Thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bao lâu?

7/25/2020 8:18:00 AM
Bạn có biết trong tủ lạnh của chúng ta có chứa tới 11,4 triệu vi khuẩn trên mỗi cm vuông. Do đó nếu bảo quản thực phẩm không đúng cách, thời gian bảo quản quá lâu khiến thực phẩm bị ảnh hưởng, dễ nhiễm vi khuẩn

Bạn có biết trong tủ lạnh của chúng ta có chứa tới 11,4 triệu vi khuẩn trên mỗi cm vuông. Do đó nếu bảo quản thực phẩm không đúng cách, thời gian bảo quản quá lâu khiến thực phẩm bị ảnh hưởng, dễ nhiễm vi khuẩn gây ảnh hưởng tới sức khỏe, tác nhân gây ngộ độc thực phẩm. Vậy thời gian tối đa để bảo quản thực phẩm trong bao lâu?

Khá nhiều người quan niệm rằng thực phẩm để trong tủ lạnh là an toàn nhất, giữ được lâu nhất, bất kể loại thực phẩm nào ăn còn thừa đều bảo quản trong tủ lạnh. Nhưng các bạn có biết theo theo "Báo cáo sức khỏe gia đình" của Hội đồng sức khỏe toàn cầu, tủ lạnh là nơi bẩn thứ 2 trong nhà. Trong bản báo cáo chỉ ra rằng trong tủ lạnh có chứa 11,4 triệu vi khuẩn trên mỗi cm vuông, còn bẩn hơn nhà vệ sinh. Bạn có thể không tin, bởi cho rằng tủ lạnh rõ ràng được sử dụng để lưu trữ thực phẩm, tại sao nó lại bẩn, chứa nhiều vi khuẩn đến như vậy?

Theo các nhà nghiên cứu cho biết các vi khuẩn gây bệnh trong tủ lạnh bao gồm: gồm Salmonella, Listeria, Staphylococcus aureus, Escherichia coli,…Một số người quan niệm rằng vi khuẩn sẽ chết trong môi trường nhiệt độ thấp nhưng trên thực tế có rất nhiều loại vi khuẩn tồn tại trong môi trường khoảng 0 đến -45 độ C. Tủ đông của tủ lạnh đóng vai trò ức chế sự sinh sản của vi khuẩn và khiến nó bước vào "thời kỳ ngủ đông", nhưng nó không thể đóng vai trò khử trùng.

Do đó khi bảo quản thực phẩm các chuyên gia khuyến cáo các bà nội trợ hãy bảo quản thực phẩm trong các hộp thủy tinh, bao gói kín trước khi cho vào tủ lạnh để giảm ảnh hưởng của vi khuẩn đến thực phẩm.

Thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Hoa quả và rau

Không phải bất cứ loại rau nào cũng để trong tủ lạnh được mà một số loại rau nên lưu trữ ở nhiệt độ phòng. Bởi  nếu không rau sẽ hấp thụ khí ethylene thải ra từ một số loại trái cây và sẽ bị hỏng sớm. Do đó cách bảo quản tốt nhất chính là  đặt rau và hoa quả trong các ngăn riêng biệt được cung cấp.

Trước khi đặt rau trong tủ lạnh nên phân loại rau, để chúng trong túi đựng đã được chọc thủng vài lỗ để thoáng khí. Một số loại rau củ như: cà rốt, su hào, bắp cải... nên đặt xuống dưới, các loại rau ăn lá đặt phía trên. Nếu các loại rau quá bẩn bạn có thể rửa sạch, để khô nước (thấm bằng giấy ăn) trước khi cho vào tủ. Nhưng những loại rau này nên chế biến sớm tránh tình trạng bị hỏng do đã rửa qua với nước sạch.

Một số loại trái cây như chuối, bơ, đào, mơ... không cần phải được bảo quản trong tủ lạnh bởi chúng sẽ khiến thực phẩm gần đó chín hoặc nhanh hỏng hơn. Hay một số loại rau củ như khoai tây, hành tây, tỏi, cà chua, bí ngô... chúng sẽ để được lâu hơn nên lưu trữ ở nhiệt độ phòng không nhất thiết phải bảo quản trong tủ lạnh.

Hải sản, thịt sống, gia cầm

Theo các chuyên gia thời gian bảo quản đối với hải sản thịt sống, gia cầm tối đa là 4 ngày đối với đồ sống chưa qua chế biến, còn các loại thịt đã nấu chín chỉ có thể được 3 ngày

Bên cạnh đó các loại thịt sống, thịt gia cầm, thịt lợn, thịt bò, hải sản nên được bảo quản trong phần lạnh nhất của tủ lạnh càng sớm càng tốt, điều này sẽ giúp ngăn chặn vi khuẩn sinh sôi, đảm bảo an toàn cho người dùng. Khi đặt chúng trong tủ lạnh nên đặt chúng trên một cái đĩa hoặc vật đựng, tránh cho nước từ thực phẩm nhỏ vào thức ăn khác. Khi sắp xếp các thực phẩm cố gắng giữ riêng từng loại sản phẩm để tránh nhiễm chéo.

Sữa thanh trùng

Do sữa thanh trung có thời hạn hạn ngắn và dễ hỏng hơn các loại sữa tươi đóng hộp khác.

Nên loại thực phẩm này nên được bảo quản ở ngăn chính tủ lạnh thay vì ở cánh cửa, nơi nhiệt độ không ổn định. Khi mua sữa tại các cửa hàng, siêu thị không để ở nhiệt độ phòng quá lâu.

Trứng, các sản phẩm từ sữa,…

Đối với trứng thời gian bảo quản trong tủ lạnh có thể kéo dài từ 3-5 tuần.  Nhưng khi bảo quản trứng hãy để trứng ở các ngăn chính để có thể duy trì nhiệt độ ổn định, giúp trứng tươi lâu hơn thay vì để cánh cửa tủ lạnh. Trước khi bảo quản trứng trong tủ lạnh nên giữ trứng trong các hộp đóng gói ban đầu để giảm nguy cơ bị vỡ.

Phô mai

Các sản phẩm từ sữa như phô mai, sau khi sử dụng còn dư cần được bảo quản trong hộp kín, tránh lây nhiễm vi khuẩn từ thực phẩm khác.

Đối với bơ thì để nguyên chúng trong hộp đựng ban đầu, và giữ trong cửa tủ lạnh. Tuy nhiên đừng bảo quản chúng lâu hơn 6 tháng.

Sản phẩm khô

Không cần phải lưu trữ các sản phẩm khô trong tủ lạnh vì độ ẩm sẽ làm hỏng độ giòn của thực phẩm. Nếu có lưu trữ hãy để các sản phẩm khô vào bình chứa kín và khô ráo.

Thức ăn thừa

Thức ăn thừa phải được giữ trong các hộp đựng chuyên dụng kín, làm như vậy để tránh mùi không lan ra các đồ ăn khác. Chúng ta không nên bảo quản quá hai ngày.

Ngày nay thực phẩm không quá khó mua, không phải là hiếm nên các bà nội trợ chỉ dự trữ vừa đủ, Không để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh. Có điều kiện thì vẫn nên mua thêm các thức ăn tươi để bổ sung cho bữa ăn hàng ngày...

Suckhoecuocsong.vn/Theo Nhipsongviet

 

Các tin khác