Những thói quen ăn uống cực có hại cho dạ dày nhiều người vẫn mắc phải

4/15/2021 4:13:00 PM
Để bảo vệ dạ dày, khá nhiều người quan niệm rằng chỉ cần tránh xa rượu bia, các đồ uống có cồn, thức ăn cay nóng,…Tuy nhiên có những thói quen ăn uống vẫn làm hàng ngày lại là nguyên nhân gây đau dạ dày.

Những thói quen ăn uống tưởng chửng như vô hại lại là nguyên nhân chính gây hại cho dạ dày ngay cả khi người đó không uống rượu bia. Đó là những thói quen ăn uống nào mà nhiều người vẫn mắc phải gây hại cho dạ dày.

Để bảo vệ dạ dày, khá nhiều người quan niệm rằng chỉ cần tránh xa rượu bia, các đồ uống có cồn, thức ăn cay nóng,…Tuy nhiên có những thói quen ăn uống vẫn làm hàng ngày lại là nguyên nhân gây đau dạ dày.

Thói quen ăn quá nhanh

Khá nhiều người có thói quen ăn quá nhanh, quá vội vàng điều này dẫn đến tình trạng đau dạ dày. Bởi do thói quen ăn quá nhanh khiến thức ăn không được nhai kỹ khiến dạ dày phải tốn nhiều thời gian, năng lượng để tiêu hóa, hấp thụ, tiết ra nhiều axit dạ dày hơn. Tình trạng này kéo dài dẫn dến việc bạn gặp phải tình trạng đầy bụng, khó tiêu, đau bụng do các vấn đề về dạ dày phát sinh gây ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc và cuộc sống hàng ngày.

Thói quen thích ăn thức ăn gây kích thích

Rất nhiều người có thói quen ăn đồ cay nóng hoặc thích uống những đồ lạnh, nước đá. Mặc dù những thức ăn gây kích thích cho vị giác này sẽ khiến bạn cảm thấy ăn ngon hơn, khơi gợi cảm giác thèm ăn nhưng nếu thường xuyên lặp lại sẽ gây khó chịu cho dạ dày.

Bởi các thức ăn cay nóng hay uống nước đá lạnh khi tiếp xúc trực tiếp với niêm mạc của dạ dày, kích thích niêm mạc dạ gày và gây tổn thương cho dạ dày. Các đồ ăn quá cay sẽ ảnh hưởng đến quá trình tự làm lành của niêm mạc dạ dày, tăng các triệu chứng đau ở dạ dày.

Thói quen vừa ăn vừa uống nước

Nhiều người có thói quen vừa ăn vừa uống nước để dễ ăn hơn, ăn nhanh hơn. Nhưng theo các chuyên gia y tế cho biết thói quen ăn uống này lại cực có hại cho dạ dày. Khi vừa ăn vừa uống nước cùng lúc khiến việc tiêu hóa sẽ bị đình trệ, duy trì lâu dài sẽ kéo theo các cơn đau dạ dày mãn tính rất nguy hiểm.

Thói quen ăn quá nhiều vào buổi tối

Khá nhiều người quan niệm do ban ngày ăn ít, ăn không đủ no nên buổi tối thường ăn quá nhiều để bù đắp lượng thức ăn còn thiếu. Tuy nhiên, chính thói quen có hại này lại khiến hệ tiêu hóa dễ dàng bị suy yếu. Không chỉ khiến ảnh hưởng đến giấc ngủ mà còn gây béo phì, mắc các bệnh về đường ruột, đau dạ dày, viêm loét dạ dày

Những thói quen ăn uống cực có hại cho dạ dày nhiều người vẫn mắc phải

Thói quen để cơ thể quá đói hoặc quá no

Khá nhiều người có thói quen để cơ thể quá đói hoặc quá no, lâu ngày sẽ gây hại cho dạ dày. Đây là vấn đề chung của người hiện đại, nhất là những nhân viên văn phòng, người lao động chân tay, công nhận làm theo ca…Do họ thường xuyên không thể ăn đúng giờ dẫn đến đói quá mức và họ có xu hướng ăn quá no để bù cho cơn đói lúc trước. Khi ăn quá no hoặc để cơ thể quá đói khiến do dạ dày bị ảnh hưởng, gây ra các bệnh về dạ dày.

Thói quen tập thể dục ngay sau bữa ăn

Một số người có thói quen sau bữa ăn liền đi tập thể dục, vận động cơ thể ngay hoặc ngồi làm việc vì cho rằng sẽ giúp tiêu hóa thức ăn, thúc đẩy dạ dày hoạt động được tốt hơn. Tuy nhiên, do máu trong cơ thể dồn về cơ quan tiêu hóa sau bữa ăn để tiêu hóa thức ăn, não lúc này bị thiếu máu cục bộ, khiến nhiều người buồn ngủ sau khi ăn. Do đó, khi vận động tập thể dục sau bữa ăn sẽ gây tổn thương rất lớn do dạ dày, lâu dần dẫn đến tình trạng đau dạ dày, viêm dạ dày, viêm ruột thừa cấp tính,…

Thói quen ăn uống không hợp vệ sinh

Những thói quen ăn uống không hợp vệ sinh là những nguyên nhân gây các bệnh về đường ruột như đau dạ dày, viêm dạ dày cấp tính, buồn nôn, đầy bụng. Bởi những thực phẩm không hợp vệ sinh sẽ rất dễ bị các nấm men, vi khuẩn, virus sinh sôi phát triển mạnh gây hại cho dạ dày và sức khỏe.

Thói quen ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều axit

Việc thường ăn nhiều các thực phẩm chứa nhiều axit, thực phẩm cứng cũng khiến dạ dày bị ảnh hưởng. Những thực phẩm chứa nhiều axit chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, sữa chua, bưởi, cà chua,  đặc biệt là không nên ăn khi bụng đói bởi lâu dần sẽ gây đau dạ dày.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ

Những thói quen xấu tăng nguy cơ giảm thính giác khi về già

Những thói quen xấu gây ảnh hưởng đến mắt cần bỏ ngay

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác