Nỗi khổ của các thí sinh khi phải oằn mình nộp - rút hồ sơ

8/13/2015 11:59:23 PM
Càng gần đến ngày công bố kết quả trúng tuyển đại học, lượng thí sinh xếp hàng nộp hoặc rút hồ sơ tại các trường đại học càng nhiều. Khung cảnh chờ đợi kèm theo lo lắng...hiện rõ trên khuôn mặt các thí sinh. Cá biệt, có những em do không rút được hồ sơ đã bật khóc nức nở...

 

Theo các con số thống kê nhanh cho thấy, Đại học Công nghiệp Hà Nội từ 3 ngày nay có khoảng 1.200 hồ sơ được rút ra, nhưng mỗi ngày trường lại nhận vào khoảng 1.000 hồ sơ đăng ký. Đại học Bách khoa Hà Nội cũng đã có hơn 1.000 thí sinh rút hồ sơ.

 

Tại khu vực Phòng Đào tạo của Đại học Bách khoa Hà Nội có khá đông thí sinh, phụ huynh đến làm thủ tục rút hồ sơ. Nguyễn Thùy Dung (THPT Phù Lưu, Tuyên Quang), thí sinh ngành Kỹ thuật KT31 (đạt 21 điểm khối B) tâm sự:từ 8h sáng đã có mặt ở phòng rút hồ sơ và thấy vài chục bạn đứng chờ. Tuy nhiên, tất cả đều nhận được phiếu hẹn hôm sau. Một vài trường hợp nhà xa được cán bộ xem xét chờ đến 16h.

 

 

Có những thí sinh không rút được hồ sơ đã bật khóc nức nở

 

Em cho biết "Cứ nghĩ lấy được hồ sơ luôn rồi đi nộp ngay vào Học viện Tài chính và trong ngày có thể về nhà. Giờ các cô bảo phải chờ mà không chắc lấy được, em chẳng biết phải làm gì ngoài việc đợi ở phòng làm thủ tục. Gia đình không có người quen ở Hà Nội nên em không biết tối nay sẽ ở đâu". Tuy nhiên, điều khiến em mất ăn mất ngủ là chuyện nộp nguyện vọng muộn sang Học viện Tài chính có làm mất cơ hội đỗ đại học. Nếu trường nào cũng phải chờ thế thì sẽ không kịp nộp vào đại học khác và có thể thất bại trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1”.

 

Tương tự, ông Quang (Bắc Giang) lặn lội ở tỉnh xa về xin rút hồ sơ cũng nhận được giấy báo hẹn hôm sau mới lấy được hồ sơ đăng ký xét tuyển cho con. Ông phân trần kinh phí mỗi lần đi về hai bố con là 400 nghìn đồng. "Chỉ mỗi việc rút hồ sơ mà đi lại 2 ngày, mất đến cả triệu đồng. Làm nông dân như vợ chồng tôi, cấy bao nhiêu lúa mới đủ được".

 

Ngoài những trường hợp trên thì có những trường việc rút hồ sơ diễn ra khá thuận lợi. Tại Đại học Công nghiệp Hà Nội, Trưởng phòng Đào tạo Kiều Xuân Thực cho biết, thí sinh bắt đầu rút hồ sơ đông lên từ 3 ngày nay với số lượng khoảng 1.200. Tuy nhiên, lượng nộp vào mỗi ngày cũng khoảng 1.000. Dù tổng số hồ sơ đã nộp vào Đại học Công nghiệp Hà Nội lên đến hơn 13.500, nhưng công tác rút hồ sơ của thí sinh không gặp khó khăn.

 

 

Cảnh chờ đợi, lo lắng khi rút hồ sơ

 

"Chúng tôi đánh số thứ thự các hồ sơ, có mã vạch tương ứng và sắp xếp khoa học theo từng tập một nên chỉ cần thí sinh đưa ra biên lai khi nộp hồ sơ ra là cán bộ có thể tìm thấy. Bình thường chúng tôi sẽ trả ngay được hồ sơ cho thí sinh. Lúc đông nhất cũng chỉ trả trong buổi chứ không để các em phải chờ đợi nhiều".

 

Tại Đại học Hà Nội sáng 13/8 có khá đông thí sinh đến rút hồ sơ. Trưởng phòng Đào tạo Lê Quốc Hạnh cho biết hơn 20 hồ sơ đã được rút trong buổi sáng cùng ngày.Ở trường này, thí sinh có thể lấy được hồ sơ chỉ sau 10-20 phút.

 

Nguyễn Thị Quỳnh (THPT An Lão, Hải Phòng) cho biết, những ngày qua xem trên báo chí tình hình rút hồ sơ của thí miền Nam, em lo sẽ gặp rắc rối. Vì vậy em đã chủ động đi từ 4h sáng và đã nhận lại hồ sơ và nhanh chóng mang sang đại học khác nộp luôn trong ngày. Em chia sẻ "Thủ tục khá đơn giản, em chỉ cần ghi phiếu xin rút hồ sơ, trình chứng minh thư, biên lai nộp vào lần trước là được trả hồ sơ".

 

Với 29,25 điểm khối D (đã nhân hệ số 2 môn tiếng Anh), nữ sinh này đứng ở vị trí 400 trên 250 chỉ tiêu tuyển sinh vào ngành Ngôn ngữ Anh nên quyết định rút và nộp sang Đại học Công nghiệp Hà Nội.Thí sinh Hà Thiều My (Hà Nội) đạt 31,5 điểm, Trương Công Định (THPT Hậu Lộc 1, Thanh Hóa) đạt 27,5 điểm đều vui vẻ khi rút hồ sơ, chuyển ngành học vì thủ tục nhanh chóng, nhẹ nhàng.

 

Tại Đại học Sư phạm Hà Nội, lượng thí sinh rút hồ sơ hôm nay tăng lên so với các ngày trước. Một cán bộ trả hồ sơ cho biết, trong sáng 13/8 có khoảng 120 bộ đã được rút ra. Để thuận tiện, trường sắp xếp hồ sơ đăng ký thành các gói có ghi rõ buổi, ngày và người phụ trách nhận. Thí sinh khi đến chỉ cần thông báo mình nộp vào thời điểm nào là cán bộ trực có thể dễ dàng tìm được tập hồ sơ vào thời gian tương ứng và cho thí sinh tự tìm kiếm.

 

Sau 10 phút lục tìm, Lý Thảo Ly (Bắc Kạn) đã tìm được hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học của mình. Với số điểm 24,75, đứng vị trí thứ 200 trên 90 chỉ tiêu vào ngành Sư phạm Luật, Ly không còn ở cơ hội vào Đại học Sư phạm nên sẽ nộp tiếp vào Đại học Công đoàn.Ngoài ra, một số trường đại học khác hiện còn yên ắng trong việc rút hồ sơ tuyển sinh.

 

Theo quy định, đợt xét tuyển nguyện vọng 1 sẽ kéo dài đến hết ngày 20/8 và chậm nhất đến 25/8 các trường đại học phải công bố điểm trúng tuyển. Vì vậy, những thí sinh đã đăng ký nguyện vọng 1 mà thấy không còn cơ hội cần nhanh chóng rút hồ sơ đăng ký vào trường khác cho kịp thời hạn.

 

Nỗi khổ của các thí sinh khi phải oằn mình nộp - rút hồ sơ.

 

Hải Yến

Các tin khác