Những loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh quá 7 ngày
Những loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh quá 7 ngày - Suckhoecuocsong.vn
Những loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh quá 7 ngày
Những loại thực phẩm dưới đây dù có tiếc đến đâu cũng không nên bảo quản trong tủ lạnh quá 7 ngày vì dễ sản sinh ra độc tố aflatoxin, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh giúp kéo dài thời gian sử dụng, hạn chế tình trạng ôi thiu do thời tiết, giữ cho các thực phẩm, rau củ, trái cây được tươi ngon,... Nhưng nếu chúng ta coi tủ lạnh như một chiếc tủ lưu trữ vạn năng thì chúng có thể là thủ phạm gây hại cho sức khỏe thậm chí gây ngộ độc thực phẩm.
Khi bảo quản các thực phẩm trong tủ lạnh nhiều gia đình có thói quen trữ đồ tươi sống trên ngăn cao nhất của tủ lạnh, các loại trái cây sẽ được sắp xếp cất trữ ở ngăn giữa, rau củ thường được cất trữ ngăn cuối cùng của tủ lạnh.
Tuy nhiên, việc cho tất cả các thực phẩm kể cả là đồ sống hay đồ đã chế biến để cất trữ trong tủ lạnh có thể là mối nguy hại cho sức khỏe. Nếu không loại bỏ những thực phẩm này quá 7 ngày sẽ đẩy nhanh quá trình ôi thiu của thực phẩm, gây lây nhiễm chéo virus, vi khuẩn, thậm chí còn sinh ra độc tố aflatoxin có hại cho sức khỏe
Độc tố Aflatoxin là một loại nấm mốc phổ biến trong cuộc sống, từng được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh sách chất gây ung thư loại 1. Một số thực phẩm bị mốc, ôi thiu rất dễ sinh ra aflatoxin, nếu độc tố này xâm nhập vào cơ thể, nó sẽ gây hại cho sức khỏe con người, từ đó làm tăng gánh nặng cho các cơ quan khác nhau và tăng nguy cơ mắc ung thư.
5 loại thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh quá 7 ngày
Rau lá xanh
Những loại rau lá xanh không nên bảo quản trong tủ lạnh quá 7 ngày, tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Các loại rau lá xanh thường rất tươi, mềm, lá của rau dễ bị gãy, ngọn rau dễ bị rập nát. Do đó, khi bảo quản trong môi trường tủ lạnh khiến chúng nhanh bị úa, thối, theo thời gian còn có thể sản sinh một lượng độc tố aflatoxin
Bên cạnh đó, rau lá có khả năng sinh ra các chất có hại dưới tác động của enzym và vi khuẩn. Vì vậy, tốt hơn hết bạn nên bảo quản rau lá xanh trong 1-2 và để nó ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp của mặt trời, chỉ nên mua rau phù hợp với sức ăn của gia đình, không nên ham rẻ mua nhiều.
Trái cây nhiệt đới
Những loại trái cây nhiệt đới chứa nhiều vitamin C, vitamin A,vitamin B6, B12,... Nhưng khi mua các loại trái cây nhiều người thường mua số lượng nhiều, cất trữ trong tủ lạnh ăn dần. Nhưng không phải loại trái caya nào cũng có thể bảo quản trong tủ lạnh trong thời gian dài. Dù nhiệt độ thấp trong ngăn mát tủ lạnh không phải loại trái cây nào cũng giữ được độ tươi ngon như khi mới mua
Dưa chua
Dưa chua khá quen thuộc với nhiều gia đình, nhưng lại là thực phẩm chứa hàm lượng muối khá cao, ăn nhiều không tốt cho sức khỏe tim mạch, huyết áp. Việc tiêu thụ quá nhiều dưa chua trong thời gian dài có thể thể gây ra các bệnh chuyển hóa mãn tính như tăng huyết áp, tăng lipid máu.
Để giữ cho dưa chua được lâu sau khi dưa đã muối chua, nhiều người thường bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần. Nhưng việc trữ dưa muối trong tủ lạnh quá lâu ngày sẽ khiến nitrit kết tủa dần khi bảo quản. Nếu nồng độ nitrit vượt quá tiêu chuẩn còn có nguy cơ gây ung thư. Hàm lượng aflatoxin tăng cao, làm độc tính tăng gấp đôi và không có lợi cho cơ thể.
Gia vị khô
Một số loại gia vị khô cho món ăn như bột tỏi, bột ớt, bột nghệ, bột ngũ vị hương… không nên bao quản trong tủ lạnh nhưng khá nhiều người lại để chúng trong ngăn mát tủ lạnh vì quan niệm rằng như vậy sẽ giúp các loại gia vị này không bị hỏng. Nhưng thói quen này sẽ khiến gia vị dễ bị ẩm, sinh ra độc tố aflatoxin gây nguy hiểm cho sức khỏe nếu ăn phải.
Bún, mì tươi
Bún, mì tươi là một trong những loại tinh bột phổ biến nhưng không nên tích trữ quá 7 ngày trong tủ lạnh tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng các loại mì, bún tươi có thời hạn sử dụng khá ngắn chỉ khoảng 2-3 ngày phải bỏ đi vì chúng nhanh hỏng. Nhưng nếu bảo quản quá 2-3 ngày những loại thực phẩm này có thể nhanh hỏng và sinh ra độc tố aflatoxin khi ăn vào có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh bao lâu?
An toàn đối với thực phẩm đóng hộp
Thực phẩm hút chân không liệu có an toàn?
Có nên ăn bánh chưng để trong tủ lạnh quá lâu?
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Hệ vi sinh đường ruột và các bệnh đường hô hấp có mối liên hệ như nào?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với các bệnh cao huyết áp, béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch mà còn có mối liên hệ với các bệnh đường hô hấp, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ung thư phổi. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột khắc phục các vấn đề về da
Sở hữu một đường ruột khỏe và một làn da khỏe mạnh, căng tràn sức sống chúng ta cần chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh, các loại thực phẩm giàu postbiotics probitotic, chất xơ, vitamin… -
Hệ vi sinh đường ruột ảnh hưởng đến da như nào?
Hệ vi sinh đường ruột khi bị mất cân bằng không chỉ gây ảnh hưởng cho sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng cho làn da, gây các vấn đề về da. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột phòng ngừa đột quỵ
Đột quỵ có thể xảy ra ở bất kỳ ai và bất cứ lúc nào, do đó để giảm nguy cơ đột quỵ, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, bảo vệ sức khỏe chúng ta hãy áp dụng các biện pháp dưới đây. -
Vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ
Các nhà nghiên cứu đã khám phá rằng một số loại vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ, nguy hiểm cho sức khỏe. -
Vì sao hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến đột quỵ?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với bệnh tim mạch, stress, huyết áp cao, sa sút trí tuệ, tái phát bệnh đa xơ cứng mà còn liên quan đến đột quỵ. -
Các yếu tố gây ảnh hưởng hệ vi sinh vật đường ruột ở người cao tuổi
Hệ vi sinh đường ruột không cố định trong suốt cuộc đời của chúng ta, có tính đặc hiệu theo không gian – thời gian. Các vi sinh vật trong đường ruột cùng tiến hóa với cơ thể theo độ tuổi. -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi
Khi càng lớn tuổi thành phần, sự cân bằng trong hệ vi sinh đường ruột thay đổi gây ảnh hưởng sức khỏe. Vậy làm thế nào để cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi. -
Tại sao hệ vi sinh vật đường ruột thay đổi theo tuổi tác?
Khi tuổi tác của chúng ta tăng lên cùng với đó làn da xuất hiện lão hóa, các cơ quan trong cơ thể dần dần suy giảm theo độ tuổi,hệ vi sinh đường ruột của chúng ta cũng thay đổi theo từng độ tuổi. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp kiểm soát huyết áp
Hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ chặt chẽ đến sự xuất hiện, phát triển của bệnh tăng huyết áp. Vậy nên chúng ta cần bổ sung men vi sinh, kháng sinh, chế độ ăn kiêng giúp hệ vi sinh đường ruột cân bằng từ đó kiểm soát huyết áp hiệu quả.