Những lưu ý khi bày mâm ngũ quả

2/18/2015 6:31:06 PM
Tết đến, gia đình nào cũng phải chuẩn bị một mâm ngũ quả trưng trên bàn thờ. Đây không chỉ là yếu tố trang trí để chào đón xuân về, nó còn là nét văn hóa tâm linh đặc sắc theo truyền thống của người Việt.

 

Chính vì vậy, mỗi gia đình không đơn thuần là cần bày biện sao cho đẹp mắt, họ còn phải hiểu hết được những ý nghĩa sâu sắc mà mâm ngũ quả mang lại. Dưới đây là một số lưu ý khi bày mâm ngũ quả, hy vọng các bạn sẽ có thêm kinh nghiệm để có được một mâm quả đẹp mắt cũng như gửi gắm hết ý nghĩa của gia đình mình dịp Tết này.

 

1. Hiểu hết ý nghĩa các loại quả

 

 

Cần hiều hết ý nghĩa của các loại quả để thể hiện đầy đủ nhất mong muốn của gia đình trong năm mới.

 

Mâm ngũ quả, nghĩa là mâm bày 5 loại quả, tương ứng với 5 màu theo ngũ hành. Theo quan niệm của người phương Đông, các màu quả cần có là: đen, đỏ, xanh, trắng, vàng - lần lượt tượng trưng cho Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

 

Thông thường, mâm ngũ quả không thể thiếu được nải chuối và nhất định là chuối còn xanh. Màu xanh của chuối được coi là Hành Mộc. Nải chuối có các quả bao lên như bàn tay, có ý che chở, biểu hiện sự sung túc, đùm bọc và gắn kết. Thực tế là trên mâm ngũ quả, nải chuối cũng bao bọc, nâng đỡ các loại quả khác. Giữa nải chuối thường là quả bưởi màu vàng, ứng với Hành Thổ, mang ý nghĩa cầu phúc lộc (nhiều người cũng dùng quả phật thủ hay quả lựu chín vàng). Hành Hỏa là các loại quả có màu đỏ (thường là dưa hấu) và Hành Kim là những loại quả có màu trắng sáng như quả đào, quả roi ở miền Bắc; Hành Thủy thì tượng trưng bằng quả có màu đen, sẫm như mận hay hồng xiêm…

 

Việc chọn quả theo màu sắc của Ngũ Hành sẽ mang đến nhiều ý nghĩa tốt lành. Thế nhưng, mọi người vẫn có thể chọn những quả có ý nghĩa riêng, thể hiện mong muốn của gia chủ. Chẳng hạn như, quả lựu thể hiện mong muốn đông con, nhiều cháu; quả đào cầu mong thăng tiến; quả táo to, đỏ thể hiện sự phú quý; quả hồng, quả quýt, quả cam canh chín đỏ cầu mạnh mẽ, thành đạt; quả dưa hấu, quả bưởi căng tròn hứa hẹn sự ngọt ngào, may mắn; quả trứng gà (le-ki-ma) sẽ mang đến “lộc trời”; quả sung mang ý nghĩa sung mãn về sức khỏe hay tiền bạc; quả đu đủ là đầy đủ thịnh vượng; hay quả xoài mang nghĩa cầu mong không thiếu thốn…

 

2. Không nên rửa quả quá sạch sẽ

 

 

Không nên rửa quả quá kĩ vì có thể làm quả sớm bị héo hoặc thối.

 

Nhiều gia đình mua quả về thường rửa cẩn thận cho quả bóng, đẹp. Song, việc rửa quả quá kĩ sẽ làm quả sớm bị héo hoặc thối nếu có chỗ đọng nước. Chính vì thế, chỉ cần dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được. Với những quả bưởi mà vỏ bị ố vàng hay mốc xanh, có thể hòa chút nước vôi sạch, thấm vào khăn rồi lau đều sẽ cho vỏ bưởi vàng mà không lo đọng nước hay héo bưởi.

 

3. Không nên chọn quả chín đẹp

 

 

Nên chọn những quả chưa chín để tránh bị hỏng và đảm bảo trưng được đến hết dịp Tết.

 

Thông thường, mâm ngũ quả cần có vào trước đêm 30 Tết và được các gia đình bày biện vào sáng hoặc chiều 30 Tết. Nhưng  việc mua quả sẽ được tiến hành sớm hơn vài ngày. Do công việc, nhiều gia đình có thể mua quả từ ngày 27 hoặc 28 Tết, thậm chí sớm hơn. Chính vì vậy, nếu không tính đến việc mâm quả sẽ còn để từ 30 Tết đến vài ngày sau (thường là khi gia đình cúng hết Tết) mà chọn mua những quả đã chín đẹp, vừa mắt thì khi bày, quả sẽ có thể bị chín quá, lá héo, mũm vỏ…

 

Hãy chọn những quả già nhưng chưa chín quá và tùy theo xem thời gian mua có sát ngày 30 Tết chưa. Chuối nhất định phải là chuuối xanh để đủ cứng cáp, đỡ những quả khác và đảm bảo ý nghĩa màu sắc theo Ngũ Hành. Các loại quả như xoài, mãng cầu, đu đủ, hồng… nên mua quả ương về bày để không bị thối.

 

An Nguyên - Skcs.vn

Các tin khác