Nói mơ, nói mớ trong khi ngủ có nguy hiểm không?

10/24/2020 3:08:00 PM
Nói chuyện khi ngủ còn được gọi là somniloquy, là một chứng rối loạn giấc ngủ được định nghĩa là nói chuyện trong khi ngủ mà không nhận thức được. N

Nói chuyện khi ngủ còn được gọi là somniloquy, là một chứng rối loạn giấc ngủ được định nghĩa là nói chuyện trong khi ngủ mà không nhận thức được. Nói chuyện khi ngủ có thể liên quan đến các cuộc đối thoại hoặc độc thoại phức tạp, hoàn toàn nói ngọng hoặc lẩm bẩm. Tin tốt là đối với hầu hết mọi người, đây là một trường hợp hiếm và xảy ra và trong thời gian ngắn.

Mọi người thường trải qua ít nhất một giai đoạn nói chuyện khi ngủ trong suốt cuộc đời, khiến nó trở thành một trong những hành vi bất thường phổ biến nhất có thể xảy ra trong khi ngủ. Nghiên cứu đã giúp làm rõ các triệu chứng, hậu quả của việc nói chuyện khi ngủ, nhưng vẫn còn nhiều điều chưa rõ về nguyên nhân và cách điều trị tình trạng này.

Nói mơ, nói mớ trong khi ngủ là gì?

Ngủ nói là một loại ký sinh trùng. Parasomnias là những hành vi bất thường trong khi ngủ. Không giống như hầu hết các chứng ký sinh trùng chỉ xảy ra trong các phần cụ thể của chu kỳ ngủ, nói chuyện khi ngủ có thể xảy ra trong khi chuyển động mắt nhanh (REM) hoặc ngủ không REM.

Nói chuyện khi ngủ được coi là khác biệt với các giọng nói khác có thể xảy ra trong khi ngủ như bệnh catathrenia, rối loạn thở gây ra tiếng rên rỉ hoặc rối loạn hành vi giấc ngủ REM (RBD), liên quan đến việc một người thực hiện giấc mơ của họ.

Các triệu chứng khi ngủ nói là gì?

Triệu chứng trung tâm của việc nói mớ khi ngủ là biểu hiện có thể nghe được xảy ra trong khi ngủ mà người bệnh không nhận thức được. Nó có thể vô nghĩa hoặc giống với giọng nói bình thường.

Một nghiên cứu ngôn ngữ của somniloquy cho thấy rằng khoảng một nửa số người nói chuyện khi ngủ được ghi lại là không thể hiểu được. Trong những trường hợp này, nói chuyện khi ngủ thường lẩm bẩm, im lặng (cử động môi với tiếng ồn hạn chế) hoặc bị bóp nghẹt bởi gối hoặc chăn.

Phần còn lại của cuộc nói chuyện khi ngủ có thể hiểu được có một số điểm tương đồng với các cuộc trò chuyện điển hình. Ví dụ: nó thường tuân theo các tiêu chuẩn ngữ pháp điển hình, bao gồm các khoảng dừng như thể đang nói chuyện với một người khác.

Nhiều câu nói được ghi lại là tiêu cực, cảm thán hoặc tục tĩu, cho thấy rằng nói chuyện khi ngủ có thể phản ánh cuộc đối thoại do xung đột diễn ra trong não khi ngủ. Khi ngủ nói chuyện xúc phạm, khiêu dâm hoặc tiết lộ bí mật có thể gây xấu hổ hoặc xấu hổ. Tuy nhiên, mọi người rất hiếm khi biết rằng họ đang nói chuyện trong giấc ngủ, thường không có hồi ức về các giai đoạn khi họ thức dậy.

Các đoạn nói chuyện khi ngủ có xu hướng ngắn, chúng hiếm khi liên quan đến các cuộc trò chuyện dài hoặc kéo dài. Tổng tập có thể chỉ bao gồm một số ít từ hoặc một vài câu.

Nghiên cứu tổng họp về nguồn nội dung trong các đợt nói chuyện khi ngủ. Lời nói có thể không có bất kỳ kết nối rõ ràng nào với cuộc sống của một người, các sự kiện gần đây hoặc các cuộc trò chuyện trước đó. Một số bằng chứng chỉ ra rằng đôi khi nó có thể liên quan đến những giấc mơ, nhưng không phải tất cả các cuộc nói chuyện khi ngủ đều có mối liên hệ chặt chẽ với hoạt động mơ.

Nói về giấc ngủ phổ biến như thế nào?

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có đến 66% người đã trải qua các giai đoạn nói chuyện khi ngủ, Nó không xảy ra thường xuyên, với chỉ 17% số người báo cáo các đợt nói chuyện khi ngủ trong ba tháng qua. Ngay cả những người nói chuyện về giấc ngủ thường xuyên có thể phải được ghi âm từ bốn đêm trở lên để ghi lại một tập phim.

Nói chuyện khi ngủ thường thấy ở trẻ em và được cho là ít ảnh hưởng đến người lớn hơn. Nó xảy ra như nhau ở phụ nữ và nam giới.

Bởi vì một cá nhân rất hiếm khi biết về các giai đoạn, dữ liệu về tần suất nói khi ngủ có thể không chính xác. Các báo cáo về việc nói chuyện khi ngủ thường đến từ một thành viên trong gia đình hoặc bạn cùng giường.

Ngủ nói có nguy hiểm Không?

Trong phần lớn các trường hợp, nói chuyện khi ngủ là vô hại. Nó thường không ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ của người ngủ, nó thường không xảy ra đủ thường xuyên để gây ra bất kỳ vấn đề nghiêm trọng nào.

Tuy nhiên, có một số tình huống mà nói chuyện khi ngủ có thể gây ra vấn đề:

Nếu nói chuyện trong giấc ngủ làm phiền bạn cùng giường, bạn cùng phòng, nó có thể làm gián đoạn giấc ngủ của người khác, góp phần gây ra các vấn đề như mất ngủ, buồn ngủ quá mức vào ban ngày của họ.

Nếu nội dung của cuộc nói chuyện khi ngủ khiến họ bối rối, nó có thể tạo ra sự khó xử hoặc căng thẳng giữa người đang nói chuyện trong giấc ngủ, người bạn cùng giường.

Nếu tình trạng nói chuyện khi ngủ xảy ra cùng với các chứng bệnh khác như rối loạn ác mộng, mộng du nó có thể liên quan đến tình trạng khó ngủ hơn, có thể gây ra giấc ngủ không đủ giấc hoặc không đủ giấc.

Nguyên nhân gây ngủ nói chuyện?

Các chuyên gia không chắc chính xác lý do tại sao mọi người nói chuyện trong giấc ngủ. Có bằng chứng cho thấy nó có thể có một thành phần di truyềnvới một số nghiên cứu phát hiện ra rằng nói chuyện khi ngủ có thể xảy ra trong gia đình.

Trong các nghiên cứu về các cặp song sinh, nói chuyện khi ngủ được phát hiện là đồng thời xảy ra thường xuyên hơn với chứng mộng du, nghiến răng, ác mộng ở cả trẻ em, người lớn, và tất cả những điều này có thể có một số mối quan hệ di truyền. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để hiểu rõ hơn về những kết nối tiềm năng này.

Nói chuyện khi ngủ dường như xảy ra thường xuyên hơn ở những người có tình trạng sức khỏe tâm thần. Đặc biệt, nó được cho là xảy ra thường xuyên nhất ở những người bị rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD). Tuy nhiên, nhìn chung, hầu hết các trường hợp nói chuyện khi ngủ không được cho là có liên quan đến bệnh tâm thần.

Làm thế nào bạn có thể ngừng nói chuyện khi ngủ?

