Người bị mắc quai bị nên có chế độ ăn như nào?

30/10/2024 08:03

Chế độ ăn giúp người mắc quai bị nhanh hồi phục giảm biến chứng

Khi bị quai bị nên thiết lập chế độ ăn uống như nào để giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục, tránh các biến chứng nguy hiểm.

Bệnh quai bị là bệnh truyền nhiễm do virus quai bị (Mumps virus), thuộc giống Rubulavirus, họ Paramyxoviridae gây ra, bệnh lây lan qua ho, hắt hơi hay các tiếp xúc khác với nước bọt từ người bị nhiễm virus sang người khác. Khi mắc bệnh sẽ có triệu chứng như: sốt, đau mỏi người, đau cơ, mệt mỏi và chán ăn, buồn nôn, nôn, sưng đau tuyến nước bọt, má, cổ hoặc hàm,…

Ngoài việc lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp, người bị quai bị cần có chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý.

Những thực phẩm tốt cho người bị quai bị

Thức ăn dạng lỏng

Khi bị quai bị người bệnh sẽ bị sốt cao, cơ thể mệt mỏi, giảm thèm ăn, đau mỏi cơ, cơ thể khó có thể hấp thu được những món ăn cứng. Do vậy  nên ăn ưu tiên ăn các loại thức ăn mềm, soup gà, soup bò, soup thịt lợn, soup rau củ, cháo thịt lợn, cháo chim bồ câu, cháo thịt bò, cháo tim, cháo rau củ,… Những loại thức ăn này giúp cung cấp protein, vitamin, khoáng chất tăng cường sức đề kháng, chống lại virus quai bị, cơ thể nhanh hồi phục.

Các món ăn từ đậu

Các món ăn từ đậu có hàm lượng sinh dưỡng cao từ đó giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại sự phát triển của virus, tốt cho hệ tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở những người mắc quai bị. Do đó, chúng ta nên dùng đậu tương, đậu xanh hầm nhừ để ăn hàng ngày, áp dụng 3-5 ngày liên tiếp, bệnh sẽ nhanh chóng thuyên giảm, không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Rau xanh

Bổ sung các loại thực phẩm như rau muống, rau ngót, rau đay, cải ngọt, cải xoăn, rau cải mèo, xà lách, đậu Hà Lan,…Các loại thực phẩm này không chỉ giàu vitamin C, vitamin E, vitmin A, vitamin B6, vitamin K, vitamin B12, chất xơ, các chất chống oxy hóa mà còn giàu dưỡng chất, vitamin nên có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giảm viêm, tốt cho hệ vi sinh đường ruột, chống lại vi khuẩn, virus sởi, giảm sự mệt mỏi, đau nhức cơ,…

Thực phẩm giàu vitamin C

Nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C trong thực đơn của người mắc quai bị sẽ giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, giảm viêm, chống lại vi khuẩn, virus quai bị. Các thực phẩm giàu vitamin C nên bổ sung gồm có khế, ớt chuông, cà rốt, ổi, bưởi, bông cải xanh, cải bó xôi, khoai tây, khoai lang, cam, quýt,…

Các thực phẩm giàu đạm

Nên bổ sung thêm đạm để cơ thể nhanh phục hồi, giảm mệt mỏi, căng thẳng. Một số thực phẩm tốt cho người mắc quai bị nên ăn gồm: ức gà, súp lơ, khoai lang, chuối, tôm, trứng, thịt bò, cá hồi, hạt bí đỏ, hạt hướng dương, hạt điều, hạt óc chó, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu lăng, đậu đen, hạnh nhân, sữa và các chế phẩm từ sữa, cá ngừ,…

Thực phẩm giàu kẽm

Bổ sung các thực phẩm giàu kẽm sẽ giúp cơ thể cải thiện chức năng đề kháng thông qua việc thúc đẩy sản sinh tế bào lympho từ đó hỗ trợ ức chế các bệnh viêm nhiễm ở đường hô hấp như cúm, cảm lạnh, viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản, sởi, quai bị, rubella. Do vậy nên tăng cường ăn các loại thực phẩm chứa hàm lượng kẽm cao như hạt bí, hàu, thịt bò, hạt điều, óc chó, rong biển, hạt kiều mạch, gan động vật,…

Bổ sung nước

Nên bổ sung đủ nước, nên uống 8 cốc nước mỗi ngày để cung cấp đủ lượng nước mà cơ thể cần, bổ sung thêm các loại nước ép từ trái cây, rau củ sẽ có tác dụng giảm triệu chứng nóng sốt, khô miệng, đau nhức cơ, giảm mệt mỏi,…

Thực phẩm người mắc quai bị nên kiêng

Trong thời gian mắc bệnh người mắc quai bị cần tránh một số thực phẩm có khả năng khiến tuyến hàm sưng to, khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Cà phê, rượu bia

Cà phê, rượu, bia hay đồ uống cồn người mắc quai bị nên kiêng trong quá trình điều trị bệnh tránh các triệu chứng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, thời gian điều trị bệnh phải kéo dài.

Đồ chiên rán, dầu mỡ

Các loại thức ăn có nhiều dầu mỡ như đồ chiên, xào… sẽ gây kích ứng cổ họng, khiến các triệu chứng lâu hồi phục.

Đồ cay nóng

Khi ăn đồ cay nóng khiến cho vùng họng dễ bị kích ứng, sưng đỏ, đau rát và nóng bên trong. Do vậy, trong giai đoạn mắc quai bị nên hạn chế những gia vị như tỏi, ớt, sa tế, lẩu chua cay, lẩu tứ xuyên, tương ớt,…

Thực phẩm có vị chua

Hạn chế ăn các loại thực phẩm có vị chua như đồ muối chua, chanh, quất, me, cóc, xoài xanh, quất, bưởi chua… vì chúng thường chứa hàm lượng acid cao, khiến niêm mạc bị kích thích từ đó làm nặng thêm các triệu chứng đau, sưng tấy.

Đồ ăn lạnh

Tuyệt đối không dùng đồ ăn, thức uống lạnh như ăn kem hay uống nước đá bởi sẽ khiến tình trạng sưng trở nên nghiêm trọng hơn

Đồ nếp

Các món ăn làm từ gạo nếp cũng là món ăn người mắc quai bị nên kiêng vì cũng sẽ khiến quai hàm sưng to hơn, gây đau đớn cho người bệnh.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Mắc bệnh sởi nên ăn gì, kiêng gì giúp cơ thể nhanh hồi phục

Bị nhiễm cúm A nên ăn gì giúp nhanh hồi phục

Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm amidan

Những biểu hiện của bệnh quai bị?

Nên làm gì khi bị bệnh quai bị?

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác

Bị mắc thủy đậu nên thiết lập chế độ dinh dưỡng như nào?

Chế độ dinh dưỡng cho người mắc Rubella nhanh khỏi

Người bị mắc quai bị nên có chế độ ăn như nào?

Mắc bệnh sởi nên ăn gì, kiêng gì giúp cơ thể nhanh hồi phục

Chế độ ăn cho người bị cúm C nhanh khỏi

Bị nhiễm cúm A nên ăn gì giúp nhanh hồi phục

Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm amidan

Chế độ ăn rất tốt cho người bị viêm thanh quản

Chế độ ăn rất tốt cho người bệnh hen suyễn

Chế độ ăn cho người bệnh viêm phổi nhanh khỏi