Những quy tắc cần nhớ khi đi du lịch Triều Tiên

6/10/2019 4:21:00 PM
Triều Tiên được biết đến là một trong những quốc gia bí ẩn nhất thế giới. Du lịch Triều Tiên không dễ dàng và thuận lợi như ở một số quốc gia khác trên thế giới.

 

Triều Tiên được biết đến là một trong những quốc gia bí ẩn nhất thế giới. Du lịch Triều Tiên không dễ dàng và thuận lợi như ở một số quốc gia khác trên thế giới. Khi du lịch đến Triều Tiên du khách hãy nhỡ những quy tắc quan trọng này để tránh gặp rắc rối và có chuyến du lịch thuận lợi.

Không được tự tách đoàn du lịch một mình

Hiện tại, Triều Tiên chưa cho phép du lịch cá nhân do đó khi du lịch tại Triều Tiên du khách phải đi theo đoàn, không được tự ý tách toàn đi một mình không có người dẫn đoàn đi cùng. Khi đi cùng người hướng dẫn viên người Triều Tiên du khách tuyệt đối không được phỏng vấn người dân hay hướng dẫn viên Triều Tiên.

Nếu du khách muốn đi du lịch một mình, theo quy định của Triều Tiên du khách phải có ít nhất 2 hướng dẫn viên du lịch Triều Tiên đi cùng và theo đó giá thành tour du lịch sẽ đắt hơn rất nhiều so với đi cùng với đoàn. Nếu không tuân thủ cả du khách và hướng dẫn viên sẽ bị phạt.

Sử dụng điện thoại, máy ảnh

Du khách được phép mang mọi loại điện thoại tuy nhiên sẽ không có sim data để dùng 3G hay 4G. Mặt  khác tại Triều Tiên toàn quốc sẽ không sử dụng wifi. Nếu du khách muốn sử dụng điện thoại để liên lạc về Việt Nam du khách có hể sử dụng gọi điện thoại quốc tế từ khách sạn nơi du khách đang lưu trú. Tuy nhiên, hãy nhớ kiểm tra mức phí với  nhân vì cước phí cao hay thấp sẽ phụ thuộc vào quốc gia bạn gọi giao động từ 1-7USD/phút.

Đối với các thiết bị máy ảnh, thiết bị máy quay cầm tay, máy nghe nhạc, pin sạc dự phòng sẽ được phép mang vào Triều Tiên và không bị tịch thu như những năm trước đó. Tuy nhiên, một số loại máy ảnh có khả năng zoom 200-300mm sẽ bị tịch thu lại cửa khẩu và chỉ trả lại du khách khi du khách rời khỏi Triều Tiên hoặc bị tịch thu khi phát hiện. Ngoài ra, máy tính xách tay sẽ bị kiểm tra rất kỹ các thư mục lưu trong máy khi nhập cảnh do đó để thuận tiện nếu như không cần thiết du khách không nên mang theo.

Quy định chụp ảnh

Hoạt động chụp ảnh ở Triều Tiên được quy định khá nghiêm ngặt. Mọi hoạt động chụp ảnh ở những nơi không được phép đều  bị coi là gián điệp, nhẹ thì bị yêu cầu xóa ảnh nặng thì bị tịch thu thiết bị

Khi chụp ảnh tại các khu vực tượng đài, bức tượng nhà lãnh đạo Triều Tiên du khách cần lưu ý chụp toàn cảnh bức tượng, những bức ảnh chỉ chụp một phần của các bức tượng nhà lãnh đạo sẽ không được chấp nhận và yêu cầu xóa ngay lập tức. Du khách không được tỏ vẻ thiếu tôn trọng như bắt trước tư thế của các bức tượng, quần áo lịch sự, đứng trang nghiêm.

Bên cạnh đó không chỉ lưu ý khi chụp các tượng đài mà du khách cũng không được chụp ảnh người dân lao động, quân đội đang thực hiện nhiệm vụ.

Khi di chuyển từ sân bay đi vào thành phố du khách cũng không được chụp hình hoặc không được chụp những sự vật, khung cảnh, con người lạc hậu hoặc xấu xí vì có thể sẽ bị kiểm tra và bắt xóa hình.

Trang phục khi tham quan Triều Tiên

Ở một số quốc gia khác trên thế giới sẽ không quy định trang phục đối với du khách nhưng khi đến Triền Tiên du khách nên ăn mặc lịch sự, kín đáo, không mặc áo hở ngực rốn, quần ngắn, váy áo quá mỏng, quần jean, kaki, áo voan,... Đặc biệt khi tham quan Cung điện mặt trời Kumsusan du khách nên mặc trang phục tối màu, đi giày dép bít mũi chân. Khi tham quan Cung điện mặt trời Kumsusan du khách nên mặc âu phục.

