Phú Thọ: Hàng chục người ngất xỉu tại lễ hội cướp phết

2/21/2016 7:00:01 PM
Trong những Lễ hội đầu xuân, Hội cướp phết Hiền Quan là loại hình đặc biệt ở Tam Nông, Phú Thọ. Ngoài mục đích lấy may đầu năm mới, cướp phết còn thể hiện sức khỏe, bản lĩnh của người chiến thắng. 

Trong những Lễ hội đầu xuân, Hội cướp phết Hiền Quan là loại hình đặc biệt ở Tam Nông, Phú Thọ. Ngoài mục đích lấy may đầu năm mới, cướp phết còn thể hiện sức khỏe, bản lĩnh của người chiến thắng. Tuy nhiên, mùa cướp phết năm nay diễn ra hỗn loạn, nhiều người xảy ra mâu thuẫn dẫn tới xô xát, có người ngất xỉu vì kiệt sức...

Nguồn gốc lịch sử về Hội cướp phết Hiền Quan

Hội phết Hiền Quan là một lễ hội của xã Hiền Quan, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, được tổ chức từ ngày 12-13 tháng Giêng âm lịch hàng năm, trong đó ngày chính hội là ngày 13. Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ Thiều Hoa công chúa, một nữ tướng dưới thời Hai Bà Trưng.

Hội phết Hiền Quan gồm 4 phần: Rước kiệu, tế lễ, kéo quân, cướp phết. Trong đó, cướp phết là điểm chính..

Có 6 quả Phết và 3 quả Chúi để những người tham gia lễ hội cùng giành lấy. Theo quan niệm của người dân Hiền Quan, ném Chúi là để "trừ tai viễn tống", xua đi mọi rủi ro tật bệnh. Vì vậy, người dân quan niệm rằng nếu ai giành được quả Phết và Chúi hay chỉ chạm được tay vào là cả năm sẽ rất may mắn.

Chùm ảnh Hội Phết năm 2016

Tại hội Phết có nhiều hoạt động khác nhau nhưng điểm nhấn tạo không khí sôi động, kịch tính nhất là lúc diễn ra phần cướp phết. Tại hội cướp phết năm nay, số lượng người tham gia cướp phết rất đông nên không tránh khỏi cảnh hỗn loạn. Nhiều trường hợp bị ngất xỉu do kiệt sức được người dân kéo ra ngoài, nằm dài trên bãi cát nghỉ ngơi.

Theo đánh giá của những người đi dự lễ hội cướp phết năm nay, công tác tổ chức lễ hội chưa được tốt, cần cải tiến, đổi mới lại thể lệ và số người đăng ký tham gia cướp phết để tránh tình tái diễn tình trạng trên.

Tổng hợp

Các tin khác