Những điều chưa biết về vòng nguyệt quế trong lễ Giáng sinh

12/19/2014 9:27:45 AM
Ở các nước phương Tây, vòng hoa hoa nguyệt quế thường được sử dụng để trang trí nhà cửa mỗi dịp Giáng sinh về, kỷ niệm ngày ra đời của Chúa Jesus. Thế nhưng, nguồn gốc xuất hiện của chiếc vòng này và vì sao nó lại được sử dụng nhiều trong dịp lễ Giáng sinh như thế?

 

Vòng nguyệt quế là biểu tượng cho chiến thắng và vinh quang. Chính vì vậy, chúng ta có thể thấy nó được treo rất nhiều tại các nơi trang trọng ở các nước phương Tây như tượng đài tưởng niệm các anh hùng dân tộc hay các danh nhân văn hóa… Ngày nay, vòng nguyệt quế đã trở thành thứ đồ trang trí rất phổ biến, đặc biệt là trong dịp Giáng Sinh.

 

 

Nguồn gốc việc treo vòng nguyệt quế trong lễ Giáng sinh.

 

Kể từ thời cổ đại, vòng hoa nguyệt quế đã được sử dụng như là biểu tượng của quyền lực và sức mạnh. Ở Rome và Hy Lạp, các vị vua và hoàng đế thường đeo vòng hoa như vương miện bởi vì họ thường kết nối vòng nguyệt quế với thần Mặt trời Apollo và coi vương miện như vật tượng trưng cho quyền lực.

 

Chiếc vòng đội đầu chuyển thành vòng treo và trang trí nhà cửa trong lễ Giáng sinh như thế nào, đến nay vẫn chưa biết chính xác. Tuy nhiên người ta tin rằng, có một vận động viên đã cài vòng nguyệt quế của mình lên cửa như một vật kỷ niệm chiến thắng và đem lại sự may mắn.

 

 

Truyền thuyết thế kỷ XIII kể rằng, thánh St. Boniface người Đức đã đốn một cây sồi - biểu tượng của ngoại giáo, và từ chỗ đó mọc lên một cây thường xuân (nguyệt quế). Kể từ đó, thánh Boniface tuyên bố thường xuân là biểu tượng hân hoan của người Công giáo về cuộc sống đời đời vì loài cây này xanh tươi quanh năm. Do vậy, hàng năm cứ đến dịp lễ Giáng sinh, những người theo đạo Thiên Chúa đều tiến hành treo những vòng hoa nguyệt quế này trong nhà để cầu mong về một cuộc sống an lành, vui vẻ, hạnh phúc và tràn đầy may mắn.

 

Mục đích sử dụng, ý nghĩa của vòng nguyệt quế trong lễ Giáng sinh

 

Có ít người biết rằng, vòng nguyệt quế còn là một biểu tượng trong nghi thức chào đón Giáng sinh tại các nhà thờ và gia đình theo đạo Thiên chúa. Nghi thức chào đón Giáng sinh này có nguồn gốc từ Đức. Trong nghi thức này, vòng nguyệt quế được đặt nằm với bốn cây nến trắng dựng bên trên. Vào mỗi Chủ nhật kể từ tuần thứ tư trước Giáng Sinh, mọi người sẽ thắp sáng một cây nến trên vòng nguyệt quế để đếm thời gian.

 

 

Ngọn nến đầu tiên tượng trưng cho hy vọng. Ngọn nến thứ hai là tình yêu. Ngọn nến thứ ba tượng trưng cho niềm vui và ngọn nến cuối cùng tượng trưng cho hòa bình. Ngoài ra, ngọn nến thứ năm cũng có thể được thắp lên ở chính giữa vòng nguyệt quế vào đêm trước Giáng sinh để tượng trưng cho ngày Chúa Giáng sinh. Thông qua nghi thức này, con người sẽ hy vọng về một tương lai tươi sáng, một mùa xuân ấm áp giữa hiện tại tăm tối lạnh lẽo của mùa đông.

 

An Nguyên – Skcs.vn (Tổng hợp)

Các tin khác