Những món ăn ngon ở Bình Liêu, đặc sản nổi tiếng

2/17/2022 4:17:00 PM
Đến Bình Liêu du lịch khám phá trải nghiệm nhiều cảnh đẹp nổi tiếng như sống lưng khủng long, ngắm mùa hoa lau, cắm trại trên đỉnh núi Cao Xiêm, thác Khe Vằn,…du khách đừng quên thưởng thức những món ăn ngon, đặc sản cực kỳ hấp dẫn nơi đây.

Những món ăn ngon ở Bình Liêu, đặc sản nổi tiếng

Đến Bình Liêu du lịch khám phá trải nghiệm nhiều cảnh đẹp nổi tiếng như sống lưng khủng long, ngắm mùa hoa lau, cắm trại trên đỉnh núi Cao Xiêm, thác Khe Vằn,…du khách đừng quên thưởng thức những món ăn ngon, đặc sản cực kỳ hấp dẫn nơi đây.

Những món ăn ngon nổi tiếng tại Bình Liêu

Bình Liêu cũng giống như nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng khác trên cả nước, nơi đây cũng có nhiều món ăn ngon, đặc sản nổi tiếng mang đậm dấu ăn văn hóa của dân tộc nơi đây.

Cá suối Bình Liêu

 Đến Bình Liêu đừng quên thưởng thức món cá suối tuyệt ngon, với nhiều người đây không phải là món ăn đặc biệt, hầu như vùng nông thôn nào cũng có nhưng cá suối ở Bình Liêu sở hữu thịt chắc, thơm và ngon, không tanh, ăn ngon nhất khi ăn nóng

Cá suối Bình Liêu ngon nhất khi được chiên với dầu hoa sở sẽ có màu vàng ươm bắt mắt, thịt cá thơm ngon, cuốn cá với lá lốt, thêm chút rau sống và chấm với tương, chút xì dầu mù tạt thì không còn gì bằng.

Gà đen Bình Liêu

Gà đen hay còn gọi là gà Mông đen, gà xương đen hay gà Mèo…giống gà có nguồn gốc từ giống gà của người H’mông. Gà đen có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như gà luộc, gà hấp, gà kho, gà nướng quét mật ong rừng. Để thưởng thức món gà đen Bình Liêu du khách có thể ghé thăm các quán như:

Phở xào Bình Liêu

Phở xào Bình Liêu là một trong những món ăn ngon độc đáo đáng để thưởng thức trong chuyến hành trình khám phá Bình Liêu. Các sợi phở được thái bằng tay, bản to, sợi mềm được làm bằng loại gạo ngon nhất của đồng bào là loại gạo bao thai – loại gạo ngon và thơm nhất Khi xào phở các đầu bếp xào trên bếp đốt bằng củi, nên sợi phở xào thường có mùi “oi khói” rất đặc biệt

Trám đen Bình Liêu

 Trám đen là loài cây thân mộc, sống lâu năm (có thể trên trăm năm) và mỗi năm chỉ ra một mùa , tháng 2 có hoa, tháng 7, 8 chín quả, trám có hình thoi, khi chín vỏ quả có màu tím đen.

Trám đen có thể được dùng để nấu ăn, tạo ra vị bùi, thơm ngậy và góp phần tạp nên những món ăn ngon ở Bình Liêu vô cùng dân dã trong bữa cơm.

Bánh ngải

Bánh ngải là món ăn ngon ở Bình Liêu, bánh ngải là món bánh truyền thống của người dân tộc Tày. Ngày xưa khi cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn, vất vả, bánh ngải chỉ xuất hiện trong các lễ hội như lễ mừng cơm mới, ngày tảo mộ, lễ Tết hay các ngày lễ quan trọng khác của dân tộc này.

Nhưng khi điều kiện kinh tế tốt hơn, đời sống người dân nâng cao hơn, bánh ngải được sử dụng như thứ thực phẩm hàng ngày hoặc trở thành món ăn đặc sản Bình Liêu để tiếp đón du khách hoặc mua về làm quà

Bánh coóc-mò

“Bánh coóc-mò” không chỉ là món bánh đặc trưng của Thái Nguyên, Bắc Kạn mà đây còn là bánh đặc sản Bình Liêu (của người dân tộc Tày). “Bánh coóc-mò” có nghĩa là “bánh sừng bò”, xuất phát từ hình dáng của bánh. Bánh xuất hiện ở trong các dịp lễ tết, phiên chợ hoặc những ngày chủ nhật ở chợ Bình Liêu. Thường bánh  coóc-mò có hai loại, loại không nhân và loại có nhân. Loại bánh không nhân nguyên liệu được làm chủ yếu từ gạo nếp, gói bằng lá chít, khi ăn chấm kèm mật mía hay mật ong, tạo cảm giác lạ miệng và dễ ăn hơn. Ngược lại bánh có nhân, phần nhân gồm có thịt lợn được gói kèm với lá cơm lông để bánh dậy mùi, thơm hơn, đằm vị hơn và không bị ngán

Bánh tài lồng ệp

Bánh tài lồng ệp có nhiều tên gọi khác nhau, như “tày nồng ệp, bánh tổ, bánh cấu hay xì lồng cấu“. Loại bánh này vốn là đặc sản của người Sán Dìu ở Quảng Ninh, vừa là món ăn ngon ở Bình Liêu, là món quà, ăn vặt dân dã, vừa được sử dụng trong những dịp cúng lễ của Bình Liêu.

Xôi màu

Xôi bảy màu là món ăn đặc sản Bình Liêu chỉ có trong ngày Tết Thanh Minh (mồng 3 tháng 3 Âm lịch) và nhiều đồng bào dân tộc. Món ăn được nấu từ gạo nếp đỏ và đen (tiếng Tày là “khẩu nua đăm đeng”) khi nấu xong sẽ có màu sắc rất đẹp, trông rất bắt mắt, được dùng để dâng cúng tổ tiên.

Bánh vắt vai

Bánh vắt vai là loại bánh dẻo, có kích thước to và dài (to như bàn tay người lớn), vỏ bánh làm từ bột nếp, nhân làm từ lạc và đường trắng. Bánh có tên khá lạ lẫm này do bánh khá dài, có thể vắt qua vai, vừa đi vừa ăn. Ngoài những loại bánh trên, đặc sản Bình Liêu còn có thể kể thêm bánh đúc, bánh lá chuối, bánh gật gù, bánh gio, bánh bạc đầu…

Du khách có thể lựa chọn thưởng thức các món ăn ngon nổi tiếng tại Bình Liêu có thể ghé thăm các quán ăn, nhà hàng ngon như:

Nhà Hàng Hà Nga:

Địa chỉ: Thị trấn Bình Liêu, Bình Liêu, Quảng Ninh

Điện thoại: 091 466 52 60

Nhà Hàng Xuân Quí

Địa chỉ: GCF2+272, TT. Bình Liêu, Bình Liêu, Quảng Ninh

Điện thoại: 0203 3878 950

Nhà hàng Tiến Mi

Địa chỉ: G9CX+FPW, TT. Bình Liêu, Bình Liêu, Quảng Ninh

Nhà hàng khách sạn Bình Sơn

Địa chỉ: Thị trấn Bình Liêu, Bình Liêu, Quảng Ninh

Nhà hàng Đồng Tâm

Địa chỉ: Cách trung tâm thị trấn Bình Liêu 6km đi về phía cửa khẩu Hoành Mô

Các món quà đặc sản Bình Liêu

Bên cạnh các món ăn ngon nổi tiếng, tại nơi đây còn nhiều các đặc sản đa dạng khác để du khách có thể lựa chọn làm quà.

Mật ong Bình Liêu

Mật ong tại Bình Liêu được khai thác từ trong rừng hoặc từ các tổ ong nuôi trên thôn bản xung quanh nên đảm bảo chất lượng.

Miến dong Bình Liêu

Miến dong là một trong những món đặc sản Bình Liêu rất thơm ngon được nhiều người yêu thích. Vị miến giòn dai, nấu lâu cũng chỉ mềm hơn chút ít mà không nát. Miến Bình Liêu có thể sử dụn để chế biến các món nấu, xào, trộn. Miến xào lòng gà, miến xào hải sản như vạng, ngao, tôm, cua bể…

Vỏ quế Bình Liêu

Cây quế cũng được coi là một trong những đặc sản Bình Liêu mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân ở đây. Quế được trồng nhiều ở các xã Hoành Mô, Đồng Văn và có thể khai thác được 2 vụ/năm. Một số món ăn ngon ở Bình Liêu cũng sử dụng quế để làm nguyên liệu hoặc bổ sung để làm tăng hương vị cho khách thưởng thức.

Củ cải khô Bình Liêu

Củ cải khô là một trong những đặc sản nổi tiếng được nhiều du khách mua về làm quà. Củ cải khô được làm từ củ cải trắng được được rửa sạch, thái nguyên vỏ, bóp muối và ướp trong khoảng 30p, sau đó phơi ngoài trời nắng, thoáng gió trong khoảng 3-5 ngày và trở thành đặc sản nổi tiếng. Củ cải trắng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác như: củ cải khô xào, củ cải khô ngâm dấm,….

Dầu sở

Hoa sở là loài hoa đặc trưng và có thể coi hoa sở cũng chính là một đặc sản Bình Liêu nổi tiếng nhất được nhiều du khách yêu thích. Dầu sở được chế biến từ hạt cây sở và được khoa học nghiên cứu, chứng minh là loại dầu ăn tốt cho sức khoẻ người sử dụng. Dầu sở là một trong những loại mặt hàng được bày bán và giới thiệu tại các hội chợ, tuần lễ văn hoá du lịch, hội hoa sở ở Bình Liêu.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Khám phá đỉnh Cao Xiêm ‘Nóc nhà Quảng Ninh'

Cắm trại, săn mây trên đỉnh Cao Ly tuyệt đẹp

Số điện thoại khách sạn, homestay, nhà nghỉ được đánh giá cao ở Bình Liêu

Kinh nghiệm chinh phục sống lưng khủng long an toàn, nhiều ảnh đẹp

Ghé thăm núi Kéo Lạn Bình Liêu chiêm ngưỡng vẻ đẹp ví như 'Cao nguyên đá Đồng Văn'

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác