Nỗi khổ “khó nói” của nghề osin bệnh viện

10/10/2015 10:41:35 PM
Trong xu hướng phát triển của thời đại, nghề osin ra đời đáp ứng một phần các công việc thuần túy đòi hỏi đôi bàn tay và sự tận tụy của con người như chăm sóc trẻ, các công việc trong gia đình và đặc biệt là giúp đỡ những bệnh nhân nặng đang điều trị tại bệnh viện .

  

Trong xu hướng phát triển của thời đại, nghề osin ra đời đáp ứng một phần các công việc thuần túy đòi hỏi đôi bàn tay và sự tận tụy của con người như chăm sóc trẻ, các công việc trong gia đình và đặc biệt là giúp đỡ những bệnh nhân nặng đang điều trị tại bệnh viện …Tuy nhiên, nghề osin bệnh viện cũng có nhiều câu chuyện tế nhị “khó nói” với khổ chủ…

 

Nghề chăm sóc người bệnh hay còn gọi là osin bệnh viện từ lâu đã trở thành một nghề tự phát được nhiều phụ nữ nông thôn ra thành phố lựa chọn. Có những miền quê như Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An… phụ nữ rủ nhau đi làm nghề osin bệnh viện gần hết. Theo các chị em trong nghề, mặc dù công việc vất vả nhưng mang lại thu nhập cao hơn làm nông hay osin đơn thuần.

 

Đối phó với nạn quấy rối tình dục

 

Tuy nhiên, có một rắc rối mà nhiều osin bệnh viện gặp phải đó là quấy rối tình dục từ bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân. Nhiều osin truyền kinh nghiệm cho nhau về cách đối phó với những tình huống tế nhị này.

 

Một cô gái chia sẻ: "Ông già em chăm vừa sàm sỡ em, bực quá, thôi em bỏ luôn cái trường hợp ấy, có trả vàng cũng không làm nữa…". Tương tự, nhiều osin cho biết từng bị người ngoài bệnh viện rủ rê đi nhà nghỉ, thậm chí có bệnh nhân nhẹ còn xin số điện thoại rồi gạ gẫm. Đặc biệt,“Nhiều cụ già tuổi bằng bố, bằng ông nội mình nhưng khi mình chăm sóc người ta, người ta ghé tai bảo “cho thơm 1 cái nhé”....

 

Osin bệnh viện là một nghề đòi hỏi tính kiên nhẫn và sự tận tụy

 

Một osin cao tuổi khác tâm sự "Có hôm đang ngồi có ông bệnh nhân đi qua sờ quai áo bảo “Này đấm lưng cho ông, ông trả 400 nghìn nhé" hoặc có trường hợp yêu cầu chuyện tình dục thì chị này nhẹ nhàng bảo "Vâng, cháu đồng ý đi với ông nhưng 5 triệu ông nhé?" Ông ấy nghe thế bảo: “Sao hét giá cao thế? Em đi với anh chứ sao lại bảo cháu đi với ông, mà em nói nhỏ thôi đừng để người ta nghe thấy?” Tôi bảo: "Ông coi giá của chúng cháu rẻ thế à? Cháu có chồng, có con rồi giờ đi với ông nếu đến tai chồng con cháu, người ta bỏ cháu, đuổi cháu ra khỏi nhà thì ông có rước cháu về nhà ông ở không? Nếu được thì cháu mời người lại đây làm chứng rồi cháu đi với ông luôn. Nghe thế ông sợ quá, bảo thôi thôi, tôi không rủ cô nữa”.

 

Không chỉ vậy, nhiều trường hợp chăm sóc bệnh nhân tại nhà cũng bị gạ gẫm, nếu không đạt được ý định là cho nghỉ, chê bai là không làm được việc để đổi người khác “Tối cho bà nằm 1 mình, cô vào ngủ với tôi, tôi trả tiền thêm cho cô”. “mai tôi đuổi cô”...

 

Một osin thường chăm sóc người bệnh ở Bệnh viện Hữu Nghị Việt- Xô cho biết chăm sóc từ vệ sinh đến đổ bô, kể cả những việc mà bình thường khiến người ta xấu hổ nhưng osin vẫn phải làm.

 

Ngoài kỹ năng chăm sóc người bệnh, osin còn phải giữ mình trước cám dỗ của đồng tiền

 

Tuy nhiên, nhiều bà vợ ghen, họ không hiểu cho sự khó khăn vất vả của osin mà họ chỉ nghĩ đến chuyện đụng chạm đến thể xác chồng họ. Có người dặn: “cô lau cho chồng tôi từ rốn trở lên, còn từ rốn trở xuống để tôi lau, cô không được đụng vào phần dưới của chồng tôi…” Ví dụ việc đóng capot cho bệnh nhân nam khỏi đi tiểu ra giường không phải ai cũng quen làm. Nhưng nhiều vợ bệnh nhân nói cái đó phải để tôi buộc, chứ osin buộc thế đau chồng họ. Hoặc là vợ không cho osin đóng capot mà họ tự hứng nước tiểu nhưng do luống cuống không quen nên bệnh nhân tiểu hết ra chăn nên vợ chồng lại cãi nhau.

 

Những yêu cầu “không thể chấp nhận”

 

Hoặc đơn cử "Có nhiều người con đi tìm osin chăm sóc bố bệnh nhưng lại ra yêu cầu “Bố chị vẫn còn có nhu cầu chăn gối nên vừa chăm bố chị vừa phải ngủ với bố chị đấy. Sau đó cô ta tìm 4-5 ngày nhưng cũng không tìm được người giúp như đúng yêu cầu. Tuy nhiên, cũng có nhiều người do hoàn cảnh, tính cách nên để đánh mất mình, chiều theo ý bệnh nhân để kiếm tiền. Cá biệt, có người còn về ở hẳn với bệnh nhân 3-4 năm. Vì vậy, với nghề chăm sóc người bệnh, ngoài đức tính chịu khó, chịu vất vả thì còn phải có kỹ năng đối phó với những yêu cầu bệnh hoạn của bệnh nhân và phải có bản lĩnh để giữ mình trước những cám dỗ của đồng tiền.

 

Câu chuyện kiếm tiền, mưu sinh của mọi tầng lớp người dân trên thế giới đều phải trải qua nhiều khó khăn, vất vả. Mặc dù mỗi ngành nghề đều có một đặc thù riêng, tuy nhiên nghề nào cũng đòi hỏi con ngưởi cần có sự chăm chỉ, tận tụy với công việc của mình, đặc biệt là giữ mình trước cám dỗ của đồng tiền, kể cả công việc đơn thuần như nghề osin.

 

Tổng hợp

 

Các tin khác