Phong tục hóa vàng ngày tết thế nào là đúng?

1/30/2017 8:44:44 PM
Đồ lễ dâng cúng trong lễ hóa vàng ngày tết bao gồm những gì, ý nghĩ của những đồ vật này.

Phong tục hóa vàng ngày tết thế nào là đúng?

Tết nguyên đán Đinh Dậu đã bước sang ngày thứ 3. Theo truyền thống xưa, sau khi mời Tổ tiên về dự 3 ngày Tết, đến ngày mùng 3 hoặc ngày khai hạ mồng 7 Tết, là ngày cuối cùng, tiệc xuân đã mãn, con cháu lại cáo lễ tiễn đưa Tổ tiên trở về âm cảnh hay còn gọi là tục hóa vàng. Vậy, lễ hóa vàng ngày Tết thế nào là đúng?

Lễ vật dâng cúng trong lễ hóa vàng gồm: Nhang, hoa, ngũ quả, trầu cau, rượu, đèn nến, bánh kẹo, mâm lễ mặn hoặc chay cùng các món ăn ngày Tết đầy đủ, tinh khiết.

Lễ này, tục gọi là “đưa ông bà”, lễ hóa vàng cho Tổ tiên, hay lễ tạ năm mới. Tuy nhiên, theo GS sử học Lê Văn Lan, mùng 3 vẫn là ngày Tết thầy, nên để tổ tiên ở lại ăn Tết với con cháu. Mùng 4 và mùng 5 mới là ngày tiễn các cụ về cõi vĩnh hằng.

GS Lan chia sẻ, tục hoá vàng dựa trên tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên, vật hoá vàng thường gắn với đời sống thường nhật, để thấy con người ở thế giới bên kia sống gần với dương gian. Tục này nhằm cung cấp cho người đã khuất tiền, quần áo (giấy), gậy đi đường (cây mía) "Các cụ về trời chỉ cần ít quần áo, vật dụng đi đường cùng 5-10 nghìn đồng".

Ngoài ra, một số chuyên gia văn hóa phương Đông còn cho rằng, việc chọn ngày làm lễ hóa vàng tùy thuộc vào mỗi gia đình, chủ yếu từ mùng 3 đến khoảng mùng 10 Tết Nguyên đán. Trong đó, điều quan trọng nhất là phải có lễ tạ gia tiên, gia thần và chư vị thánh thần, phật thì tấm lòng của chủ nhà mới được người âm chứng giám.

Sau khi lễ, các gia chủ sẽ hóa vàng. Phần tiền, vàng của gia thần phải hóa trước, tiền vàng, đồ dùng của tổ tiên hóa sau. Theo tục xưa, tại nơi đốt vàng mã, người ta thường đặt vài cây mía dài vì cho rằng đây là đòn gánh để các linh hồn dùng làm gậy chống, hay mang hàng hóa.

Phong tục hóa vàng ngày tết thế nào là đúng?

Suckhoecuocsong.com.vn tổng hợp

Các tin khác