Rời khỏi EU sau 43 năm, đồng bảng Anh sụt giảm thảm hại

6/24/2016 3:56:19 PM
Theo thông tin từ các cơ quan truyền thông cho biết, giá trị đồng bảng Anh (GBP) vừa chạm mức thấp nhất 31 năm khi người Anh chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU)

 

Theo thông tin từ các cơ quan truyền thông cho biết, giá trị đồng bảng Anh (GBP) vừa chạm mức thấp nhất 31 năm khi người Anh chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay Brexit, trong một cuộc trưng cầu lịch sử mang tính chất quyết định ảnh hưởng đến xứ sở sương mù…

Theo kết quả kiểm phiếu chính thức công bố lúc 13h ngày 24/6 (giờ Hà Nội), 51,9% người dân Anh đã bỏ phiếu ủng hộ Brexit, trong khi chỉ có 48,1% bỏ phiếu giữ Anh ở lại EU. Tỉ lệ người dân đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý là 71,8 %, tương đương với 30 triệu người, cao nhất kể từ năm 1992.

CNN và CNBC cho biết giá trị đồng bảng rơi xuống mức 1 GBP ngang giá 1,35 USD lần đầu tiên kể từ năm 1985. GBP giảm giá đến 11% hôm nay, giảm so với tất cả các đồng tiền chính khác trên thế giới và đang hướng đến mức giảm trong ngày lớn nhất từ trước đến nay. Nếu làm phương pháp so sánh, mức sụt giảm của bảng Anh so với yen Nhật (JPY) rất rõ rệt, 1 GBP đổi được 133,18 JPY vào lúc 12 giờ 27 phút giờ Hồng Kông, giảm mạnh so với mức trước đó là 1 GBP đổi được 160 yen Nhật vào đầu ngày giao dịch 24.6 ở châu Á.

Tương tự, thị trường chứng khoán toàn cầu cũng sụt giảm rất mạnh. Với hơn 70% số phiếu đã được kiểm tra, hãng tin CNN dự báo rằng chiến dịch Rời đi sẽ chiến thắng trong cuộc trưng cầu lịch sử vừa diễn ra ở Anh.

Nhà phân tích thị trường Naeem Aslam của hãng ThinkForex cho biết “Thật xấu xí, đồng bảng Anh đang đối mặt với ngày tồi tệ nhất lịch sử” còn giới chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng nếu trường hợp Brexit xảy ra, kinh tế Anh sẽ chịu tổn hại lâu dài.

Cùng quan điểm trên, chiến lược gia Kit Juckes tại ngân hàng Societe Generale viết trên mạng xã hội Twitter “Ngày qua ngày, chúng tôi nhìn lên và lo lắng chuyện bầu trời có thể rơi xuống. Và một ngày nọ, nó thật sự đã rơi”.

Trước những thay đổi mang tính quyết định trên, nhà phân tích Trevor Charsley của hãng AFEX cho biết: “Những gì chúng ta đang thấy là thị trường phản ứng hoàn toàn sốc và hoang mang trước kết quả. Các nhà đầu tư không chuẩn bị gì cho điều này và đây là những gì bạn nhận được khi ăn mừng quá sớm”. Trước thời điểm bỏ phiếu, bảng Anh biến động mạnh và từng có lúc đạt 1 GBP ngang giá 1,5 USD vì giới đầu tư tự tin rằng Anh quốc sẽ ở lại EU.

Được biết, tại thời điểm 12 giờ 29 phút giờ Hồng Kông, kết quả kiểm phiếu cho thấy 48,2% người dân Anh chọn ở lại, trong khi 51,8% người dân Anh chọn rời khối 28 nước. 355 trên tổng số 382 khu vực đã báo cáo kết quả kiểm phiếu.

Quyết định rút khỏi EU sau 43 năm gắn bó sẽ làm thay đổi cục diện kinh tế nước Anh khi tách ra và tìm lối đi mới cho riêng mình. Các chuyên gia nhận định, mặc dù khó khăn chất chồng nhưng người Anh sẽ sớm khẳng định mình và sẽ phát triển tốt.

Tổng hợp

Các tin khác