Phương án thu chi quỹ bảo hiểm xã hội của Châu Âu

12/20/2016 10:28:01 PM
Luật bảo hiểm xã hội của Pháp và Bỉ cho phép người lao động bỏ tiền mua lại số năm trước khi họ đang còn học đại học để sau này có lương hưu chí cao hơn

 

Luật bảo hiểm xã hội của Pháp và Bỉ cho phép người lao động bỏ tiền mua lại số năm trước khi họ đang còn học đại học để sau này có lương hưu chí cao hơn. Báo Le Monde cho ví dụ : Một người đi làm từ năm 18 tuồi. Họ đóng BHXH từ đó cho đến khi nghỉ hưu lúc 62 tuổi sẽ có lương hưu khá cao vì đã tham gia BHXH 44 năm. Một người khác học đại học 5 năm đến năm 24 tuổi mới đi làm như vậy họ đóng BHXH được 38 năm do vậy lương hưu sẽ thấp hơn. Để cho người thứ 2 không cảm thấy thiệt thòi luật BHXH cho phép người thứ 2 mua lại số năm học đại học và sau đó được coi là đã đóng BHXH từ năm thứ nhất.

Giải pháp mua thâm niên BH rất có lợi cho người lao động. Tuần báo Người Quan Sát cho biết người lao động mua lại 3 năm đại học sẽ phải nộp cho BHXH 21,450 EU khi về nghỉ hưu mỗi năm lương hưu của người này sẽ thâm 9000 EU. Như vậy chỉ cần gần 2,5 năm người này đã hòa vốn. Từ năm thứ 3 cho đến lúc qua đời người này sẽ được hưởng lương khá cao. Luật của Pháp chỉ cho người lao động mua lại những năm học đại học và có bằng cấp chứng mình thời gian học.

Trong bối cảnh quỹ lương hưu chí của Pháp và Bỉ đều bội chi thì Quỹ BHXH của Bỉ cũng dùng cách này. Tờ Le Soir cho biết từ nguồn này Quỹ sẽ thu được khoảng 42 triệu EU. Một số luật mà Bỉ mới ban hành sẽ giúp Quỹ này tăng thêm 50 triệu EU nữa trong 5 năm tới từ những người muốn đóng thêm tiền bảo hiểm để sau này nhận mức lương hưu chí cao hơn.

Tuy nhiên theo cách này người dân đang cho rằng Quỹ Bảo hiểm đang vay của tương lại để chi tiêu cho hiện tại. Bây giờ quỹ lương hưu chí thu thêm được tiền nhưng sau này sẽ phải chi trả rất nhiều. Do vậy người dân đang không mấy đồng tình với giải pháp này. Theo tờ Le Soir: Những người không có tiền mua thâm niên sẽ nhận ít lương hưu hơn đó là bất bình đẳng trong xã hội. 

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv)

Các tin khác