác nhau từ nhẹ nhàng đến nặng, đập mạnh.Động tác kéo dài khoảng 2 giây do đó chậm hơn nhiều so với giật chân của rung giật cơ.Các chuyển động nhịp nhàng và lặp đi lặp lại và diễn ra sau mỗi 20-40 giây.

Kiểm tra

Ở hầu hết những người bị mắc rối loạn vận động chân tay chu kỳ, ngủ kém, buồn ngủ vào ban ngày là những triệu chứng khó chịu nhất. Nhiều người không liên hệ vấn đề giấc ngủ với các cử động của chân. Rối loạn giấc ngủ có nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy thuộc vào cách bạn mô tả các triệu chứng.

Các câu hỏi để tìm ra nguyên nhân gây bệnh

+ Những câu hỏi này liên quan đến các vấn đề y tế của bạn hiện tại và trước đây

+ Các vấn đề y tế gia đình

+ Thuốc bạn dùng

+ Lịch sử công việc

+ Thói quen sinh hoạt

Khám sức khỏe chi tiết sẽ tìm ra các dấu hiệu của nguyên nhân cơ bản gây ra vấn đề về giấc ngủ.

Không có xét nghiệm hoặc nghiên cứu hình ảnh trong phòng thí nghiệm nào có thể chứng minh rằng bạn bị PLMD. Tuy nhiên, một số xét nghiệm có thể xác định các nguyên nhân y tế cơ bản như thiếu máu, các thiếu hụt khác, rối loạn chuyển hóa có thể gây ra PLMD.

Bạn có thể được lấy máu để kiểm tra số lượng tế bào máu, hemoglobin, các chức năng cơ bản của cơ quan, hóa học và nồng độ hormone tuyến giáp. Bạn cũng có thể được kiểm tra một số bệnh nhiễm trùng có thể gây ra PLMD thứ phát.

Mẫu nước tiểu có thể được thu thập để kiểm tra dấu vết của các loại thuốc có thể gây khó ngủ.

Polysomnography (kiểm tra trong phòng thí nghiệm giấc ngủ) là cách duy nhất để xác nhận rằng bạn bị PLMD. Khi bạn ngủ trong phòng thí nghiệm, chuyển động chân có thể được ghi lại.

Trong một số trường hợp bạn có thể được chuyển đến gặp bác sĩ thần kinh (một chuyên gia về các rối loạn của hệ thần kinh). Chuyên gia có thể giúp loại trừ các vấn đề thần kinh khác và xác định chẩn đoán rối loạn vận động chân tay chu kỳ

Điều trị rối loạn vận động chân tay chu kỳ

Điều trị không chữa khỏi rối loạn nhưng thường làm giảm các triệu chứng.

+ Điều trị y tế

Điều trị bằng cách dùng thuốc làm giảm các cử động hoặc giúp bệnh nhân ngủ qua các cử động.

+ Thuốc men

Liệu pháp không chữa khỏi rối loạn vận động chân tay chu kỳ - PLMD nhưng làm giảm các triệu chứng. Lưu ý rằng nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị PLMD cũng giống như những loại thuốc được sử dụng để điều trị hội chứng chân không yên.

Benzodiazepines:

Những thuốc đàn áp bắp thịt co thắt. Chúng cũng là thuốc an thần và giúp bạn ngủ ngon khi vận động. Clonazepam (Klonopin), đặc biệt, đã được chứng minh là giảm tổng số các phong trào chi định kỳ mỗi giờ. Nó có lẽ là loại thuốc được sử dụng rộng rãi nhất để điều trị PLMD.

Tác nhân dopaminergic:

Những loại thuốc này làm tăng mức độ của một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng (chất hóa học trong não) được gọi là dopamine, chất quan trọng trong việc điều chỉnh chuyển động của cơ. Những loại thuốc này dường như cải thiện tình trạng ở một số người nhưng không cải thiện được ở những người khác. Các ví dụ được sử dụng rộng rãi là sự kết hợp levodopa/ arbidopa (Sinemet) và pergolide (Permax).

Chống co giật:

Những loại thuốc làm giảm cơ bắp co thắt ở một số người. Thuốc chống co giật được sử dụng rộng rãi nhất trong PLMD là gabapentin (Neurontin).

Chất chủ vận GABA:

Những tác nhân này ức chế giải phóng một số chất dẫn truyền thần kinh kích thích co cơ. Kết quả là làm giãn các cơn co thắt. Các tác nhân được sử dụng rộng rãi nhất trong PLMD là baclofen (Lioresal).

Phòng ngừa chứng bệnh rối loạn vận động chân tay chu kỳ

Gặp nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn thường xuyên để được chăm sóc thích hợp đối với bất kỳ vấn đề y tế hoặc tâm thần nào.

Tóm lại

Rối loạn vận động chân tay chu kỳ - PLMD nguyên phát có thể là mãn tính (vĩnh viễn). Nhiều người bị PLMD nguyên phát đã cải thiện giấc ngủ vào ban đêm (thuyên giảm) nhưng trải qua một hoặc nhiều lần tái phát theo thời gian.

PLMD thứ phát có thể chấm dứt khi điều trị nguyên nhân cơ bản.

Suckhoecuocsong.vn (lược dich theo webmd.com)

Các tin khác