Phim khiêu dâm có gây nghiện hay không?

7/2/2015 12:04:50 AM
Mới đây, trang RT đưa tin một nghiên cứu đã chỉ ra rằng mê xem phim khiêu dâm không phải một chứng nghiện, sau khi chứng minh được hoạt động não của những người thích xem phim người lớn sẽ giảm xuống thay vì bị kích thích khi tiếp xúc với các hình ảnh “tươi mát”.

 

Tác giả chính của nghiên cứu là tiến sĩ Nicole Prause - Nhà tâm sinh lý tình dục kiêm nhà khoa học thần kinh cho biết chứng nghiện xem phim người lớn không giống các chứng nghiện khác. Theo đó, tiến sĩ Prause cùng các cộng sự đã nghiên cứu 122 người trưởng thành gồm cả nam và nữ, trong đó có 55 người nhận mình nghiện xem phim người lớn.

 

Các tình nguyện viên được quét điện não đồ khi xem những bức ảnh mang lại ba cảm giác khác nhau: dễ chịu, bình thường và khó chịu. Một nửa những bức ảnh thuộc nhóm dễ chịu là hình ảnh khêu gợi.

 

 

Mục đích của nhóm nghiên cứu tập trung vào Late Positive Potential-LPP, hay nôm na là phản ứng tích cực của não. Đây là một thước đo phổ biến cho mức độ phản ứng cảm xúc của bộ não trong một khoảng thời gian nhất định.

 

Ví dục, nếu ai đó nghiện nicotine được xem một bức ảnh chụp điếu thuốc, LPP của họ sẽ tăng lên. Trên thực tế, kết quả kiểm tra cho thấy những người nhận là mình nghiện xem phim người lớn lại cho thấy mức độ LPP thấp hơn những người khác khi xem những hình ảnh khiêu dâm. Thậm chí, những người khẳng định đã trải qua “những vấn đề trầm trọng” do xem phim người lớn còn cho thấy hoạt động não giảm xuống thay vì tăng lên khi xem các hình ảnh khêu gợi.

 

Nghiên cứu công nhận những người nghiện phim khiêu dâm có gặp phải những vấn đề do thói quen này mang lại, nhưng cũng nhấn mạnh rằng họ không có phản ứng thần kinh tương tự như những kiểu con nghiện khác.

 

Từ các kết quả nghiên cứu, theo tác giả chính – tiến sĩ Nicole Prause  việc cho rằng phim khiêu dâm gây nghiện là không phù hợp về khía cạnh khoa học cũng như không có đủ bằng chứng để ủng hộ các chẩn đoán chứng nghiện quan hệ tình dục và nghiện phim khiêu dâm.

 

Phim khiêu dâm có gây nghiện hay không?

 

Skcs.vn (Theo Vietnam+)

Các tin khác