Nghệ thuật làm mô hình thức ăn giả độc đáo của Nhật Bản
Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các mô hình thức ăn giả ở Nhật Bản, lịch sử ra đời và sự phát triển, công dụng cũng như tầm ảnh hưởng của nó tới nền văn hóa ẩm thực phong phú của Nhật Bản trong bài viết dưới đây.
Lịch sử ra đời của mô hình thức ăn giả
Ông Takizo Iwasaki, một người đàn ông nghèo, quê ở vùng Gifu, tới Osaka để mong muốn thay đổi cuộc sống chính là cha đẻ của loại hình nghệ thuật độc đáo này.
Sau Thế chiến thứ hai, để phục vụ những người Mỹ, Châu Âu tới Nhật Bản nhưng không thể gọi món ăn do bất đồng ngôn ngữ một số cửa hàng tại Nhật đã nghĩ ra cách nấu tất cả các món ăn lên và trưng bày để khách hàng có thể chọn lựa. Tuy nhiên cách làm này thất bại ngay sau đó bởi thức ăn thật không thể để lâu, chúng nhanh chóng bị ruồi bâu, ôi thiu.
Một đêm nọ, khi thức chăm sóc người vợ bị bệnh nặng, ông thắp nến ngồi bên bàn, tâm trạng ngổn ngang rối bời vì cuộc sống quá đỗi khó khăn, bỗng sáp nến chảy xuống ông đưa tay hứng và khi sáp nguội, gỡ ra Iwasaki thấy vân tay của mình hằn rõ trên đó. Ý tưởng làm ra các món ăn giả của ông ra đời.
Sau khi thu về kha khá kinh nghiệm bằng việc học từ những nghệ nhân làm tương và đồ vật bằng sáp ông bắt đầu tự mình làm nên các mô hình thức ăn.
Thành quả đầu tiên của ông là mô hình món trứng chiên cuộn. Thành công của món trứng chiên giả đã mang nhiều khách hàng đến cho Iwasaki. Đó là bước chuyển lớn trong cuộc đời của Iwasaki cũng như trong nền ẩm thực Nhật Bản. Mô hình món ăn giả của ông trở thành một phần không thể thiếu tại các nhà hàng ở Osaka lúc bấy giờ.
Năm 1932, ông thành lập công ty Iwasaki Be-I, quyết định không bán những mẫu đồ ăn giả nữa m cho thuê định kỳ hàng tháng với giá cao gấp năm, mười lần món ăn thật. Cho đến nay, trải qua nhiều cuộc cạnh tranh gay gắt và khốc liệt, Iwasaki Be-I vẫn là công ty sản xuất mẫu đồ ăn giả lớn nhất Nhật Bản, luôn đắt hàng và không đối thủ nào có thể thay thế.
Quá trình sản xuất mô hình thức ăn giả
Trước đây, thức ăn giả được làm bằng sáp. Sáp được nung cho chảy ra, rồi đổ vào trong những cái khuôn làm bằng kanten, là một loại thạch rong biển. Hiện nay, khuôn được làm bằng chất silicon. Chúng được làm từ các vật liệu bao gồm nhựa tổng hợp, plastic, acrylics, epoxy, silicone, cao su… Những nguyên liệu và kỹ thuật mới khiến mẫu thức ăn trông giống như thực và hấp dẫn hơn trước.
Công dụng chính của mô hình thức ăn giả
Tại Nhật Bản, tủ đựng mô hình thức ăn giả ở mỗi cửa hàng là điều không thể thiếu.
Tại các cửa hàng ăn trên khắp Nhật Bản, người ta thường có thói quen trang trí các mô hình món ăn ở tủ trưng bày ngay cửa ra vào, điều này giúp thực khách biết được bên trong nhà hàng bán những loại thức ăn nào. Đây là hình thức quảng cáo gây tác động mạnh tới thị giác của thực khách và nó giúp họ không bị đánh lừa bởi các tên gọi mỹ miều, hình ảnh long lanh của các món ăn trên thực đơn. Họ có thể nhìn thấy thực tế món ăn trông như thế nào và quyết định dễ dàng hơn khi gọi món.
Ngoài công dụng kể trên những mô hình thức ăn giả này còn giúp du khách nước ngoài có thể dễ dàng tiếp cận và tìm hiểu các món ăn truyền thống, đặc trưng của người Nhật Bản.
Skcs.vn (tổng hợp)
Các tin khác
-
Thưởng trà số 2 Tông Đản review: giá chát hơn cả nước trà
Review thưởng trà số 2 Tông Đản -
Thưởng trà Số 2 Tông Đản giá sốc
Một ngày sau tết, sau khi ăn quá nhiều đồ ngấy chiên rán, mọi người có xu hướng thanh lọc và thưởng thức một chút gì đó nhẹ nhàng. Thưởng trà trong một không gian nhẹ nhàng là điều mà rất nhiều người lựa chọn. -
Tìm hiểu tục để móng tay dài (móng tay lá lan) của người Việt xưa
Tục để móng tay dài hay còn được biết đến với tên gọi khác là móng tay lá lan chính là việc dể móng tay dài, không cắt ngắn của tầng lớp thượng lưu, quý tộc hay các quan lại, địa chủ ngày xưa của người Việt. -
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Lịch sử hình thành, các quốc gia công nhận
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3: Lịch sử hình thành, các quốc gia công nhận -
Trình độ văn hoá của con người đôi khi được thể hiện qua hành động nhỏ
Đôi khi những hành động nhỏ trong cuộc sống hằng ngày cũng thể hiện trình độ văn hóa của mỗi người. -
Mách bạn những set quà tặng người yêu trong ngày lễ Valentine cực lãng mạn, ý nghĩa
Ngày lễ Valentine sắp đến gần, đây là dịp các đôi tình nhân thể hiện tình yêu của mình thông qua những lời chúc, món quà ý nghĩa dành tặng cho nhau. -
Điều kiêng kỵ không nên làm tránh xui xẻo trong ngày Tết Đoan Ngọ
Từ ngày xưa ông cha ta tin rằng trong hệ tiêu hóa thường có sâu bọ, nếu không giết đi thì chúng sẽ sinh sản ngày một nhiều và ảnh hưởng tới sức khỏe. -
Cà phê Espresso, Americano, Latte, Cappuccino, Mocha và Machiato các đặc điểm riêng, cách pha để phân biệt
Café là đồ uống không thể thiếu trong cuộc sống người dân Việt Nam và cả trên thế giới. Lượng quán café đặc biệt có Espresso, Americano, Latte, Cappuccino, Mocha và Machiato được liên tục mở Việt Nam và trên thế giới. -
Ruby: Hồng ngọc hợp với những mệnh nào?
Ruby loại đá ngọc được gọi Hồng ngọc màu đỏ, đá nằm trong nhóm corindon có thành phần hoá học Al2O3. Ruby kết tinh trong hệ ba phương. -
Tục lệ 'khắc dấu' trên đầu trẻ em ở nhóm dân tộc Houeda khiến ai chứng khiến cũng rùng mình
Bộ tộc ít người ở Châu Phi đã tồn tại một tục lệ lâu đời có tục 'khắc dấu' trẻ em như một hình thức để đánh dấu tuổi trưởng thành của những đứa trẻ. Tục lệ 'khắc dấu' này cũng được bộ lạc Benin khẳng định chúng là một thành viên trong gia tộc, hình thức làm đẹp.