Nguyên nhân gây mỏi mắt, cách khắc phục cực hiệu quả cho mắt mỏi

3/8/2023 4:38:00 PM
Mỏi mắt, đau đầu, nhìn mờ là tình trạng khá thường gặp ở nhiều người, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mỏi mắt. Khi bị mỏi mắt nên khắc phục như thế nào để cải thiện, bảo vệ đôi mắt được tốt nhất.

Nguyên nhân gây mỏi mắt, cách khắc phục cực hiểu quả cho mắt mỏi

Mỏi mắt, đau đầu, nhìn mờ là tình trạng khá thường gặp ở nhiều người, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mỏi mắt. Khi bị mỏi mắt nên khắc phục như thế nào để cải thiện, bảo vệ đôi mắt được tốt nhất.

Một số người khi tập trung vào bất kỳ một nhiệm vụ nào quá lâu không chớp mắt, đọc tài liệu trong thời gian dài, lái xe đường dài, hay nhìn máy vi tính, điện thoại, vô tuyết trong thời gian dài sẽ gặp tình trạng mỏi mắt, nhức mắt.

Tình trạng này xảy ra do sử dụng mắt quá lâu mà không nghỉ hoặc khi tập trung vào nhiệm vụ quá căng thẳng mà không chớp mắt. Khi đó mắt sẽ có những dấu hiệu điển hình như:

+ Mờ mắt.

+ Đỏ mắt, mắt mệt mỏi, nóng rát hoặc ngứa mắt

+ Chảy nước mắt hoặc khô mắt

+ Khó tập trung

+ Mí mắt nặng và/hoặc đau.

+ Đau cổ, vai hoặc lưng

+ Đau đầu.

+ Tăng độ nhạy cảm với ánh sáng

+ Khó mở mắt.

Nguyên nhân gây tình trạng mỏi mắt

Tình trạng mỏi mắt có thể xảy ra sau khi tập trung vào một điểm nào đó trong một khoảng thời gian dài. Có thể một trong những nguyên nhân chính gây tình trạng mỏi mắt bao gồm

Đọc không nghỉ

Nhiều người có thói quen đọc sách nhưng thói quen đọc không nghỉ có thể là nguyên nhân gây mỏi mắt. Việc đọc sách không nghỉ mặc dù không bị ảnh hưởng bởi độ sáng và độ chói như của màn hình nhưng thói quen nhìn vào một cuốn sách quá lâu có thể gây khó khăn cho mắt

Nhìn chằm chằm vào màn hình quá lâu, thời gian dài

Đối với những người làm việc tại văn phòng thường xuyên ngồi làm việc với máy tính, màn hình kỹ thuật số là nguyên nhân phổ biến gây mỏi mắt. Việc nhìn trên máy tính cả ngày, lướt điện thoại trong vài giờ và/hoặc xem TV khiến cho chúng ta chớp mắt ít hơn trong khi đó chớp mắt là cách quan trọng để dưỡng ẩm cho mắt giúp hạn chế khô mắt.

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng máy tính, điện thoại thường được đặt sai góc, ảnh hưởng tiêu cực đến mắt và tư thế, hay ánh sáng chói và phản chiếu từ màn hình, độ sáng của màn hình

Nhìn trong ánh sáng mờ

Việc đọc sách trong ánh sáng mờ trong thời gian dài có thể gây hại cho mắt, gây mỏi mắt, nhức mắt. Bởi việc đọc sách trong ánh sáng yếu có thể khiến mắt bạn khó tập trung và làm chậm tốc độ chớp mắt. Khi đó chúng ta thường nheo nheo mắt để cố nhìn rõ hơn, có thể làm khô mắt, dẫn đến căng thẳng và khó chịu.

Lái xe trong thời gian dài

Khi bạn lái xe, mắt liên tục di chuyển và quét mọi thứ xung quanh. Điều này đòi hỏi bạn phải tập trung thường xuyên giúp có thể xử lý các tình huống bất ngờ có thể xảy ra, đảm bảo an toàn giao thông nhưng điều này có thể dẫn đến mỏi mắt. Khi lái xe ánh sáng chói từ mặt trời, đèn pha của xe ngược chiều cũng có thể góp phần gây ra hiện tượng mỏi mắt.

Đồng thời, ngồi trong ô tô việc điều hòa không khí hoặc hơi nóng thổi trực tiếp vào mắt khi lái xe máy cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng khô mắt của chúng ta

Đối mặt với quá nhiều căng thẳng

Việc đối mặt với quá nhiều căng thẳng cũng là nguyên nhân gây mỏi mắt. Khi cơ thể căng thẳng, cơ thể sản xuất nhiều cortisol và adrenaline, dẫn đến tăng áp lực trong mắt. Từ đó đồng tử cũng giãn ra, cho phép nhiều ánh sáng đi vào mắt hơn. Căng thẳng kéo dài có thể dẫn đến mỏi, khô, mờ mắt, nhìn đôi hay co giật mắt

Cách khắc phục mỏi mắt

+  Nên khám mắt thường xuyên để điều chỉnh thị lực nếu cần.

+  Khi nhìn vào màn hình, bạn chớp mắt khoảng 1/3 tốc độ bình thường, tương đương với khoảng 7 lần/phút. Tốc độ chớp mắt bình thường là 12-18 lần mỗi phút. Khi bạn đang làm việc trên máy tính hoặc đọc sách, hãy cố gắng chớp mắt nhiều hơn.

+ Màn hình không bao giờ nên là thứ sáng nhất trong phòng. Thay vào đó, nó nên tương đương với độ sáng của môi trường xung quanh bạn càng nhiều càng tốt.

+ Che máy tính xách tay và điện thoại bằng màn hình bảo vệ chống lóa có thể che chắn cho mắt. Tương tự, đeo kính râm khi lái xe hoặc ở ngoài trời dưới ánh sáng mạnh có thể bảo vệ mắt khỏi tia UV và giảm độ chói.

+ Thực hiện theo quy tắc 20-20-20: Cứ sau 20 phút, hãy nhìn vào một vật cách xa 20 feet (khoảng 6,1 m) trong 20 giây.

+ Môi trường khô có thể góp phần làm khô mắt, khiến tình trạng mỏi mắt trầm trọng hơn. Thêm một chút độ ẩm cho không khí bằng cách chạy máy tạo độ ẩm tại nhà hoặc khu vực bạn dành nhiều thời gian nhất để nhìn vào màn hình.

+  Thực hiện các bài tập mắt thường xuyên (yoga cho mắt) đôi khi có thể làm giảm các triệu chứng mỏi mắt.

+ Tạo giới hạn dùng điện thoại: Các nhà nghiên cứu phát hiện triệu chứng mỏi mắt tăng lên đáng kể sau khi nhìn vào điện thoại thông minh trong 60 phút. Đặt bộ hẹn giờ hoặc mục tiêu sử dụng điện thoại ít hơn.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ;

Dấu hiệu nào thì nên đi khám mắt?

Các phương pháp xử trí cấp cứu chấn thương mắt

Hướng dẫn cách dùng thuốc mắt nâng cao hiệu quả điều trị bệnh mắt

Tìm hiểu về thoái hóa hoàng điểm người già

Tại sao có hiện tượng lóa mắt khi từ sáng vào tối

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác