Phát hiện hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á ở Việt Nam

12/26/2014 1:53:45 AM
Các nhà khoa học của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản và Hội hang động Nhật Bản vừa phát hiện tại tỉnh Đăk Nông một Hệ thống hang động núi lửa gồm các hang động và miệng núi lửa hình thành cách đây hàng triệu năm, dài và đẹp nhất Đông Nam Á.

 

Được biết, hang động dài khoảng 25 km từ miệng núi lửa tại buôn Choar dọc theo sông Sêrêpốc đến khu vực thác Dray Sáp với hàng chục hang động lớn nhỏ khác nhau. Hang động lớn nhất có chiều dài trên 1.000m, bên trong rộng hàng nghìn mét, có cấu trúc rất độc đáo và đặc trưng của hang động núi lửa với dòng dung nham phun ngược, tạo nên một cảnh quan kỳ vĩ. Hang động nằm trong rừng sâu, chưa ghi nhận dấu vết của con người nhưng có nhiều loài vật sinh sống.

 

 

Đây là hệ thống hang động hiếm gặp bao gồm hàng chục hang động và miệng núi lửa hình thành từ quá trình phun trào dung nham, được cho là cách đây hàng triệu năm.

 

 

Thiên nhiên hùng vĩ nhìn từ cửa hang động.

 

Ông Nguyễn Văn Thuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản chia sẻ, Việt Nam có hệ thống hang động rất phong phú trải dài từ khu vực Tây Bắc đến Quảng Bình, tạo nên nhiều kỳ quan thiên nhiên được thế giới biết đến như Phong Nha - Kẻ Bàng, vịnh Hạ Long, Tam Cốc - Bích Động. Tuy nhiên, đó là hang động đá vôi. Đây là lần đầu tiên chúng ta phát hiện được hệ thống hang động núi lửa hình thành từ quá trình phun trào dung nham cách đây hàng triệu năm. So với hang động đá vôi, trên thế giới hang động núi lửa hiếm gặp hơn nhiều và có cấu trúc dòng chảy khác biệt.

 

Bên cạnh các hang động, các nhà nghiên cứu của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản và Hội hang động Nhật Bản còn phát hiện thêm được nhiều miệng núi lửa rất đẹp. Hiện, các nhà khoa học đã đo chi tiết được ba hang động. Ngoài ra, còn hàng chục hang động khác chưa được nghiên cứu kỹ.

 

 

 

Thạch nhũ nhiều hình thù đặc biệt trên nền hang động.

 

“So với một số hang động đá vôi và hang động núi lửa ở một số nước trên thế giới như hang động núi lửa Manjanggul Lava trên đảo Jeju-biểu tượng của du lịch Hàn Quốc, thì hệ thống hang động núi lửa ở khu vực Tây Nguyên còn rộng lớn và hấp dẫn hơn nhiều. Hang động này cũng đã được Hội hang động Nhật Bản đánh giá là đẹp nhất của khu vực và rất có giá trị về mặt khoa học, du lịch” - ông Thuấn nói.

 

Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản nhận định, hệ thống hang động núi lửa trên thế giới không nhiều và rất có giá trị về du lịch. Với những gì đã khám phá, Tây Nguyên có thể sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn của các nhà khoa học, khách du lịch hay những người muốn khám phá di sản của hoạt động phun trào núi lửa hiếm thấy nhất ở khu vực Đông Nam Á…

 

 

Dự kiến vào ngày 26/12, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản sẽ công bố việc phát hiện ra hệ thống hang động núi lửa này. Trên cơ sở đó, sẽ huy động thêm các nhà đầu tư, tài trợ cho việc tiếp tục nghiên cứu. Sau khi hoạt động nghiên cứu kết thúc, họ sẽ tiến hành công bố với thế giới và xúc tiến thành lập công viên địa chất toàn cầu

 

An Nguyên - Skcs.vn (Tổng hợp)

Các tin khác