Phạt con cởi truồng bêu phố có nên hay không

4/13/2016 8:30:24 AM
Để răn đe, dạy dỗ con trẻ khi chúng vi phạm một quy định nào đó như nói dối, trốn học, đánh nhau, ăn cắp vặt... các bậc phụ huynh đã áp dụng muôn ngàn cách xử lý khác nhau từ nhẹ nhàng nhắc nhở đến mắng mỏ, đánh đập, chửi bới, hãn hữu có người bắt con cởi truồng bêu phố để chừa những thói hư, tật xấu. 

Để răn đe, dạy dỗ con trẻ khi chúng vi phạm một quy định nào đó như nói dối, trốn học, đánh nhau, ăn cắp vặt... các bậc phụ huynh đã áp dụng muôn ngàn cách xử lý khác nhau từ nhẹ nhàng nhắc nhở đến mắng mỏ, đánh đập, chửi bới, hãn hữu có người bắt con cởi truồng bêu phố để chừa những thói hư, tật xấu. Tuy nhiên, dưới góc độ giáo dục, phương pháp dạy con như trên có nên hay không? 

Vừa qua, tại quận Lê Chân, Hải Phòng đã xảy ra vụ mẹ bắt con cởi trần truồng vì ăn trộm tiền. Nạn nhân được xác định là cháu H.A. (12 tuổi, hiện là học sinh một trường thuộc Q.Kiến An, TP Hải Phòng). Cháu H.A. ở với mẹ tại căn nhà nhỏ ở ngõ đường tàu thuộc phường Cát Dài.

Vụ việc xảy ra  khoảng 13 giờ cùng ngày(11-4), tại đường tàu Trần Nguyên Hãn, cháu H.A. trần truồng mếu máo đi lại trên đoạn đường đông người qua lại, mông hằn nhiều vết roi.

Trong khi đó, chị N. (mẹ cháu H.A) tay lăm lăm cây roi, liên tục mắng nhiếc con. Thi thoảng, người mẹ lại cầm roi đánh vào người cháu. Nhiều người dân nhìn thấy cảnh trên đã bất bình nên khuyên can nhưng chị N. không muốn ai can thiệp.

Chị N. cho biết đã hết cách với cháu nên mới phải dùng đến phương pháp này để cháu biết xấu hổ mà không dám trộm tiền gia đình nữa “Con mình dứt ruột đẻ ra nào có ai muốn cháu phải như thế, nhưng nhiều lần nhắc nhở mà cháu vẫn chứng nào tật nấy. Lấy trộm tiền của nhà rồi cả ở đình chùa, không làm như thế này cháu không biết xấu hổ mà chừa thói xấu."

Sau đó, người dân xung quanh đã báo cơ quan công an tới can thiệp. Lúc này, chị N. đã để con vào nhà và khăng khăng cho rằng đây chỉ là việc dạy con của mình còn cháu H.A, do hoảng sợ nên vẫn không giám mặc áo quần khi chưa được sự cho phép của mẹ. Khi được nhiều người xung quanh động viên, cháu H.A. mới dám mặc quần đùi, áo phông và thừa nhận đã lấy trộm 500.000 đồng của cụ ngoại để mua đồ chơi và chơi điện tử nên bị mẹ đánh.

Công an phường Cát Dài cho biết đã nhắc nhở chị N không tái diễn hành vi bêu xấu con như trên bởi dưới góc độ nào thì con trẻ vẫn còn nông nổi, chưa biết được hậu quả của những việc mình làm, bởi vậy cha mẹ cần giải thích, thuyết phục, động viên đặc biệt là kết hợp với nhà trường, chính quyền địa phươngđể giáo dục, ngăn chặn tính xấu trộm cắp của con.

Được biết, hôn nhân của chị N cũng không thuận buồm, xuôi gió. Chị có bốn con nhỏ, trong đó cháu H.A. là con trai lớn nhất nhưng 4 đứa đều là con cùng mẹ nhưng khác cha.

Tổng hợp

Các tin khác