Những loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh quá 7 ngày
Những loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh quá 7 ngày - Suckhoecuocsong.vn
Những loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh quá 7 ngày
Những loại thực phẩm dưới đây dù có tiếc đến đâu cũng không nên bảo quản trong tủ lạnh quá 7 ngày vì dễ sản sinh ra độc tố aflatoxin, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh giúp kéo dài thời gian sử dụng, hạn chế tình trạng ôi thiu do thời tiết, giữ cho các thực phẩm, rau củ, trái cây được tươi ngon,... Nhưng nếu chúng ta coi tủ lạnh như một chiếc tủ lưu trữ vạn năng thì chúng có thể là thủ phạm gây hại cho sức khỏe thậm chí gây ngộ độc thực phẩm.
Khi bảo quản các thực phẩm trong tủ lạnh nhiều gia đình có thói quen trữ đồ tươi sống trên ngăn cao nhất của tủ lạnh, các loại trái cây sẽ được sắp xếp cất trữ ở ngăn giữa, rau củ thường được cất trữ ngăn cuối cùng của tủ lạnh.
Tuy nhiên, việc cho tất cả các thực phẩm kể cả là đồ sống hay đồ đã chế biến để cất trữ trong tủ lạnh có thể là mối nguy hại cho sức khỏe. Nếu không loại bỏ những thực phẩm này quá 7 ngày sẽ đẩy nhanh quá trình ôi thiu của thực phẩm, gây lây nhiễm chéo virus, vi khuẩn, thậm chí còn sinh ra độc tố aflatoxin có hại cho sức khỏe
Độc tố Aflatoxin là một loại nấm mốc phổ biến trong cuộc sống, từng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh sách chất gây ung thư loại 1. Một số thực phẩm bị mốc, ôi thiu rất dễ sinh ra aflatoxin, nếu độc tố này xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ gây hại cho sức khỏe con người, từ đó làm tăng gánh nặng cho các cơ quan khác nhau và tăng nguy cơ mắc ung thư.
5 loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh quá 7 ngày
Rau lá xanh
Những loại rau lá xanh không nên bảo quản trong tủ lạnh quá 7 ngày, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Các loại rau lá xanh thường rất tươi, mềm, lá của rau dễ bị gãy, ngọn rau dễ bị rập nát. Do đó, khi bảo quản trong môi trường tủ lạnh khiến chúng nhanh bị úa, thối, theo thời gian còn có thể sản sinh một lượng độc tố aflatoxin
Bên cạnh đó, rau lá có khả năng sinh ra các chất có hại dưới tác động của enzym và vi khuẩn. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên bảo quản rau lá xanh trong 1-2 và để nó ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp của mặt trời, chỉ nên mua rau phù hợp với sức ăn của gia đình, không nên ham rẻ mua nhiều.
Trái cây nhiệt đới
Những loại trái cây nhiệt đới chứa nhiều vitamin C, vitamin A,vitamin B6, B12,... Nhưng khi mua các loại trái cây nhiều người thường mua số lượng nhiều, cất trữ trong tủ lạnh ăn dần. Nhưng không phải loại trái caya nào cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh trong thời gian dài. Dù nhiệt độ thấp trong ngăn mát tủ lạnh không phải loại trái cây nào cũng giữ được độ tươi ngon như khi mới mua
Dưa chua
Dưa chua khá quen thuộc với nhiều gia đình, nhưng lại là thực phẩm chứa hàm lượng muối khá cao, ăn nhiều không tốt cho sức khỏe tim mạch, huyết áp. Việc tiêu thụ quá nhiều dưa chua trong thời gian dài có thể thể gây ra các bệnh chuyển hóa mãn tính như tăng huyết áp, tăng lipid máu.
Để giữ cho dưa chua được lâu sau khi dưa đã muối chua, nhiều người thường bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Nhưng việc trữ dưa muối trong tủ lạnh quá lâu ngày sẽ khiến nitrit kết tủa dần khi bảo quản. Nếu nồng độ nitrit vượt quá tiêu chuẩn còn có nguy cơ gây ung thư. Hàm lượng aflatoxin tăng cao, làm độc tính tăng gấp đôi và không có lợi cho cơ thể.
Gia vị khô
Một số loại gia vị khô cho món ăn như bột tỏi, bột ớt, bột nghệ, bột ngũ vị hương… không nên bao quản trong tủ lạnh nhưng khá nhiều người lại để chúng trong ngăn mát tủ lạnh vì quan niệm rằng như vậy sẽ giúp các loại gia vị này không bị hỏng. Nhưng thói quen này sẽ khiến gia vị dễ bị ẩm, sinh ra độc tố aflatoxin gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu ăn phải.
Bún, mì tươi
Bún, mì tươi là một trong những loại tinh bột phổ biến nhưng không nên tích trữ quá 7 ngày trong tủ lạnh tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng các loại mì, bún tươi có thời hạn sử dụng khá ngắn chỉ khoảng 2-3 ngày phải bỏ đi vì chúng nhanh hỏng. Nhưng nếu bảo quản quá 2-3 ngày những loại thực phẩm này có thể nhanh hỏng và sinh ra độc tố aflatoxin khi ăn vào có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bao lâu?
An toàn đối với thực phẩm đóng hộp
Thực phẩm hút chân không liệu có an toàn?
Có nên ăn bánh chưng để trong tủ lạnh quá lâu?
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Cách điều trị các bệnh ngoài da trong mùa mưa lũ
Sau khi nước lũ rút rất nhiều người gặp các bệnh ngoài da, lở loét da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe. Vậy khi bị lở loét da, bệnh ngoài da sau mưa lũ kéo dài cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng loét da tránh lây lan sang vùng da lành. -
Cách xử lý khi bị tiêu chảy trong mùa mưa lũ chuẩn xác
Mưa lũ ngập lụt khiến cho thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy rất cao. Khi bị tiêu chảy cần làm gì, dấu hiệu nhận biết chuẩn -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ
Nhằm tăng cường vi khuẩn có lợi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ, nước ngập kéo dài chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. -
Cẩn trọng 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão, ngập lụt
Các khu vực bị mưa bão ngập lụt kéo dài rất dễ mắc phải 3 bệnh đường tiêu hóa dưới đây gây ảnh hưởng sức khỏe. 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão là bệnh gì, cần đề phòng như thế nào? -
Mẹo giảm nguy cơ mắc đường tiêu hóa sau mưa bão ngập lụt
Sau mưa bão ngập lụt thực phẩm, nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn do đó để giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột cần áp dụng các nguyên tắc dưới đây. -
Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột
Vitamin C có trong những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, chống lão hóa, làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe đường ruột. -
Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nâng cao sức khỏe tinh thần, hạn chế căng thẳng, stress là một trong những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, có lợi cho sức khỏe tổng thể. -
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh rất tốt cho hệ miễn dịch
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh không chỉ hỗ trợ cơ thể giảm viêm khi hệ miễn dịch phản ứng với các mầm bệnh mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. -
Các loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột
Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe đường ruột. -
Thực phẩm chứa prebiotic giúp củng cố hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe đường ruột
Tiêu thụ những thực phẩm chứa prebiotic sẽ giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh, đồng thời giúp cho hệ vi sinh đường ruột cân bằng.