Quyết định điều chỉnh giá xăng dầu sau dịp nghỉ lễ

4/28/2015 9:37:52 AM
Theo tin từ cuộc họp báo của Bộ Công Thương chiều nay(27/4) cho biết sẽ theo dõi sát biến động giá xăng dầu thế giới trong những ngày nghỉ lễ tới đây để có quyết định điều chỉnh giá trong nước sau kỳ nghỉ lễ cho phù hợp.

 

Tại cuộc họp báo của Bộ Công Thương chiều nay ông Võ Văn Quyền - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, do ngày đầu tiên của chu kỳ 15 ngày điều hành giá xăng dầu (ngày 28/4) rơi vào chuỗi những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nên đến ngày 4/5 (tức thứ hai tuần sau) Bộ Công Thương mới công bố giá cơ sở và quyết định điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu.

 

 

Ngày 4/5 sẽ điều chỉnh giá bán lẻ giá xăng dầu trên cả nước.

 

Như vậy, tính từ lần điều chỉnh giá xăng dầu gần nhất (ngày 13/4) đến nay, giá xăng dầu thế giới đã biến động phức tạp, có ngày như cuối tuần qua, giá xăng dầu đã tăng đột biến tới 4USD/thùng, tác động làm tăng giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu. Vì vậy, Bộ Công Thương sẽ theo dõi sát biến động giá xăng dầu thế giới trong những ngày nghỉ lễ tới đây để có quyết định điều chỉnh giá trong nước phù hợp.

 

Bộ Công Thươngcho rằng, việc tăng thuế môi trường 300% (từ 1.000 đồng lên 3.000 đồng/lít xăng) từ 1/5 tới đây sẽ không ảnh hưởng tới quyết định điều chỉnh giá xăng dầu trong nước hôm 4/5 tới, bởi từ ngày 14/4 thuế nhập khẩu xăng dầu đã được điều chỉnh giảm từ 35% xuống 20%, phù hợp với mức tăng của thuế môi trường.

 

Về khả năng giá xăng dầu tới đây sẽ tăng giảm như thế nào, ông Quyền cho biết: “Chúng tôi sẽ điều hành theo nguyên tắc có tăng có giảm phù hợp với diễn biến của giá thế giới. Nếu giá xăng dầu có tăng-giảm tới đây thì cũng phải được cân nhắc phù hợp với các yếu tố sản xuất trong nước và đời sống người dân” “Cơ quan điều hành chỉ mong giá xăng dầu thế giới những ngày tới giảm để giá xăng dầu trong nước điều chỉnh giảm theo. Tuy nhiên, với diễn biến phức tạp và tăng lên của giá thế giới sẽ khó có thể dự báo”.

 

Tuy nhiên các chuyên gia kinh tế lại cho rằng với diễn biến giá xăng dầu thế giới gần 15 ngày qua vẫn chưa có cơ sở để tăng giá xăng dầu trong nước kỳ điều hành tới, bởi giá dầu thế giới đã có những ngày giảm và số ngày giảm vẫn nhiều hơn số ngày tăng, hiện vẫn chưa chạm mốc 60USD/thùng.

 

Được biết, Quỹ bình ổn giá xăng dầu vẫn đang phải chi bù giá bán trong nước gần 1.000 đồng/lít xăng.

 

Hải Yến - Skcs.vn

Các tin khác