Những tháp truyền hình cao nhất thế giới

3/4/2015 2:28:35 PM
Đặc điểm chung của những tháp truyền hình này là… không chỉ là tháp truyền hình. Chúng thường cung cấp nhiều dịch vụ bên ngoài khác như khách sạn, nhà hàng, khu mua sắm…

 

Tokyo Sky Tree (Nhật Bản)

 

 

Tokyo Sky Tree (Nhật Bản) hiện là tháp truyền hình cao nhất thế giới được Guinness công nhận vào ngày 17/11/2011 với chiều cao 634m. Bên trong tháp gồm tổ hợp nhà hàng, khu thương mại và đài quan sát.

 

Tháp nằm ở quận Asakusa, phía đông thủ đô Tokyo, được khởi công xây dựng từ tháng 7/2008, tiêu tốn 806 triệu USD, do khoảng 580.000 công nhân tham gia xây dựng.

 

 

Tòa tháp truyền hình cao nhất thế giới này được xây dựng bằng các ống tháp chịu lực đặc biệt, bao quanh cột bê tông ở trung tâm. Về mặt cấu trúc chúng tách biệt hoàn toàn với nhau ở phần giữa của tòa tháp. Trong trường hợp xảy ra động đất, lõi bê tông và khung thép được thiết kế bù trừ cho nhau để giảm sự chuyển động tổng thể của tòa nhà. Trong hình là đài quan sát của tháp.

 

Tokyo Sky Tree mở cửa cho khách tham quan và sử dụng các tiện nghi bên trong, như phòng triển lãm, nhà hàng, quán cà phê hay nơi mua sắm. Giá vé vào cửa dao động trong khoảng 150-2.500 yen mỗi người.

 

Canton Tower (Trung Quốc)

 

Tháp truyền hình cao thứ 2 trên thế giới hiện nay là tháp Canton Tower, còn gọi là tháp Quảng Châu (cao 600m) ở Quảng Đông, Trung Quốc.

 

 

Tháp được thiết kế phức tạp và do công ty kiến trúc Hà Lan IBA đảm nhiệm thi công. Canton Tower được bắt đầu thi công vào tháng 11/2005 và hoàn thành vào tháng 8/2009 với 108 tầng. Phía trên cùng tòa tháp là một khu quan sát.

 

 

Bên trong tháp được chia thành các khu vực riêng biệt, bao gồm các nhà hàng, quán game, các khu triển lãm, phòng họp, khu mua sắm và thậm chí cả rạp chiếu phim 4D.

 

CN Tower (Canada)

 

 

Tháp CN (Canadian National Tower - Tháp quốc gia Canada) là một ngọn tháp nổi tiếng thế giới của thành phố Toronto, bang Ontario, Canada. Trong khoảng thời gian từ năm 1975 đến năm 2007, đây là kết cấu độc lập cao nhất thế giới nằm trên đất liền.

 

 

CN Tower được khởi công vào ngày 6/1/1973 do Công ty Đường sắt Quốc gia Canada (Canadian National Railway) đầu tư xây dựng. Tòa tháp được thi công liên tục, 24 giờ mỗi ngày và 5 ngày mỗi tuần, trong vòng 40 tháng liên tục với tổng cộng 1573 nhân công. Tháp CN khánh thành vào ngày 26/6/1976.

 

 

Tại CN Tower, bạn có thể tìm thấy nhà hàng xoay, quán café, các khu vực được thiết kế riêng để ngắm cảnh và thậm chí đi quanh đỉnh tòa tháp này với đồ bảo hộ.

 

Mỗi năm, CN Tower có khoảng 1,5 triệu lượt khách. Vé vào cửa có giá dao động khoảng 22-29 CAD. Du khách sẽ phải trả thêm phí, hoặc mua thẻ quà tặng (gift card) để sử dụng các dịch vụ khác bên trong, như nhà hàng hay đường đi trên không.

 

Quang Phong - Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác