Những chia sẻ thú vị về nghệ thuật body art

1/29/2015 5:33:39 PM
Mặc dù chưa thật sự phổ biến tại Việt Nam nhưng với nhiều nước phương Tây, body art lại là bộ môn mang tính nghệ thuật cao, được nhiều người ưa thích. Vậy body art chính xác là gì và nó bao gồm những câu chuyện thú vị như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

 

Body art là gì?

 

 

Từ điển thuật ngữ nghệ thuật, Michael Clarke, 2001 và Từ điển nghệ thuật và nghệ sĩ, Ian Chilvers, 2003 đều định nghĩa “body art” là một dạng nghệ thuật (một trào lưu nghệ thuật) mà ở đó “các nghệ sĩ sử dụng chính thân thể của con người làm chất liệu nghệ thuật”. Những hình vẽ body art chỉ mang tính tạm thời trên da người và kéo dài chỉ vài giờ hoặc nhiều nhất một vài ngày nhưng lại là xu hướng nghệ thuật đang được giới trẻ ưa chuộng vì ít gây đau đớn mà vẫn rất phong cách, ấn tượng, độc đáo.

 

Điểm thú vị của body art là cơ thể không giống bất cứ chất liệu nào vì đó là động, nó còn có sự tương tác qua lại giữa nội dung với người mẫu và cả sự phối hợp của makeup, tóc, móng tay, móng chân… để cho ra tác phẩm hoàn chỉnh nhất. Ngoài ra, bộ môn này còn đòi hỏi người nghệ sĩ phải tiếp xúc với nhiều nhiếp ảnh, cùng bàn bạc để cho ra bố cục và hình ảnh tốt nhất.

 

Khó khăn khi theo đuổi body art

 

 

-  Thứ nhất là chất liệu: phải đúng là chất liệu dùng cho vẽ body art mà không phải là sản phẩm pha trộn nào khác thì mới đạt được hiệu quả và an toàn trên da. Ở Việt Nam hiện tại rất khó mua, hầu hết phải đặt hàng từ nước ngoài gửi về.

 

-  Thứ hai là sự kì thị và cái nhìn chưa thiện cảm từ một số người, bởi họ nghĩ nude là không tốt.

 

Yêu cầu gì từ người mẫu?

 

 

Thông thường, đa phần là những người rất đam mê nghệ thuật vẽ và họ muốn lưu giữ những khoảnh khắc đẹp của tuổi thanh xuân. Tùy theo cá tính và đặc điểm cơ thể của người mẫu mà nghệ sĩ sẽ chọn ý tưởng để thể hiện. Một yếu tố khác nữa là cảm hứng của người vẽ với mẫu.

 

Nguyên tắc cho cả ekip body art là phải thật sự tế nhị và kín đáo trong quá trình thực hiện. Hình ảnh sau đó cũng không được sử dụng tràn lan mà phải qua sàng lọc. Quan trọng nhất vẫn là người mẫu, cho dù họ có thích đi chăng nữa thì người nghệ sĩ vẫn phải nói rõ những yếu tố có thể xảy ra sau khi thực hiện tác phẩm. Nếu họ đồng ý thì mới thực hiện còn lưỡng lự thì ngưng không làm.

 

Các nghệ sĩ thường không thuyết phục mẫu vì nếu họ còn lưỡng lự thì sẽ không thoải mái trong quá trình diễn và sử dụng hình ảnh sau đó. Do đó, các nghệ sĩ rất tôn trọng cảm xúc của mẫu và cảm xúc của chính bản thân mình.

 

Đối với người muốn vẽ, điều cần thiết đầu tiên phải có chính là sự đam mê, vì không đam mê sẽ rất dễ nản lòng. Hoặc nếu chỉ vì trào lưu thì trong một thời gian ngắn cũng sẽ không theo được vì muốn có một tác phẩm chất lượng, bạn phải bỏ ra cả công sức, thời gian để đầu tư vào đó.

 

Tiêu chí đánh giá body art đẹp

 

 

-  Thứ nhất là tính tổng thể: bố cục phải đẹp, phù hợp với nội dung truyền tải.

 

-  Thứ hai là đường nét: mềm mại, gọn gàng.

 

-  Thứ 3 là màu sắc: hài hòa với tính tổng thể và nội dung truyền tải.

 

Về cơ bản là phải đáp ứng được 3 yêu tố trên, tuy nhiên cũng còn tùy vào ý đồ của tác giả khi sử dụng một vài chất liệu và ứng dụng đặc biệt trên cơ thể.

 

Một số tác phẩm khác


 

 

 

 

An Nguyên - Skcs.vn (Ảnh: Nghệ sĩ Shannon Holt)

Các tin khác