Những điều cần biết về hộ chiếu và visa khi đi du lịch

5/28/2015 9:11:20 AM
Hộ chiếu và visa là hai thứ nhất định bạn phải có khi đi du lịch nước ngoài. Cùng chúng tôi khám phá những điều thú vị xoay quanh cuốn hộ chiếu và những điều bạn cần biết về visa nếu đang có ý định đi du lịch nước ngoài nhé.

 

Những điều thú vị về hộ chiếu

 

- Tất cả hộ chiếu trên thế giới đều theo một quy chuẩn chung đó là chiều dài là 125 mm và rộng khoảng 90 mm và số trang không quá 40.

 

- Phần Lan, Anh, Đức, Thụy Điển và Mỹ là những nước có cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới khi công dân của nước này được miễn thị thực ở 174 quốc gia khác trên thế giới. Afghanistan là quốc gia được miễn thị thực ít nhất với chỉ 28 quốc gia.

 

 

Hộ chiếu Mỹ là một trong những cuốn hộ chiếu 'quyền lực' nhất thế giới.

 

- Malaysia là nước đầu tiên phát hành hộ chiếu sinh học Metric. Trong khi đó công dân Canada lại sở hữu những cuốn hộ chiếu có tính năng nhìn thấy bằng tia cực tím.

 

- Hộ chiếu có tính năng bảo mật cao nhất trên thế giới thuộc về đất nước Nicaraguan với 89 điểm nhận diện. Cuốn sổ này được cho là có mã vạch 2 chiều, hình ảnh 3 chiều, và những hình chìm.

 

Hộ chiếu Việt Nam có những loại nào?

 

1. Hộ chiếu Phổ Thông (Popular Passport)

 

Hộ chiếu có màu xanh lá cây, được cấp cho mọi công dân Việt nam, có hộ khẩu và Chứng minh nhân dân, có đầy đủ quyền công dân. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 10 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu ( passport ) này khi nhập cảnh tại các cửa khẩu quốc tế phải qua các lối đi thông thường và có thể được miễn visa nhập cảnh theo qui định của các nước đến. Người du học hoặc xuất cảnh định cư cũng sử dụng hộ chiếu phổ thông.

 

 

2. Hộ Chiếu Công Vụ (Official Passport):

 

Hộ chiếu có màu xanh ngọc bích, đậm hơn màu hộ chiếu phổ thông, được cấp cho các quan chức chính phủ đi nước ngoài do công vụ của nhà nước. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo qui định của nước đến.

 

3. Hộ Chiếu Ngoại Giao (Diplomatic Passport):

 

Hộ chiếu có màu đỏ đô, được cấp cho các quan chức ngoại giao của chính phủ đi nước ngoài công tác. Hộ chiếu có giá trị trong vòng 05 năm kể từ ngày cấp, được quyền đến tất cả các nước. Người cầm hộ chiếu này có quyền ưu tiên qua các cổng ưu tiên đặc biệt khi nhập cảnh và được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo qui định của nước đến.

 

Ngoài 3 loại trên còn một loại nữa là “hộ chiếu đặc biệt” cũng gần giống với hộ chiếu công vụ, được chính phủ cấp.

 

Các quốc gia miễn visa cho Việt Nam

 

- Thái Lan:

Miễn visa cho người mang hộ chiếu phổ thông với thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

 

 

- Singapore:

Miễn visa cho người mang hộ chiếu phổ thông trong thời gian tạm trú không quá 30 ngày và có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác.

 

- Lào:

Miễn visa cho người mang hộ chiếu phổ thông với thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

 

- Campuchia:

Miễn visa cho người mang hộ chiếu phổ thông, thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

 

- Philippines:

Miễn visa cho người mang hộ chiếu phổ thông, thời gian tạm trú không quá 21 ngày với điều kiện hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng và có vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác.

 

- Myanmar:

Miễn visa cho hộ chiếu phổ thông còn giá trị ít nhất 6 tháng được miễn visa khi nhập cảnh, xuất cảnh và quá cảnh với thời gian lưu trú không quá 14 ngày.

 

- Indonesia:

Công dân Việt Nam không phân biệt loại hộ chiếu được nhập cảnh Indonesia miễn visa với thời gian tạm trú không quá 30 ngày. Thời gian tạm trú không được gia hạn.

 

 

- Brunei:

Miễn visa cho công dân Việt Nam mang hộ chiếu phổ thông với thời gian tạm trú không quá 14 ngày.

 

- Malaysia:

Miễn visa cho người mang các loại hộ chiếu, với thời gian tạm trú không quá 30 ngày.

