Nợ thuế: Những con số đau đầu các cơ quan chức năng

6/1/2016 8:41:35 AM
Tổng số tiền nợ thuế cả nước đã tăng khoảng hơn 3.000 tỷ đồng so với thời điểm cuối năm 2015.

Báo cáo của cơ quan thuế cho biết, tổng nợ thuế của cả nước tính tới hết 30/4 là 76.000 tỷ đồng, tăng 3.123 tỷ đồng tăng 4,3% so với cuối năm 2015.

Trong đó số tiền nợ thuế đến 90 ngày và trên 90 ngày là 36.729 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 48,3% tổng số nợ và tăng 4% so với thờ điểm cuối năm ngoái

Các khoản phạt và tiền chậm nộp theo báo cáo hiện ở mức 23.921 tỷ đồng, tương đương 31,5% tổng số tiền nợ thuế và cũng tăng khoảng 5,4% so với cuối năm ngoái.

Hà Nội đi đầu với hơn 23 nghìn tỷ đồng nợ thuế bỏ xa các tỉnh như Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng, nợ 1,2 nghìn tỷ đồng

Nhận định của lãnh đạo ngành thuế cho rằng, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, sản xuất kinh doanh thua lỗ, rơi vào tình trạng giải thể nên không có nguồn thanh toán nghĩa vụ thuế đúng hạn.

Ngoài ra, báo cáo của ngành thuế nhận định, một phần nguyên nhân khiến nợ thuế tăng lên bởi theo quy định của Luật Quản lý thuế, các khoản nợ thuế trên dưới 90 ngày, nợ không có khả năng thu vẫn phải tính tiền chậm nộp theo mức 0,05%/ngày (từ 1/7/2016 giảm xuống mức 0,03%/ngày).

Tuy vậy, ở hướng khác, lãnh đạo Tổng cục Thuế thừa nhận, không ít người nộp thuế chưa chấp hành tốt các quy định của pháp luật về thuế, chây ì không nộp thuế đúng hạn.

Doanh nghiệp bỏ trốn, lập công ty mới

Đề cập đến những khó khăn trong công tác thu hồi nợ thuế, đại diện ngành thuế cho biết, hiện đang xảy ra hiện tượng một số doanh nghiệp có nợ thuế hoặc bị truy thu số thuế lớn thì ngay lập tức bỏ khỏi địa điểm kinh doanh sau đó thành lập công ty khác.

Hiện nay Luật doanh nghiệp hay Luật Quản lý thuế không có quy định nào đối với các chủ thể nợ tiền thuế thì không được phép thành lập công ty mới dù chỉ là thành viên góp vốn trong công ty mới thành lập.

Việc cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản ngân hàng theo lãnh đạo ngành thuế cũng đang gặp khó bởi việc kê khai thông tin về tài khoản người nộp thuế chưa đầy đủ.

Từ đó, một trong những giải pháp mà cơ quan thuế hướng tới là phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại cung cấp đầy đủ thông tin tài khoản cho cơ quan thuế. Ngành thuế đề nghị cơ quan chức năng cho cơ quan thuế khai thác thông tin về đăng ký tài khoản của các doanh nghiệp để phục vụ cho công tác xác minh thông tin tài khoản để cưỡng chế nợ.

Trong khi đó, Luật Doanh nghiệp và Luật Quản lý thuế đều không có quy định nào đối với các chủ thể nợ tiền thuế thì không được phép thành lập công ty mới dù chỉ là thành viên góp vốn trong công ty mới thành lập.

Suckhoecuocsong.com.vn (Tổng hợp)

Các tin khác