Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm gan trong ngày Tết
Người bị viêm gan nên ăn như nào trong ngày Tết
Phòng ngừa bệnh viêm gan tiến triển trong những ngày lễ Tết người mắc bệnh nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học như sau.
Trong những ngày lễ Tết việc ăn quá nhiều, ăn các loại thực phẩm không phù hợp, uống rượu bia, đồ uống có cồn, nước ngọt chứa nhiều đường,… có thể khiến cho các triệu chứng của bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Do đó, người bệnh viêm gan cần có chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng đầy đủ các dưỡng chất giúp gan khỏe mạnh, tăng cường chức năng gan, giảm viêm, thúc đẩy quá trình hồi phục và cải thiện chức năng gan, bảo vệ tế bào gan, tốt cho hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch.
Bổ sung thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất
Nên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin B1, B6 và B12, canxi, kali và sắt trong thực đơn ngày Tết của người bệnh viêm gan. Bởi các loại thực phẩm như bưởi, táo, chuối, nho,… có tác dụng thúc đẩy quá trình chữa lành các mô gan bị tổn thương, chống oxy hóa, tăng cường đề kháng của cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa, hệ vi sinh đường ruột.
Nên ăn đủ chất đạm
Trong những ngày lễ Tết người bệnh viêm gan nên nên lựa chọn nguồn đạm dễ chuyển hóa như đậu hũ, trứng, sữa, các loại thịt trắng như gà và cá, thịt lợn nạc…bởi sẽ giúp tái tạo các mô, tế bào gan bị tổn thương, ngăn ngừa tích tụ chất béo trong cơ thể, phòng ngừa gan nhiễm mỡ. Khi ăn nên ăn đủ lượng protein, tránh ăn quá nhiều hay quá ít để đảm bảo sức khỏe.
Nên ăn các món thanh đạm, nhạt, ít gia vị
Ngày Tết nên ăn các món ăn thanh đạm, ít muối, chứa ít gia vị cay nóng để giảm tải áp lực cho gan, phòng bệnh viêm gan tiến triển nặng hơn.
Các loại rau xanh
Nên ăn nhiều các loại rau xanh, trái cây như rau muống, rau ngót, rau đay, cải ngọt, cải xoăn, rau cải mèo, rau cần, rau cải cúc, rau bina, xà lách, rau cải làn, rau ngót, rau cải xoong, rau cải thảo, đậu Hà Lan, xà lách, đậu rồng, cải bẹ xanh, cải thìa,… các loại thực phẩm này chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất nên có tác dụng phục hồi chức năng gan, bảo vệ gan khỏi tổn thương, giải độc, giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương gan do viêm, hỗ trợ đào thải chất độc trong gan hiệu quả.
Ăn đủ lượng carb
Trong chế độ dinh dưỡng của người bệnh viêm gan tinh bột hoặc carb đóng vai trò quan bởi khi gan bị viêm và tổn thương, cơ thể sẽ mất đi một lượng glycogen nhất định. Trong đó, glycogen là một chất được dự trữ bên trong cơ và gan, là nguồn năng lượng hoạt động cho những cơ quan khác. Do đó, trong những ngày lễ Tết nên ăn đủ lượng carb cần thiết giúp người bệnh viêm gan giữ được lượng sức khỏe nhất định, hạn chế tình trạng mệt mỏi do triệu chứng viêm gan gây nên. Nên ăn các loại thực phẩm có lợi như bánh mỳ, gạo, mật ong, trái cây có múi.
Chọn thực phẩm sạch
Nên ăn các loại thực phẩm sạch, đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ, được kiểm định chất lượng để tránh bệnh biến chuyển xấu do sự xâm nhập của vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể và gan. Người bệnh viêm gan trong ngày Tết nên kiêng ăn ăn đồ sống, tái để ngăn ngừa vi khuẩn.
Nên ăn các thức ăn dễ tiêu hóa
Nên ưu tiên ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa, có kết cấu dạng lỏng như canh, súp… giúp cho quá trình tiêu hóa được diễn ra dễ dàng hơn.
Không uống rượu bia
Tuyệt đối không uống rượu bia, đồ uống có cồn để tránh gây ảnh hưởng đến gan, phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan.
Tránh ăn các món ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ
Ngày Tết nên tránh ăn món ăn chứa nhiều dầu mỡ hoặc các loại thức ăn có chứa lượng cholesterol cao để đảm bảo sức khỏe cho gan, phòng ngừa bệnh tiến triển nặng hơn.
Tránh ăn các thực phẩm lạ
Người bệnh viêm gan không nên ăn những thực phẩm lạ trong những ngày lễ Tết sẽ giúp cho gan tránh được các yếu tố gây hại cho gan.
Tránh ăn thức ăn chế biến sẵn, đóng hộp
Các loại thực phẩm này có chứa chất bảo quản và natri nên khi sử dụng sẽ khiến cho gan phải làm việc nhiều hơn, suy giảm chức năng gan, làm gan sưng phù, tích tụ mỡ trong gan, đẩy nhanh hơn quá trình chuyển hóa thành xơ gan, ung thư gan.
Suckhoecuocsong.vn