PGS Văn Như Cương rét dưới 10 độ C vẫn nên đi học

1/27/2016 9:25:15 AM
Theo PGS Văn Như Cương, hiện nay, thời tiết thay đổi thất thường, ngành giáo dục quy định dưới 10 độ C cho học sinh nghỉ là chưa hợp lý. Theo PGS, rét dưới 10 độ C, học sinh vẫn nên đi học bởi sẽ giúp các em tăng khả năng thích nghi, rèn luyện với môi trường.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, từ ngày 23 -27.1 miền Bắc và Đông Bắc Bộ xuất hiện rét đậm rét hại diện rộng, vùng núi có băng giá và mưa tuyết. Theo đó, sở GD&ĐT ở các tỉnh phía Bắc đã đồng loạt cho học sinh tiểu học, mầm non nghỉ học khi nhiệt độ dưới 10 độ C, học sinh THCS nghỉ học khi nhiệt độ dưới 7 độ C.

Trẻ cần rèn sức chịu đựng với môi trường

Trao đổi với phóng viên về quy định cho học sinh tiểu học và mầm non nghỉ học dưới 10 độ C, PGS. TS Văn Như Cương (Chủ tịch HĐQT Trường Lương Thế Vinh, Hà Nội) cho biết, ông được biết, ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản, nhiệt độ dưới 4 độ C nhưng học sinh kể cả trẻ nhỏ vẫn đi học bình thường. Thậm chí, các em còn mặc quần đùi đi học, cởi trần chạy giữa giá rét ở mức 2, 3 độ C.

Tại Việt Nam, khi nhà trường cho nghỉ học, các em ở thành phố được phụ huynh cho ở nhà, trong phòng ấm. Trong khi đó, trẻ ở vùng cao vẫn phụ giúp gia đình, đi cấy, mang mạ cho bố mẹ trong thời tiết giá lạnh. Bên cạnh đó, trẻ em ở Sa Pa, Hà Giang, các vùng núi cao đi chân đất, không có quần mặc trong thời tiết âm độ, tuyết rơi. Tất nhiên, nếu vượt quá sức chịu đựng, các em cũng sẽ bị ốm vì con người ai cũng có sức chịu đựng nhất định.

Trẻ em ở vùng cao không có quần mặc, đi chân đất chịu đựng cái rét dưới 0 độ C (Ảnh minh họa)

Vậy nên, theo PGS Văn Như Cương, cần cho trẻ em rèn luyện sức chịu đựng với môi trường, không cứ rét là lại cho các em ngồi ở nhà sưởi ấm, ngồi quanh đống lửa, tối vẫn đốt lửa ngủ. Nên rèn luyện để trẻ thích nghi với môi trường để các em có thể lao động, sản xuất trong những điều kiện khắc nghiệt.

PGS Cương chia sẻ, ông không so sánh trẻ em Việt Nam với trẻ em Nhật Bản vì mỗi nước có khí khậu khác nhau, môi trường khác nhau. Mặc dù, để trẻ đi học trời lạnh thì bố mẹ thương nhưng phải cho các con ra ngoài rèn luyện sức chịu đựng, thích nghi với môi trường.

Lạnh đến bao nhiêu độ thì cho học sinh nghỉ học?

PGS Văn Như Cương cho biết thêm, với thời tiết lạnh, học sinh đi học cũng không bị tác động nhiều. Học sinh ở gần thì đi xe đạp, vận động cũng nóng người lên. Học sinh ở xa, bố mẹ đưa đi học, xe của nhà trường đưa đón nên không đáng ngại khi thời tiết lạnh.

Khi học sinh đến lớp, các em vui chơi, nô đùa, chạy nhảy cũng giúp xua đi cái lạnh. Thực tế hiện nay, sự rèn luyện ở các con trong giờ ra chơi là rất ít, chỉ số ít học sinh rèn luyện còn một số ngồi mở điện thoại ra lên mạng xem đủ thứ. Theo các nhà thể lực, tâm lý học, trẻ con không chạy nhảy được 1 - 2 tiếng mỗi ngày sẽ làm cho thể lực yếu đi và trí tuệ cũng chậm phát triển. Mặt khác, tỉ lệ béo phì ngày càng nhiều do ăn uống nhiều chất bổ.

PGS Văn Như Cương cho rằng, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Y tế cần có một nghiên cứu khoa học cụ thể đối với trẻ em, học sinh mầm non, tiểu học,… để từ đó quyết định thời tiết lạnh/nóng đến bao nhiêu độ C thì cho học sinh nghỉ.

PGS Cương cho hay, ông không biết quy định nào của ngành giáo dục cho phép dưới 10 độ C là học sinh mầm non, tiểu học được nghỉ. Ông không thấy ai thảo luận về vấn đề trên, hay các cơ sở giáo dục cứ từ năm này qua năm khác, thấy văn bản cũ ghi là dưới 10 độ C cho nghỉ học thì giờ vẫn áp dụng vậy?

“Theo tôi, rét dưới 10 độ C, học sinh vẫn nên đi học”, ông Cương nhấn mạnh.

Theo PGS Văn Như Cương, nếu đi học mà nhiều trẻ em bị ốm, vượt quá sức chịu đựng của các em thì nên nghỉ. Nhưng nếu đi học trong thời tiết dưới 10 độ C mà học sinh vẫn không sao, có ảnh hưởng chút ít đến cuộc sống nhưng tăng cường được thể lực của các em chống chọi với môi trường thì đó là điều tốt.

Suckhoecuocsong.com.vn ( Theo Dân Việt)      

Các tin khác