Quyết định tăng lãi suất của Fed tác động thế nào đến người dân Mỹ

3/16/2017 8:40:20 AM
Trong cuộc họp báo 30 phút sau khi quyết định tăng lãi suất bà Chủ tịch của FED Janet Louise Yellen đã  cho thấy quan điểm rất rõ ràng. Theo bà nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng dù ở mức vừa phải trong vòng vài năm tới.

Trong cuộc họp báo 30 phút sau khi quyết định tăng lãi suất bà Chủ tịch của FED Janet Louise Yellen đã  cho thấy quan điểm rất rõ ràng. Theo bà nền kinh tế Mỹ sẽ tiếp tục tăng trưởng dù ở mức vừa phải trong vòng vài năm tới. Điều này hoàn toàn có cơ sở bởi số người không có việc làm đang ngày càng giảm, tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức 4,7%, FED dự báo sẽ chỉ còn 4,5% trong năm nay.

Lạm phát là thước đo mức chi tiêu, sự ổn định kinh tế cũng đang ở mức 1,9% rất sát mức an toàn 2% của FED đặt ra. Nói cách khác doanh nghiệp đang tiếp tục kinh doanh tốt, tạo thêm được nhiều việc làm người dân có tiền để chi tiêu. Giờ là thời điểm tốt để rút khoản tiền đã đổ vào nền kinh tế từ thời khủng hoảng thông qua việc tăng lãi xuất.

Quá trình rút tiền của FED sẽ được bao lâu vẫn đang được quan tâm vì dưới thời bà Yellen thì quá trình này thông qua việc tăng lãi suất. Tuy nhiên đến tháng 1/2018, bà Yellen kết thúc nhiệm kỳ, bà có được quốc hội Mỹ bầu tiếp hay không thì vẫn còn chưa ai biết. Do đó kế hoạch sẽ tiếp tục tăng lãi suất của bà vẫn đang là kế hoạch.

Quyết định này tác động như thế nào đến đời sống của người dân Mỹ?

Người vay chuẩn bị trả nợ còn người gửi sắp được nhận thêm lãi suất. Đây là quy luật tất yếu đối với mỗi quyết định tăng lãi suất. Trung bình mỗi gia đình ở Mỹ đang phải trả mức lãi 1.290 USD/năm cho các khoản vay thẻ tín dụng. Với mức tăng lãi suất vừa qua họ sẽ phải trả thêm 10 USD nữa. Đây không phải là khoản tiền đáng lo nhưng nếu FED cứ tiếp tục tăng lãi suất vài lần nữa người vay cũng sẽ bắt đầu phải suy nghĩ vì lúc đó không chỉ nhưng khoảng vay phải trả lãi tăng mà hàng hóa rất có thể cũng sẽ tăng giá vì bản thân các doanh nghiệp cũng đang phải đi vay ở mức cao hơn. Ở chiều ngược lại những người đang gửi tiền tiếc kiệm sẽ mừng thầm vì lãi suất tiếc kiệm sẽ cao lên. Đây là những người có tuổi, đã hoặc sắp nghỉ hưu..

Nhưng dù thế nào thì các ngân hàng cũng sẽ là đối tượng được lợi nhất vì người dân sẽ thích gửi tiền vào ngân hàng và ngân hàng lại cho vay được với lãi suất cao hơn.

Quyết định tăng lãi suất của Fed tác động thế nào đến người dân Mỹ

Suckhoecuocsong.com.vn (theo vtv)

Các tin khác