Ô nhiễm nước hồ thủy sinh nguyên nhân do đâu?

12/11/2020 10:29:00 AM
Nguyên nhân nào gây ra tình trạng ô nhiễm nước trong hồ thủy sinh? Làm thế nào để cải thiện tình trạng ô nhiễm nước hồ thủy sinh.

Ô nhiễm nước trong hồ thủy sinh không chỉ gây mất thẩm mỹ mà có thể xuất hiện rêu tảo hại hay các cây thủy sinh, sinh vật trong hồ bị ảnh hưởng. Vậy nguyên nhân nào gây ô nhiễm nguồn nước trong hồ thủy sinh.

Rêu tảo hại

Rêu tảo hại đặc biệt là tảo xanh, tảo nâu dạng sợi là nguyên nhân gây ô nhiễm nước trong hồ thủy sinh. Do một vài yếu tố trong quá trình chăm sóc khiến rêu tảo hại bùng phát và phát triển trên bề mặt kính của bể thủy sinh gây mất thẩm mỹ cho hồ thủy sinh của bạn.

Rêu tảo hại sẽ mọc nhanh nếu nước trong hồ có nhiều chất dinh dưỡng do đó để giảm điều này bạn cần thay nước trong hồ thủy sinh. Rêu tảo hại cũng sẽ giảm nếu ta giảm được lượng bùn trong hồ thủy sinh, giảm lượng thức ăn cho các loài cá cảnh, động vật thủy sinh.

Vết ố trắng trên kính

Khi quan sát chúng ta sẽ thấy những vết ố trắng trên kính. Nguyên nhân gây ra hiện tượng vết ố trắng do có nhiều chất khác nhau được hòa tan trong nước bể thủy sinh và khi nước bốc hơi để lại bụi bẩn.

Để loại bỏ tình trạng này bạn có thể làm ướt kính và lau kỹ bằng một mảnh vải hoặc sử dụng một chút giấm làm mềm và dùng vải lau sạch.

Ô nhiễm nước hồ thủy sinh do bùn

Qua thời gian các chất thải của cá cảnh, thức ăn dư thừa, xác lá cây thủy sinh lắng đọng xuống bề mặt nền và dần bị các vi sinh vật trong hồ thủy sinh phân hủy. Sản phẩm của quá trình này là một chất màu nâu hay còn gọi là bùn. Lớp bùn này thường ít khi để ý đến bởi cây thủy sinh trong hồ thủy sinh che giấu chúng.

Nhưng với những hồ thủy sinh có nền cát trang trí thì sự xuất hiện của bùn gây mất thẩm mỹ cho hồ thủy sinh. Bên cạnh đó, lớp bùn này cũng là nguồn sản sinh Nito, Photpho, nếu vượt quá mức cho phép có thể gây rêu hại phát triển và bùng phát. Lớp bùn này có thể được khuấy động trong nước, lạc vào mang cá gây bệnh ở mang cho cá cảnh.

Nước đục

Hồ thủy sinh bị nước đục do các hạt mịn từ nền, vi khuẩn lơ lửng trong nước, mầm rêu tảo hoặc nước bị ngả màu do lũa. Do đó, để khắc phục tình trạng nước đục cách giải quyết tạm thời chính là thay nước.

Nếu nước bị đục do hạt mịn từ nền hãy giảm số lượng động vật thủy sinh trong hồ hoặc xử lý lại lũa ở những vị trí tiếp xúc trực tiếp với dòng chảy của nước.

Bạn có thể sử dụng than hoạt tính để cải thiện hiện tượng vàng nước hoặc sử dụng đèn UV để xử lý vi khuẩn, tảo trong nước.

Sò nước

Sò nước xuất hiện quá nhiều cũng là nguyên nhân khiến nước hồ thủy sinh bị ô nhiễm. Sò nước đi vào bể thủy sinh qua trứng của chúng có sẵn trong cây thủy sinh hoặc những con sò vô tình được đưa vào hồ thủy sinh. Nếu không loại trừ chúng sẽ xuất hiện trên kính của hồ thủy sinh gây mất thẩm mỹ.

Váng trên mặt nước

Nguyên nhân gây ra váng trên mặt nước do những vi khuẩn đã chết và trôi nổi trên mặt nước hoặc đôi khi các bong bóng khí bị mắc lại dưới lớp váng này và tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển trong đó khiến cấu trúc của lớp váng trở nên khó bị phá vỡ

Để cải thiện điều này bạn hãy sử dụng bộ lọc váng và bố trí đầu nước ra hợp lý, tạo dòng nước chảy trên mặt sẽ có tác dụng phá tan sự hình thành của lớp váng.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác