Những loại quả mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ theo quan niệm Á Đông

2/25/2015 12:20:27 AM
Cùng chuyên mục Đời sống của Skcs.vn tìm hiểu những loại quả mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ theo quan niệm Á Đông.

 

1. Quả phật thủ:

 

Quả phật thủ thường được đặt ở trung tâm và nơi cao nhất trong mâm ngũ quả. Theo quan niệm xưa phật thủ là loại quả dùng để thờ Phật và gia tiên vì có mùi thơm quyến rũ, tác dụng lưu giữ thần, Phật và gia tiên lưu lại trong nhà lâu hơn để phù hộ cho gia chủ.

 

2. Quả quất:

 

Theo âm Hán của từ “quất” gần giống âm của từ “cát”, nên bày quất trên mâm ngũ quả sẽ mang lại sung túc, năm mới được mùa, ăn nên làm ra, dồi dào sức sống.

 

3. Nải chuối:

 

Là thứ không thể thiếu trên mâm ngũ quả, giống như 1 cái giỏ trên mâm ngũ quả cho bạn bày các loại quả khác đan xen vào nhau. Không những vậy nó còn mang ý nghĩa là bàn tay ngửa bảo bọc, đem lại bình an, phúc lộc.

 

 

4. Quả xoài:

 

Cầu mong tiêu xài không thiếu thốn.

 

5. Quả bưởi:

 

Tượng trưng cho phúc lộc, viên mãn.

 

6. Quả sung:

 

Với mong muốn có sự sung túc, tròn đầy, nhiều người chọn sung để bày trên mâm ngũ quả

 

7. Quả thanh long:

 

Mang ý nghĩa rồng mây hội tụ và biểu trưng cho sự cát tường, thịnh vượng.

 

 

8. Quả đu đủ:

 

Là biểu tượng của đầy đủ, thịnh vượng.

 

Một số lưu ý khi bày mâm ngũ quả ngày tết:

 

- Không nên rửa quả: Việc rửa sẽ làm cho quả sớm bị héo hoặc thối hỏng nếu có chỗ đọng nước. Chỉ nên dùng khăn giấy ẩm lau sạch quả là được. Đối với bưởi và phật thủ bạn có thể dùng nước sạch pha với chút rượu lau để quả có mùi thơm.

 

- Nên lựa những quả già nhưng chưa chín và những loại quả có thể để lâu một chút, chuối nhất định phải là chuối xanh để đủ cứng, đỡ những quả khác và còn đảm bảo ý nghĩa màu sắc theo Ngũ Hành.

 

Skcs.vn

Các tin khác