An ninh tại Triều Tiên

Nếu trong quá trình tham quan du khách sẽ có thể bị lực lượng an ninh yêu cầu kiểm tra người, máy ảnh, điện thoại. Du khách nên vui lòng hợp tác và không có hành động chống đối nếu không du khách sẽ gặp rắc rối lớn.

Tại một số điểm tham quan tại Triều Tiên trong tour có thể sẽ không được phép tham quan vào thời điểm đoàn đến nếu có hội họp hoặc thông báo của chính phủ Triều Tiên.

Du khách tuyệt đối không mang theo các tài liệu có tính tuyên truyền chính trị liên quan đến đất nước họ, không mang các văn hóa phẩm của Hàn Quốc sang Triều Tiên như nhạc KPOP, băng đĩa, phim ảnh, khiêu dâm, máy ảnh chuyên dụng, máy tính bảng, …

Du khách không nên phát ngôn chê bai hay tiêu cực về chính trị và đất nước này nếu không du khách sẽ gặp rắc rối. Hãy giữ ý kiến đó cho đến khi trở về đất nước mình. Bởi những phát ngôn của du khách có thể sẽ bị báo cáo lên những người có chức trách tại Triều Tiên và du khách khó có thể bị rắc rối.

Nếu du khách gặp sự cố, lỗi của du khách không quá nghiêm trọng du khách không bị phạt tù mà sẽ bị trục xuất khỏi Triều Tiên trong thời gian nhanh nhất.

Du khách hãy yên tâm về tội phạm nguy hiểm tại đây nhưng vẫn phải đề phòng tệ nạn trộm cắp vặt.

Quy định sử dụng tiền tệ tại Triều Tiên

Du khách sẽ không được sử dụng tiền tệ quốc gia của Triều Tiên mà thay vào đó du khách sẽ sử dụng các tiền tệ như USD, Euro, Nhân dân tệ,…Cách tốt nhất là du khách hãy đổi tiền sang đồng Nhân dân tệ trước khi đi vì ở đây không có cây ATM, phòng ngoại hối.

Quy định mua sắm tại Triều Tiên

Du khách muốn mua sắm như rượu, thuốc lá của Triều Tiên sẽ bị hạn chế số lượng. Triều Tiên quy định mỗi du khách sẽ chỉ được mua 02 cây thuốc là và 02 chai rượu. Các sản phẩm rượu Xương Cọp, Mật Gấu, An Cung Ngưu Hoàng do Triều Tiên sản xuất sẽ bị cấm mua. Nếu cố tình mua khi xuất cảnh sẽ bị lực lượng hải quan thu lại. Bên cạnh đó, hải quan Trung Quốc cấm mua nấm linh chi, sản phẩm lông chim của Triều Tiên mang vào Trung Quốc, cấm du khách mang theo thổ nhưỡng, hạt giống, hoa cỏ của Triều Tiên vào Trung Quốc

Nhập cảnh vào Triều Tiên

Khi du khách xin visa du lịch vào Triều Tiên visa du lịch sẽ không dán vào hộ chiếu mà sẽ được cấp riêng thành một tờ giấy. Nhà chức trách Triều Tiên sẽ thu lại tờ giấy này khi xuất cảnh về nước.

Sau khi làm thủ tục nhập cảnh xong, tất cả hộ chiếu của du khách sẽ nộp cho local guide Triều Tiên giữ đến khi xuất cảnh.

Quy tắc tại nơi công cộng

Khi tham quan nơi công cộng, tại quảng trường du khách tuyệt đối không huýt sáo.

Dù có phấn kích hay vui mừng du khách không la hét nơi công cộng.

Du khách sẽ không được phép đến, thăm hỏi, ở lại nhà của người dân địa phương hay phỏng vấn và tìm kiếm thông tin từ người dân Triều Tiên. Nếu không du khách sẽ bị nghi ngờ là gián điệp hoặc bị "xếp vào danh sách đen" của Triều Tiên.

Người dân Triều Tiên không được mặc quần jeans xanh. Dù quy định này không áp dụng cho du khách du lịch.

Vì những quy định ngặt nghèo trên đây việc du lịch vào Triều Tiên nên được thực hiện theo tour, đoàn có hướng dẫn viên để du khách không phạm phải những điều cấm kỵ, gây rắc rối cho chuyến đi.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác