Những thông tin kinh tế nổi bật trong 2 quý cuối năm 2014

12/9/2014 1:38:53 PM
Trong quý III & IV của năm 2014, nền kinh tế của Việt Nam đã có nhiều thay đổi theo chiều hướng phát triển tích cực.

 

Các thông tin phê duyệt phương án cổ phần hóa Vietnam Airlines, Quyết định thành lập tổng công ty Mobifone, Việt Nam đầu tư 2,5 tỷ USD sang Nga, Giảm 50% thuế thu nhập cho người làm việc tại khu kinh tế ... hứa hẹn tạo sức bật nền tảng trước thềm năm mới 2015.

 

Phê duyệt Phương án cổ phần hóa Vietnam Airlines

 

Ngày 11/9, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty Hàng không Việt Nam (VIETNAM AIRLINES), đây là một bước đi trong lộ trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước, góp phần quan trọng trong lĩnh vực phát triển các hãng hàng không của Việt Nam.

 

Theo đó, hình thức cổ phần hóa là giữ nguyên vốn nhà nước hiện có tại doanh nghiệp, phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. (VIETNAM AIRLINES có vốn điều lệ 14.101,84 tỷ đồng).

 

 

Chính phủ phê duyệt cổ phần hóa Viêt Nam Airlines.

 

Sau khi chuyển đổi, VIETNAM AIRLINES sẽ kế thừa các quyền, nghĩa vụ, lợi ích hợp pháp của Tổng công ty Hàng không Việt Nam trước khi chuyển đổi; được tiếp tục kinh doanh các ngành, nghề hiện Tổng công ty Hàng không Việt Nam đang thực hiện và các hoạt động kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

 

Quyết định thành lập tổng công ty Mobifone

 

Ngày 1/12/2014, Bộ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông đã ký quyết định số 1798/QĐ-BTTTT về việc thành lập Tổng công ty Viễn thông MobiFone trên cơ sở tổ chức lại Công ty TNHH một thành viên Thông tin di động. Qua đó, Tổng công ty Viễn thông MobiFone sẽ kế thừa các quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ hợp pháp của Công ty TNHH một thành viên Thông tin di động.

 

Trong quyết định có nêu rõ ngành, nghề kinh doanh chính của Tổng công ty Viễn thông MobiFone là đầu tư, xây dựng, vận hành, khai thác mạng và cung cấp dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin, phát thanh truyền hình, truyền thông đa phương tiện; Sản xuất, lắp ráp và xuất nhập khẩu, kinh doanh thiết bị điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin; Tư vấn, khảo sát, thiết kế, xây lắp chuyên ngành điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin; Bảo trì, sửa chữa thiết bị chuyên ngành điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin.

 

Việc thành lập Tổng công ty MobiFone tạo thế chân vạc cho thị trường viễn thông, đảm bảo cạnh tranh bình đẳng, lành mạnh giữa các doanh nghiệp.

 

Việt Nam đầu tư 2,5 tỷ USD sang Nga

 

Theo thông tin từ văn phòng Chính phủ: Kim ngạch trao đổi hàng hóa 7 tháng đầu năm giữa Việt Nam và Nga đạt 1,52 tỷ USD, giảm 1% so với cùng kỳ năm 2013. Hợp tác về đầu tư có nhiều chuyển biến tích cực, đến hết tháng 6/2014, LB Nga có 101 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký khoảng 2 tỷ USD, xếp thứ 18 trong số nước, lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

 

Trong khi đó, Việt Nam có 20 dự án đầu tư sang LB Nga với tổng vốn 2,5 tỷ USD. Các lĩnh vực đầu tư chủ yếu tập trung vào khai thác dầu khí, bất động sản, chế biến thực phẩm, may mặc, sản xuất giày dép.

 

 

Việt Nam đầu tư 2,5 tỷ USD sang Nga.

 

Giá xăng liên tục giảm

 

Theo sự điều tiết của chính phủ và tác động của thị trường thế giới, trong 6 tháng cuối năm, giá xăng dầu liên tục giảm. Giá xăng giảm đã tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế, giảm chi phí cho người dân.

 

Sau 11 lần giảm giá, hiện giá xăng A92 đang ở mức 19.930 đồng/lít. Theo đánh giá của giới chuyên môn, trong thời gian tới giá xăng dầu sẽ tiếp tục giảm.

 

Giảm 50% thuế thu nhập cho người làm việc tại khu kinh tế

 

Theo thông tư 128/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành, sẽ có 4 nhóm đối tượng được hưởng mức ưu đãi giảm 50% thuế thu nhập.

 

Đối tượng được giảm thuế là những cá nhân ký hợp đồng lao động với ban quản lý khu kinh tế, cơ quan quản lý Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân có cơ sở kinh doanh tại khu kinh tế và thực tế làm việc tại đây. Việc giảm thuế cũng áp dụng với cá nhân ký hợp đồng lao động với tổ chức, cá nhân ngoài khu kinh tế nhưng được cử đến làm việc tại khu kinh tế để thực hiện các hợp đồng.

 

Cá nhân, nhóm cá nhân có địa điểm kinh doanh cố định tại khu kinh tế, thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũng nằm trong danh sách dối tượng được ưu đãi thuế thu nhập cá nhân.

 

Đặc biệt, cá nhân làm việc khu xử lý chất thải độc hại đặt ngoài khu kinh tế cũng được giảm trừ thuế với điều kiện ký hợp đồng lao động với tổ chức tại khu kinh tế và thực tế làm việc tại đây.

 

Mở rộng diện người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam

 

Theo Luật Nhà ở sửa đổi được Quốc hội thông qua tạo điều kiện cho người nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam là được quyền mua nhà.

 

Cụ thể, Điều 159 Luật Nhà ở sửa đổi quy định về đối tượng được sở hữu nhà ở và hình thức sở hữu nhà ở tại Việt Nam của tổ chức, cá nhân nước ngoài gồm: Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam; Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam; Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

 

 

Mở rộng diện người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam.

 

Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam thông qua các hình thức đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam hoặc mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở (trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ).

 

Việt Nam xếp thứ 2 trong Asean về độ hấp dẫn đối với doanh nghiệp Hoa Kỳ

 

Báo cáo kết quả khảo sát của Phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Singapore, Amcham có tựa đề "2015 Asean Business Outlook Survey" đã thu thập và phản ánh ý kiến của gần 600 nhà quản lí hàng đầu tại Hoa Kỳ tham gia vào hoạt động kinh doanh tại 10 quốc gia ASEAN.

 

Khảo sát cho thấy sự lạc quan kỳ diệu về việc mở rộng đầu tư, tăng trưởng nhân lực và gia tăng lợi nhuận trong năm 2014 và 2015 của các doanh nghiệp này tại khu vực Asean. Qua đó, Indonesia, Việt Nam, Myanmar và Malaysia là những quốc gia mà các doanh nghiệp này đang nhắm đến mở rộng đầu tư.

 

75% doanh nghiệp Hoa Kỳ tham gia trả lời chọn Việt Nam mở rộng đầu tư và 22% giữa nguyên quy mô cũ ở Việt Nam; trong khi Indonesia có 81% nhà quản lý doanh nghiệp Hoa Kỳ muốn mở rộng đầu tư và 19% DN muốn giữ nguyên hiện trạng.

 

Bên cạnh đó, kế hoạch chuyển dịch hoạt động đầu tư từ Trung Quốc sang khu vực Asean, Việt Nam được các nhà quản lý doanh nghiệp Hoa Kỳ lựa chọn cao nhất với tỷ lệ 27%, tăng tuyệt đối 5% so với kỳ khảo sát trước đó.

 

Skcs.vn (Tổng hợp)

Các tin khác