Quy trình lấy cao răng chuẩn được thực hiện như thế nào?

11/21/2023 4:05:00 PM
Cao răng gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe răng miệng, để loại bỏ cao răng quy trình sẽ được thực hiện như thế nào?

 

Quy trình lấy cao răng chuẩn được thực hiện như thế nào?

Cao răng gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe răng miệng, để loại bỏ cao răng quy trình sẽ được thực hiện như thế nào?

Cao răng là nơi lý tưởng cho nhiều vi khuẩn gây hại trú ngụ, phát triển. Nếu cao răng dày không được loại bỏ định kỳ sẽ dần dần ăn sâu xuống chân răng từ đó gây các bệnh về răng miệng như tụt lợi, viêm nha chu, sâu răng, viêm mòn chân răng, hôi miệng,…

Đồng thời, nếu không loại bỏ cao răng định kỳ có thể gây khó khăn cho việc làm sạch, vệ sinh răng miệng hàng ngày, chảy máu chân răng, các vi khuẩn tích tụ trong cao răng có thể gây viêm nướu, mất răng, đau nhức răng, khiến cho chúng ta mất tự tin trong giao tiếp và khi cười,…

Việc thăm khám, điều trị kịp thời để ngăn ngừa những vấn đề liên quan đến răng miệng, giữ cho răng được khỏe mạnh. Loại bỏ cao răng sẽ có hai phương pháp chính

+ Phương pháp 1: Lấy cao răng bằng dụng cụ truyền thống.

+ Phương pháp 2: Lấy cao răng bằng máy siêu âm hiện đại.

Tuy nhiên, nhờ sự phát triển của công nghệ hiện đại, những ưu điểm vượt trội của phương pháp lấy cao răng bằng máy siêu âm hiện đại được đánh giá cao hơn so với phương pháp truyền thống nên được các cơ sở y tế, phòng khám nha khoa lựa chọn.

Quy trình lấy cao răng bằng máy siêu âm hiện đại tại các nha khoa uy tín, chất lượng được thực hiện theo các bước sau:

Quy trình lấy cao răng chuẩn

Bước 1: Các bác sĩ nha khoa tiến hành thăm khám để xác định mức độ cao răng cùng tình trạng sức khỏe răng miệng, từ đó sẽ tiến hành tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất đối với từng đối tượng.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng sạch sẽ trước khi lấy cao răng để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm khuẩn trong quá trình lấy cao răng.

Bước 3: Có thể thực hiện gây tê tại chỗ nếu cần.

Bước 4: Loại sạch cao răng cùng các mảng bám xung quanh răng bằng dụng cụ chuyên khoa. Sử dụng các đầu lấy cao siêu âm làm rung và bật các mảnh cao răng ra khỏi bề mặt răng. Các bác sĩ nha khoa sẽ thực hiện theo trình tự sao cho lấy hết cao răng ở các mặt của tất cả các răng, cả cao răng trên lợi và cao răng dưới lợi để đảm bảo cao răng được loại bỏ hoàn toàn.

Bước 5: Dùng các cây lấy cao răng cầm tay lấy các phần cao răng còn lại mà đầu siêu âm không lấy được ra khỏi bề mặt của răng.

Bước 6: Sử dụng các mũi khoan tốc độ chậm phù hợp làm sạch các mảng bám , các chất ngoại lai và làm nhẵn bề mặt răng và chân răng, tạo điều kiện kiểm soát mảng bám răng.

Bước 7: Tiến hành bơm rửa bề mặt chân răng, rãnh lợi bằng dung dịch ôxy già để giảm sự chảy máu lợi sau khi lấy cao răng.

Bước 8: Đánh bóng bề mặt các răng và chân răng giúp làm mịn, sáng màu hơn.

Bước 9: Vệ sinh lại răng miệng, khoang miệng để hoàn tất quá trình lấy cao răng.

Lưu ý

+ Quá trình lấy cao răng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như đau nhức răng, khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng trong giai đoạn điều trị. Nên chúng ta cần phải thảo luận với nha sĩ của mình để đánh giá tình trạng của răng miệng.

+ Những người đang bị viêm tủy cấp, biến chứng nha chu do đái tháo đường, bệnh sốt xuất huyết, bệnh lây qua đường nước bọt, bệnh tắc nghẽn đường hô hấp, rối loạn đông máu,… không nên lấy cao răng.

+ Nên thực hiện quy trình lấy cao răng ở những cơ sở y tế, phòng khám nha khoa, bệnh viện uy tín, được cấp phép, các bác sĩ, kỹ thuật viên thực hiện có kinh nghiệm, chuyên môn cao…

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Lấy cao răng những đối tượng nào nên lấy, không nên lấy

Top 7 cách hay nhất giúp ngăn ngừa cao răng hiệu quả

Lợi ích của chỉnh nha bạn nên biết

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác