Quảng trường Đỏ: Địa điểm không thể bỏ lỡ khi ghé thăm nước Nga

12/19/2019 8:44:00 AM
Quảng trường Đỏ còn có một tên gọi khác là Hồng trường là một địa danh đã trải qua nhiều sự kiện lịch sử đáng ghi nhớ của nước Nga.

Quảng trường Đỏ còn có một tên gọi khác là Hồng trường là một địa danh đã trải qua nhiều sự kiện lịch sử đáng ghi nhớ của nước Nga. Nơi đây không chỉ đơn thuần mang nhiều ý nghĩa lịch sử mà còn là một kiệt tác nghệ thuật kiến trúc độc đáo bởi vẻ đẹp lộng lẫy, uy nghi và rực rỡ của một tòa thành màu đỏ.

Bởi từ quảng trường là trung tâm của thành phố Matxcova và của toàn Nga. Từ Quảng trường Đỏ bạn có thể di chuyển đến các đường phố chính của thành phố Matxcova, tỏa ra các hướng, dẫn đến các đường quốc lộ chính bên ngoài thành phố.

Quảng trường Đỏ có chiều dài khoảng 695m và rộng khoảng 130m, xung quanh là các công trình huyền thoại nổi tiếng của thành phố Matxcova, Nga. Vào năm 1991, UNESCO đưa Quảng trường Đỏ vào danh sách Di sản thế giới. Tên gọi của quảng trường không có nguồn gốc từ màu đỏ của gạch banh quanh hay từ sự liên hệ giữa màu đỏ và chủ nghĩa cộng sản. Mà nó bắt nguồn từ tên gọi trong tiếng Nga krasnaya (nghĩa là "đỏ" hay "đẹp").

Ngày trước Quảng trường Đỏ được xây dựng bằng gỗ vào cuối thế kỷ thứ 15, được gọi đơn giản là Pozhar, tức là “khu vực cháy”. Năm 1493, Đại công tước Ivan III ra sắc lệnh phá bỏ các công trình này để tránh hỏa hoạn, tránh thiệt hại về tài sản và người dân sinh ở khu vực này. Sau khi phá bỏ khu vực này được xây dựng thành ngôi chợ khi đó mọi người thường gọi với cái tên quảng trường thương mại nơi diễn ra buôn bán, giao thương của người dân. Qua nhiều lần đổi tên thì cuối cùng quảng trường này đã lấy tên chính thức là Quảng trường Đỏ.

Tại đây, Quảng trường Đỏ được sử dụng cho nhiều lễ nghi công cộng khác nhau từ lễ đăng quang của các Nga hoàng đến những nghi lễ chính thức, công cộng của tất cả các chính quyền Nga sau này. Một trong những sự kiện lịch sử nổi bật nhất diễn ra tại đây chính là lễ duyệt binh lớn nhất trong lịch sử thế giới vào năm 1941. Sự kiện lịch sử này là sự kiện đánh dấu cho cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga và lần duyệt binh thứ 2 mừng chiến thắng phát xít vào năm 1945.

Những công trình kiến trúc độc đáo trên quảng trường Đỏ

Quảng trường Đỏ không chỉ là nơi chứng kiến biết bao sự kiện lịch sử của nước Nga mà còn là nơi có nhiều công trình kiến trúc đặc sắc bao quanh quảng trường.

Tượng đồng Kuzma Minin và Dmitry Pozharsky

Khi đặt chân đến quảng trường Đỏ bạn sẽ thấy đài kỉ niệm điêu khắc tượng đồng Kuzma Minin và Dmitry Pozharsky, những người đã đưa Matxcova ra khỏi cuộc chiếm đóng của người Ba Lan trong Thời kỳ Loạn lạc. Bên cạnh đài kỉ niệm là khu vực Lobnoye mesto đây là một nền đá tròn khoảng 13m, nơi diễn ra các lễ nghi công cộng. Ngoài ra còn có các đài phun nước trên Quảng trường Đỏ

Lăng Lenin

Lăng Lenin ở Quảng trường Đỏ hàng năm thu hút rất nhiều du khách khắp nơi đến viếng. Thi hài của Vladimir Ilyich Lenin được đặt trong một quan tài bằng pha lê. Lăng Lenin có quy mô lớn, đường nét giản dị, màu sắc chủ đạo là đỏ - đen tạo nên một công trình mang sắc thái rất riêng biệt.

 Điện Kremli

Điện Kremli là biểu tượng tượng trưng cho nước Nga. Điện Kremli là biểu tượng quyền lực của bộ máy chính quyền Nga. Bởi nơi đây là trụ sở của các cơ quan tối cao của Nga. Đồng thời nơi đây còn là nơi làm việc, gặp gỡ của Tổng thống Nga Vladimir Putin với các nguyên thủ trên thế giới.

Vào thế kỷ XII, Kremli được xây dựng với kiến trúc một pháo đài để bảo vệ cho dân cư thành phố. Đến thế kỷ XV, Đại công tước Ivan III của Nga cho tái thiết Kremli với mong muốn công trình này sẽ trở thành biểu tượng biểu tượng sức mạnh của hoàng gia Nga.

Nhìn từ trên cao xuống Điện Kremli có hình dạng một tam giác không cân đối bao gồm các cung điện, nhà thờ, phần tường thành với các tháp. Trong quần thể các công trình kiến trúc thuộc Điện Kremli, Tháp chuông Ivan Velikii được xây dựng tại vị trí trung tâm của Moskva. Nhà thờ Blagoveshchenskii với 9 mái vòm được mạ vàng. Cung điện Granovitaya là nơi giữ các ngai vàng. Cung điện Oruzheinaya trở thành viện bảo tàng, trưng bày nhiều đồ vật quý của nước Nga như vũ khí, trang sức, trang phục của Sa hoàng…

Trung tâm thương mại GUM và nhà thờ Kazan

Phía đông Quảng trường Đỏ là trung tâm thương mại GUM và nhà thờ Kazan. Trung tâm thương mại GUM mở cửa từ 10h sáng đến 10h tối. Nơi này được hình thành từ thế kỷ thứ XIX, được biết đến là địa chỉ mua sắm sầm uất bậc nhất trên thế giới. Tại đây có đầy đủ các dịch vụ hàng hóa cho bạn thoải mái trải nghiệm và mua sắm như khu ẩm thực, khu vực chiếu phim, triển lãm xe hơi, cửa hàng thời trang của các thương hiệu hàng đầu thế giới,…

Từ Quảng trường Đỏ bạn có thể dễ dàng nhận ra nhà thờ Kazan bởi diện mạo hình khối đặc biệt và ngoại thất đầy màu sắc.

Viện bảo tàng lịch sử Nga

Viện bảo tàng lịch sử Nga nằm tại phía bắc của Quảng trường Đỏ có hình dáng tương tự như tháp Kremli. Viện bảo tàng là nơi lưu giữ bộ sưu tập đồ sộ gồm các hiện vật từng tồn tại trong suốt chiều dài lịch sử của nước Nga.

Bảo tàng được hoàng đế đệ II cho xây dựng và mở cửa lần đầu tiên vào cuối thế kỷ 19. Nơi đây được gắn liền với Hoàng đế Alexander đệ III, vì nơi đây khánh thành đúng vào ngày lễ đăng quang của ngài và được mang tên vị vua này trong suốt một thời gian dài.

Nhà thờ thánh Basil

Nhà thờ thánh Basil nằm tại phía nam của Quảng trường Đỏ. Nhà thờ lộng lẫy như tòa lâu đài cổ trong các câu chuyện cổ tích với kiến trúc độc đáo. Phần mái của nhà thờ được xây dựng độc đáo với những ngôi tháp chóp hình củ hành, trên đỉnh có một dấu thập thánh giá xây bằng gạch đỏ.

Với những giá trị lịch sử và kiến trúc nổi bật, Quảng trường Đỏ mãi mãi đi vào lịch sử nước Nga và thế giới. Nếu có dịp ghé thăm đất nước Nga xinh đẹp bạn đừng quên ghé thăm Quảng trường Đỏ và trải nghiệm những điều cực kỳ thú vị nơi đây.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác