Những sự thật thú vị ít người biết về đồng tiền của Mỹ

3/30/2015 2:28:33 PM
Mới đây, tạp chí nổi tiếng Mentalfloss (Mỹ) đã đưa ra một bài giới thiệu với nội dung vô cùng thú vị xoay quanh các đặc điểm và câu chuyện có liên quan đến đồng đôla - đơn vị tiền tệ chính thức của Mỹ và cũng là đơn vị tiền tệ phổ biến nhất trên thế giới.

 

Chúng ta hãy cũng khám phá xem những sự thật đó là là gì nhé.

 

1. Ở thời Ben Franklin, người ta đã sửa hàng tấn tiền mặt bị rách với kim và chỉ. Chất liệu làm tiền đôla Mỹ bao gồm 25% linen và 75% cotton chứ không phải bằng giấy như nhiều người lầm tưởng. Năm 2009, hơn 21.000 kiện bông được dùng để in tiền.

 

2. Thực tế, cần tới áp lực 60 tấn để in mực lên vải trên đồng đôla. Chính điều này đã khiến chất lượng của đôla Mỹ vượt trội so với các đồng tiền khác trên thế giới.

 

3. Mực trên đồng đôla là loại mực công nghệ cao, với khả năng truy vết, từ tính và khúc xạ kép.

 

4. Số seri trên đồng tiền của Mỹ không chỉ bao gồm các con số mà còn cả các chữ cái. Đây là mã chữ của 12 ngân hàng dự trữ liên bang.

 

 

5. Dải ruy băng màu xanh trên đồng đôla mới chứa hàng ngàn thấu kính siêu nhỏ. Chính điều này đã khiến biểu tượng chiếc chuông Liberty trông như đang chuyển động.

 

6. Mỗi màu sắc đều có những đặc tính riêng. Theo đó, đồng đôla được chọn màu xanh lá vì nó có khả năng chống đổi màu, bong tróc hay bị mờ.

 

7. Hình kim tự tháp ở mặt sau đồng đôla biểu trưng cho sự phát triển của quốc gia.

 

8. Hình tổng thống còn sống không được in trên tiền. Thực tế là, khi Washington trở thành tổng thống Mỹ, người ta muốn đưa mặt ông lên tiền đôla. Tuy nhiên, ông từ chối và cho rằng, thật không hay khi in mặt một thống thống còn sống trên tiền. Ngày nay, luật Mỹ quy định rằng, các tổng thống phải qua đời 2 năm trước khi được cân nhắc in mặt lên tiền đôla.

 

9. Theo nghiên cứu, mặt tiền giấy chứa trung bình khoảng 3.000 loại vi khuẩn, đa số các loại này là vô hại nhưng cũng có chứa vi khuẩn gây mụn và vi khuẩn miệng. Nguyên nhân là tiền được qua tay hàng nghìn người và truyền vi khuẩn khắp nơi. Vì vậy, bạn nên rửa tay sau khi chạm vào tiền nếu không muốn bị bệnh.

 

 

10. Tờ tiền có mệnh giá lớn nhất từng được sản xuất là 100.000 USD. Đồng tiền này được phát hành bởi Cục Khắc dấu và In ấn (BEP) nhưng chỉ dùng thay thế cho vàng trong giao dịch giữa các ngân hàng dự trữ liên bang. Tờ tiền mệnh giá lớn nhất trong lịch sử này được in trong khoảng thời gian ngắn, từ ngày 18/12/1934 tới 9/1/1935, với hình tổng thống Wilson ở mặt trước.

 

11. Vòng đời của một tờ đôla tùy thuộc vào mệnh giá của nó. Chẳng hạn, đồng 1 USD được dùng khá thường xuyên, vì vậy, vòng đời của nó kéo dài khoảng 18 tháng trước khi ngừng lưu thông. Những tờ tiền mệnh giá 50 hay 100 USD thường được lưu thông khoảng 9 năm, bởi chúng không được dùng nhiều như những tờ mệnh giá 1, 10 hay 20 USD.

 

12. Đồng tiền bị làm giả nhiều nhất là 20 USD. Về mặt logic, nếu một người muốn làm tiền giả, họ sẽ làm giả những tờ có mệnh giá lớn. Tuy nhiên, trên thực tế những tên làm giả cho rằng, chúng có thể thành công hơn với tờ 20 USD. Việc dùng một đồng 20 USD để mua vé xem phim sẽ ít bị nghi ngờ hơn việc dùng một đồng 100 USD. Trên thực tế, nhiều người thường mang các đồng 20 USD trong ví và hiếm người ra đường với một ví đầy tờ 100 USD.

 

13. Đồng đôla có thể chứa cocaine. Các nghiên cứu khoa học được tiến hành vào năm 2009 đã phát hiện 90% số đồng đôla Mỹ có chứa hợp chất cocaine.

 

14. Tiền xu đầu tiên của Mỹ được làm hoàn toàn từ đồng. Trong khi hiện nay, 95% thành phần chế tạo chúng là kẽm.

 

 

15. Cơ quan đúc tiền của Mỹ thường cắt nhỏ các đồng xu bị lỗi trước khi đem đi tái chế. Điều này nhằm loại bỏ sự cần thiết của đội vũ trang hộ tống.

 

16. Nhiều người tin rằng, Cơ quan mật vụ Mỹ được thành lập để bảo vệ tổng thống. Cơ quan bí ẩn này được thành lập 2 tuần sau khi tổng thống Abraham Lincoln bị ám sát. Tuy nhiên, thực tế là cơ quan này được thành lập để chống nạn tiền giả. Vào những năm 1800, mỗi bang của Mỹ đều có tiền tệ riêng, nên làm tiền giả là việc vô cùng béo bở và dễ dàng. Thời tổng thống Lincoln tại vị, một phần ba tiền tệ của Mỹ được cho là giả và đó là lý do có Sở mật vụ Hoa Kỳ được thành lập.

 

17. Những đồng xu khi được chôn trong vườn có khả năng đẩy lùi lũ sên, do chúng bị điện giật khi chạm vào đồng hoặc kẽm.

 

18. Trước đây, các thủy thủ trên tàu viễn dương thường giết thời gian bằng cách lấy thìa đập mạnh vào thành của đồng xu, sau đó khoét bỏ phần giữa để tạo thành những chiếc nhẫn cho người thân của họ.

 

19. Một trang trại ở Delaware phủ hơn 4 tấn tiền mặt để tạo thành phân mỗi ngày. Trước kia, những đồng tiền hỏng thường bị đâm thủng và đốt.

 

20. Chất lượng của những đồng tiền giả đôi khi rất tốt. Nhiều trường hợp tiền giả bị phát hiện là do chúng hoàn hảo hơn cả tiền thật.

 

Skcs.vn

Các tin khác