 

- Kyrgyzstan:

Miễn visa cho công dân Việt Nam không phân biệt loại hộ chiếu

 

- Panama:

Công dân Việt Nam sẽ được miễn visa với mục đích nhập cảnh Panama để du lịch.

 

- Ecuador:

Miễn visa cho du khách Việt Nam trong thời hạn 90 ngày.

 

- Saint Vincent and the Grenadines:

Đảo quốc vùng Caribbean là St. Vincent and the Grenadines không yêu cầu Visa đối với khách du lịch đến từ bất cứ quốc gia và vùng lãnh thổ nào. Tuy nhiên, để được nhập cảnh, Bộ Ngoại giao của St. Vincent and the Grenadines yêu cầu khách du lịch phải trình hộ chiếu còn hiệu lực, một vé máy bay khứ hồi và chứng minh mình có đủ tài chính để chi trả cho chuyến đi.

 

- Haiti:

Theo Bộ Ngoại giao Haiti, chỉ công dân ba nước: Colombia, Cộng hòa Dominica và Panama được yêu cầu phải xin visa du lịch đến đất nước này, nghĩa là công dân các nước còn lại có thể lưu trú tại Haiti đến 90 ngày và thoải mái ngao du tại đây mà không cần visa.

 

 

- Turks and Caicos:

Quần đảo Turks và Caicos là một vùng lãnh thổ thuộc Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Để kích thích du lịch, nơi này miễn visa cho công dân đến từ rất nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Khách du lịch chỉ việc chứng minh đã có sẵn một vé máy bay khứ hồi rời khỏi đảo sẽ được phép lưu trú trong vòng 30 ngày và được gia hạn thêm một lần.

 

Xin visa tại những quốc gia nào dễ dàng?

 

- Maldives:

Maldives không cần visa xin trước mà cấp tại chỗ cho du khách. Chỉ cần đưa vé máy may khứ hồi, đặt phòng khách sạn ra là nhân viên nhập cảnh sẽ đóng dấu vào hộ chiếu (còn hạn trên 6 tháng), Visa này sẽ được miễn phí trong 30 ngày.

 

- Mauritius:

Mauritius cấp visa online cho người Việt Nam. Theo đó, khách du lịch điền đầy đủ thông tin và đăng ký trên mạng. Sau khi nhận được mail chấp thuận, in ra và nhận visa tại cửa khẩu khi đến Mauritius.

 

- Đông Timor:

Đông Timor không yêu cầu xin visa ở Việt Nam. Bạn cứ bay bình thường đến sân bay của họ. Tại đó, sau khi xuất trình cho hải quan thấy 100 USD và vé máy bay khứ hồi, họ sẽ cấp thị thực nhập cảnh cho bạn với mức phí là 30 USD.

 

- Nepal:

Đến với quốc gia nhỏ bé Nepal bạn chỉ cần chuẩn bị tiền USD để đóng lệ phí visa (20 USD cho visa 15 ngày), 2 ảnh thẻ cỡ giống trên hộ chiếu và có một trang trống là có thể xin visa ngay tại sân bay Kathmandu, rất dễ dàng.

 

- Ấn Độ:

Việt Nam là một trong số ít các nước được phép xin visa ngay tại 4 sân bay ở Ấn Độ là Delhi, Mumbai, Chennai và Kolkata. Tuy nhiên visa xin tại sân bay Ấn Độ chỉ là loại một lần và có thời hạn 30 ngày với giá 60 USD.

 

- Sri Lanka:

Chỉ cần nộp đơn xin visa qua mạng, thanh toán bằng thẻ ngân hàng cho phí visa, đợi có kết quả, in tờ xác nhận ra là bạn có thể đem tới sân bay để làm thủ tục bay đi Sri Lanka.

 

- Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE):

 

Nếu sử dụng vé của 2 hãng hàng không là Emirates và Etihad bạn có thể xin visa dễ dàng ngay trên mạng hoặc liên hệ để được hướng dẫn chi tiết tại văn phòng của hãng ở TP HCM.

 

- Iran:

Hộ chiếu phổ thông Việt Nam có thể lấy visa tại cửa khẩu Iran có giá trị trong 17 ngày và với giá 50 USD.

 

- Một số nước châu Phi, trong đó có Senegal

Khách du lịch đăng ký online sẽ nhận được form xin visa, điền thông tin đầy đủ và nộp ở cửa khẩu, bạn sẽ được cấp visa on arrival. Lệ phí cấp visa là 50 Euro.

 

Skcs.vn (tổng hợp)

Các tin khác