Quy trình trồng và chăm sóc dứa trong chậu

7/5/2018 2:22:16 PM
Dứa là loại trái cây được nhiều người lựa chọn trong việc làm trong lành không khí bởi hương thơm tự nhiên của dứa. Nhiều người muốn tận dụng những ban công nhỏ của ngôi nhà để trồng dứa vừa tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà vừa có trái để ăn. 

Dứa là loại trái cây được nheieuf người lựa chọn trong việc làm trong lành không khí bởi hương thơm tự nhiên của dứa. Nhiều người muốn tận dụng những ban công nhỏ của ngôi nhà để trồng dứa vừa tăng thêm tính thẩm mỹ cho ngôi nhà vừa có trái để ăn. Dưới đây là các bước trồng và chăm sóc dứa trong chậu.

Dụng cụ trồng

Tận dụng cá chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất nhỏ trước nhà để trồng dứa. Nên chọn những chậu có đáy đục lỗ dễ thoát nước phòng trừ mưa lớn ngây úng ngập.

Đất trồng

Cây dứa có bộ rễ tương đối yếu và ăn nông nên muốn có năng suất cao đất cần có tầng mặt xốp, nhiều mùn và chất dinh dưỡng, đồng thời thoát nước tốt trong mùa mưa. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Độ pH từ 4.5 đến 5.5, kể cả trên đất phèn có pH bằng hoặc dưới 4 dứa vẫn sống tốt.

Chú ý: Không nên trồng trên đất nhiều sét, thoát nước chậm, cây dứa sinh trưởng kém và dễ bị bệnh.

Giống

Bạn có thể mua trái dứa còn nguyên chồi ngoài chợ về làm giống. Chọn những trái dứa to, đẹp, không bị sâu bệnh để lấy chồi làm giống.

Ngoài ra, bạn có thể mua cây giống sẵn ở các vựa cây. Cây dứa rất dễ trồng và hiếm khi bị sâu bệnh.

Kỹ thuật trồng

Bước 1: Cắt bỏ các lá khô ở gốc. Dùng xiên que xăm các đầu chia đều vào phần cuối của thân dứa rồi nhúng ngập 1/3 chồi từ phía gốc vào ly nước. Để thân dứa vào cốc nước và đặt ở nơi có nhiều ánh sáng (không cần ánh sáng trực tiếp). Thường xuyên thay nước trong cốc.

Bước 2: Sau 3 ngày gốc dứa sẽ xuất hiện rễ. Lúc này bạn đem ra trồng ở chậu. Trồng với khoảng cách cây cách cây 30cm, hàng cách hàng 35cm.

Bạn cũng có thể bỏ qua bước nhúng thân dứa vào nước và trồng trực tiếp xuống chậu. Tưới nước thường xuyên thì cây dứa vẫn phát triển bình thường được.

Chăm sóc

Khoảng 10 ngày đầu khi trồng dứa, tưới nước ngày 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát cho cây. Sau đó 1 tuần chỉ cần tưới khoảng 2 lần.

Mỗi năm, tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân trùn quế… vào đầu, giữa và cuối mùa mưa. Mỗi lần bón phân kết hợp với làm cỏ và vun xới cho cây.

Ở thời vụ ra hoa chính vụ, cần tiến hành bẻ bỏ các chồi cuống khi chồi có chiều cao đạt 3 - 4cm.

Phòng trừ sâu bệnh hại:

Khi trồng dứa những sâu bệnh hại với dứa như: tuyết trùng, nhện đỏ bệnh vàng trắng, bọ cánh cứng, thối trái, thối gốc,... gây hại đến dứa vậy nên cần chú ý quan sát để co biện pháp khắc phục kịp thời. 

Kiểm tra hom giống trước khi trồng, nếu phát hiện thấy có nhện thì cần thiết phải xử lý hom giống hoặc phun thuốc trừ nhện trước khi thu hoạch hom giống.
Làm đất kỹ, thu dọn tàn dư thực vật, đất được phơi nắng trước khi trồng ít nhất một tháng.

- Phun thuốc chung quanh các gốc dứa bị tuyến trùng gây hại.

- Có thể dùng các loại thuốc trừ tuyến trùng như: Nemagon (DBCP) và Dichloro propane (DD) ở giai đoạn 1 ngày trước khi trồn

Thu hoạch

Sau khoảng 1 - 1,5 năm sau khi trồng là dứa bắt đầu cho thu hoạch. Đối với dứa sử dụng ăn tươi, thu hoạch khi quả có 1/3 - 1/2 vỏ quả đã chuyển màu vàng.

Dùng dao sắc để cắt cuống quả, cắt quả kèm theo đoạn cuống dài 2 - 3cm, vết cắt phẳng, không để dập xước. Khi thu hoạch phải nhẹ tay, tránh gây bầm dập quả, gãy cuống, gãy ngọn. Không thu hoạch vào ngày có mưa hoặc nắng gắt.

Suckhoecuocsong.com.vn (Nguồn Baomoi)

Các tin khác