Bởi vì nguyên nhân của tình trạng nói khi ngủ chưa được hiểu đầy đủ, nên có ít kiến ​​thức về các phương pháp đã được chứng minh để ngừng nói khi ngủ. Trong hầu hết các tình huống, điều trị chứng ngủ nói là không cần thiết vì tần suất hạn chế, hậu quả tiêu cực tối thiểu.

Đối với những người muốn cố gắng hạn chế hoặc loại bỏ các giai đoạn nói trong giấc ngủ, tập trung vào cải thiện giấc ngủ có thể là một điểm khởi đầu hữu ích. Hầu hết các yếu tố khác được cho là một trạng thái bất thường kết hợp giữa thức, ngủ. Trạng thái này có thể dễ xuất hiện hơn khi các mô hình ngủ bình thường bị xáo trộn. Vì lý do đó, các bước thúc đẩy giấc ngủ đều đặn và ổn định có thể giúp tránh bệnh ký sinh trùng, bao gồm cả nói chuyện khi ngủ.

Vệ sinh giấc ngủ bao gồm môi trường ngủ của một người, thói quen có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Cải thiện vệ sinh giấc ngủ có thể loại bỏ các nguyên nhân tiềm ẩn khiến giấc ngủ bị gián đoạn, tạo ra các thói quen có lợi cho giấc ngủ chất lượng cao hơn.

Mặc dù các mẹo về giấc ngủ lành mạnh có thể được điều chỉnh để phù hợp với hoàn cảnh của mỗi cá nhân, nhưng một số cách chính để tăng cường vệ sinh giấc ngủ bao gồm:

+ Giữ một lịch trình ngủ nhất quán mỗi ngày, kể cả vào cuối tuần.

+ Tránh caffeine hoặc các chất kích thích khác vào cuối buổi chiều và buổi tối.

+ Cho bản thân thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn,

+ Giảm độ sáng đèn và đặt các thiết bị điện tử ít nhất nửa giờ trước khi đi ngủ.

+ Tiếp xúc thường xuyên với ánh sáng ban ngày và tìm thời gian cho các hoạt động thể chất trong ngày.

+ Tạo một không gian ngủ không bị phân tâm,

+ Hạn chế ô nhiễm ánh sáng hoặc âm thanh khi ngủ

+ Thiết lập một không gian ngủ ấm cúng với nệm, gối và bộ đồ giường chất lượng giúp bạn cảm thấy thoải mái và được nâng đỡ.

Những người bị làm phiền khi nói chuyện trong giấc ngủ liên tục, mắc các vấn đề về giấc ngủ khác hoặc buồn ngủ quá mức trong ngày nên đi khám để có phương pháp điều trị phù hợp.

Làm thế nào để Đối tác trên giường của những người nói chuyện về giấc ngủ có thể ngủ ngon hơn?

Các đối tác trên giường hoặc bạn cùng phòng của những người nói chuyện trong giấc ngủ thường là những người phải gánh chịu hậu quả tiêu cực của somniloquy. Họ có thể thấy mình bị đánh thức bất ngờ trong đêm do nói chuyện khi ngủ hoặc bị làm phiền hoặc xúc phạm bởi nội dung của nó.

Nếu việc nói chuyện khi ngủ đang tạo ra những vấn đề này một cách thường xuyên, thì việc tập trung vào cải thiện giấc ngủ có thể giúp người bạn cùng giường giảm tần suất các đợt nói chuyện khi ngủ. Ngoài ra, các bước khác có thể giúp giảm bớt sự xáo trộn khi nói chuyện khi ngủ của bạn tình trên giường:

+ Đeo nút tai hoặc tai nghe để ngăn chặn việc nói chuyện khi ngủ.

+ Sử dụng máy tạo tiếng ồn trắng hoặc quạt để tạo ra tiếng ồn xung quanh nhẹ nhàng, ổn định giúp át đi hầu hết các cuộc nói chuyện khi ngủ.

Nếu cần thiết, ngủ trong các phòng khác nhau có thể giúp tiếng ồn khi ngủ không gây gián đoạn ban đêm.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác