Nguyên nhân tăng trưởng tín dụng không còn bị âm

3/13/2017 8:11:03 AM
"Kịch bản" tín dụng tăng trưởng âm trong những tháng đầu năm đã không còn lặp lại. 1,75% được đánh giá là mức tăng trưởng đột biến do đâu?

Nguyên nhân tăng trưởng tín dụng không còn bị âm

Tăng trưởng tín dụng đầu năm 2013, 2014, 2015 đều tăng trưởng ở mức âm là 1,5%; 0,6%; 0,5%. Thế nhưng năm 2017, 1,75% được đánh giá là mức tăng trưởng đột biến.

Nguyên nhân khiến các con số tăng trưởng âm vào những tháng đầu năm không còn lặp lại:

Ngày càng nhiều các doanh nghiệp tìm đến ngân hàng ngay từ khi lập dự án. Doanh nghiệp sẽ không ngần ngại vay vốn mua sắm thiết bị nếu mức tăng trưởng của họ đạt ở mức bền vững, có thể chịu được lãi suất. Doanh số liên tục phát triển.

Về phía các ngân hàng, do dư thừa tín dụng nên các ngân hàng cũng liên tục đưa ra những gói lãi suất hợp lý như cho vay tiêu dùng, mua ô tô, sửa chữa nhà cửa: 8%; cho vay sản xuất, xuất khẩu: 5-7%;

Chính  quyền liên tục kế nối doanh nghiệp với các ngân hàng, liên tục động viên các ngân hàng hỗ trợ cho các hộ kinh doanh chuyên đổi thành doanh nghiệp.

Theo dự báo của ngân hàng Nhà nước, tín dụng có thể tăng trưởng lên đến 4% trong quý 1 năm nay để đạt mục tiêu của cả năm. Các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, xuất khẩu, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao sẽ tiếp tục được ưu tiên vốn trong thời gian tới.

Suckhoecuocsong.com.vn (Theo vtv)

Các tin khác